Trang chủ » Kiến thức tổng hợp » Có thể bạn chưa biết » ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

ATM là gì? Thẻ ATM là gì? Hay ATM viết tắt của chữ gì? Nếu đó là những thắc mắc của bạn, thì hãy để ngôi nhà kiến thức chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

ATM là gì?

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh. ATM hay Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là máy rút tiền tự động. Nghĩa Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine này được hiểu phổ biến ở Mỹ, Úc, Singapore, Ấn Độ, Cộng hòa Maldives, Sri Lanka.

Ngoài ra ATM còn có thể hiểu như Automated Banking Machine ở Canada. Dịch ra tiếng Việt sát nghĩa thì có hơi khó nghe một tý là Máy ngân hàng tự động.

máy rút tiền tự động ATM

Công dụng của ATM thì như mình đã giải nghĩa ở trên đây là một máy rút tiền tự động. Bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào bạn cần mà không phải vào ngân hàng để rút tiền. Và để sử dụng bạn cần có thẻ và mã pin. Hãy tìm hiểu tiếp về Thẻ ATM nhé?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM nếu theo suy nghĩ của số đông người đã biết chắc ai cũng sẽ nghĩ ATM là thẻ các ngân hàng trong nước phát hành mà thôi. Nhưng thực ra như thế là đã sai rồi. Thực ra thẻ ATM là bao gồm thẻ thanh toán quốc tếthẻ thanh toán nội địa.

Sở dĩ có sự hiểu lầm như thế là do trước đây thẻ thanh toán quốc tế như Visa – Mastercard hay Amex… chưa phổ biến nên cứ mới có sự hiểu nhầm thẻ ATM là chỉ thẻ thanh toán nội địa. Sau đây là phần định nghĩa chính xác về thẻ ATM.

Thẻ ATM là loại thẻ do các ngân hàng hay tổ chức tài chính cấp. Loại thẻ này có 2 dạng là loại thẻ từ và thẻ sử dụng chip để lưu trữ thông tin về thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, tên chủ thẻ,… Trong đó thẻ từ loại phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên loại thẻ này lại là loại thẻ dễ bị sao chép nhất và không bảo mật bằng thẻ chip.

Có nhận dạng thẻ chip và thẻ từ: Rất đơn giản thẻ chip thì trên thẻ sẽ có một miếng màu vàng nhìn như thẻ sim điện thoại vậy. Còn thẻ từ chỉ là 1 dãy từ màu đen. Thông cảm tác giả không có các thẻ nào dùng chip cả nên không có ảnh minh họa được.

Có thể bạn chưa biết: Thẻ ATM đầu tiên được phát vào năm 1967 và 1969 bởi Barclays ở Luân đôn và ngân hàng Chemical ở Long Island, New York.

ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?

Thẻ ATM có kích thước chuẩn là 85.60 × 53.98 mm. Kích thước này áp dụng cho thẻ thanh toán nội địa và thẻ quốc tế luôn. Và thẻ ATM gồm có 2 loại thẻ phổ biến là thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card. Ngoài ra còn 1 dạng là thẻ trả trước prepaid card.

Công dụng hay tác dụng của thẻ ATM là để rút tiền hay chuyển khoản hay dùng để thanh toán hóa đơn qua các máy ATM. Thường thì nếu làm cho các công ty hay cơ quan xí nghiệp thì tiền lương sẽ được chuyển vào thẻ ATM chứ không nhận trực tiếp.

Khi làm thẻ ATM bạn sẽ được cấp thẻ ATM, số tài khoản, tên chủ tài khoản, chi nhánh ngân hàng của bạn( cái này tùy ngân hàng), Mã Pin. Nếu bạn có đăng ký internet banking, thì sẽ có thêm tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang web của ngân hàng, để kiểm tra tiền, chuyển khoản hay thanh toán mua hàng online. Mình sẽ có một bài viết hướng dẫn cách làm ATM sau.

Tổng hợp và giải đáp một số thắc mắc về thẻ ATM:

+ Mã số, dãy số  in nổi, ghi trên thẻ ATM là gì: Đây là mã số do ngân hàng đặt ra đối với thẻ thanh toán nội địa. Mã số này là số thẻ của bạn chứ không phải số tài khoản của bạn nên bạn không thể gửi tiền vào tài khoản dựa vào in trên thẻ. Số này được tạo ra do một nguyên tắc mà chỉ nguyên tắc mà các ngân hàng thống nhất với nhau. Nói chung mã số ghi trên thẻ này bạn có thể không cần quan tâm đến nó nếu bạn không mua hàng online tại Việt Nam. Và ngược lại nếu là thẻ quốc tế thì con số rất quan trọng đấy.

Cụ thể như sau:

– Để thanh toán mua hàng online trên các trang nước ngoài bằng thẻ quốc tế ta cần phải nhập các thông tin sau để thanh toán là: Tên chủ thẻ, mã số thẻ, số CVV được in mặt sau của thẻ( có loại thẻ thì in đằng trước), thời hạn hết hạn của thẻ hay còn gọi là Valid thru.

Ảnh minh họa về vị trí của số CVV trên thẻ Visa và Mastercard

Số cvv trên thẻ visa và mastercard

– Do đó nếu thẻ bạn mà làm thẻ nội địa thì không cần quan tâm. Còn thẻ quốc tế thì hãy quan tâm và giữ thẻ cho kỹ nhé. Kẻo có người sử dụng thẻ giùm bạn đấy. Vì thẻ quốc tế chỉ cần mấy thông tin được in trên thẻ là đủ để sử dụng mua hàng online rồi.

+ Mã số PIN thẻ ATM là gì: đây là viết của từ personal identification number trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng  Việt thì PIN có nghĩa là mã số nhận dạng cá nhân. Mã số này được ngân hàng cung cấp đưa thẻ cho bạn. Bạn nên ra cây ATM cho thẻ vào và nhập mã PIN được cung cấp sau đó đổi mật khẩu cho an toàn. Thường thì tuy các ngân hàng khác nhau mã Pin sẽ có độ dài khác nhau. Như có nơi sử dụng mã PIN chỉ gồm 4 số, có ngân hàng lại sử dụng mã pin đến 6 số. Lưu ý nếu đổi mã Pin thì phải ráng mà nhớ mã Pin vừa đổi. Nếu mà quên và nhập sai mã pin quá 3 lần là bị nuốt thẻ vô máy ATM. Lúc đó lại phải mất thời gian và tiền bạc để lấy lại.

Số dư tài khoản atm là gì: Đây là số tiền có trong thẻ của bạn. Một số ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu như 50 ngàn đồng. Có nghĩa là bạn bắt buộc phải để lại 50 ngàn đồng trong thẻ mà không thể nào rút được. Có thể xem như tiền đặt cọc. Khi bạn hủy không dùng nữa sẽ được lấy lại tiền này.

Hy vọng qua bài viết ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bạn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết tiếp theo của mình về cách làm thẻ ATM nhé.

  • Theo mình biết thì rất khó. Vì họ cần xem cmnd gốc để quyết định. Nếu bạn có hộ chiếu thì có thể dùng để thay thế cmnd gốc nhé.

 1. Cho mình hỏi là mình gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng ra kiểm tra thì nó hiện vào tài khoản tín dụng, k phải tài khoản thẻ. Có gì khác biệt k ạ?

  • Chào bạn, không biết bạn có dùng thẻ tín dụng Credit của ngân hàng đó hay không? Nếu không có thì chắc do lỗi hiển thị rồi.

  • Mình k có thẻ tín dụng, khi mình nói muốn nạp tiền vào thẻ thì nhân viên chỉ cho mình điền số tài khoản trong ngân hàng vào chỗ nhận, sau đó ra cây atm kiểm tra thì tài khoản thẻ chỉ có số tiền duy trì mình nộp lúc làm thẻ còn tiền mình mới nộp hiển thị trong tài khoản khác, vậy tiền của mình có dùng thẻ atm rút ra đc k

  • Vậy cho mình hỏi thẻ bạn đang dùng là thẻ debit hay thẻ Prepaid vậy? Nếu thẻ Prepaid thì bạn phải chuyển tiền của bạn vào tài khoản thẻ rồi mới rút được tiền mới nạp vào nhé.

 2. Cảm ơn tác giả rất nhiều, toàn những thông tin hữu ích quá, mà trình bày lại rất dễ hiểu (dí dỏm nữa) nên kể cả ngố tàu như mình cũng như được khai sáng ^^ Can’t say thank you enough.

 3. Mình mới mở thẻ ATM của agribank loại success, mà mình chẳng biết số tài khoản ghi ở đâu cả!!chỉ có số nổi trên thẻ(mình nghĩ là số thẻ) vậy số tài khoản của thẻ success là ở đâu vậy ạ???

  • Số in trên thẻ là số thẻ không phải số tài khoản. Thường số tài khoản được in trên giấy, tờ giấy này được đặt trong bao thư hoặc chỉ mẫu giấy như danh thiếp có ghi số tài khoản, tên chủ tài khoản trên đó. Có tên chủ tài khoản phía dưới là số tài khoản. Bạn kiểm tra lại đống giấy tờ ngân hàng đưa cho bạn xem thế nào nhé.

 4. Cho e hỏi e mất cmnd nhưng vẫn còn thẻ atm e muốn lm lại thẻ khác liệu đc k thể cũ cử e hay bị đẩy ra cây k nhận

  • Rất tiếc là không được nhé. Vì có thẻ ATM cũng không chứng minh được bạn là chủ thẻ, phải có giấy tờ tùy thân mới được.

 5. Cho mình hỏi mình dùng thẻ Success của Agribank, bây giờ mình muốn nạp tiền thêm vào thẻ thì làm sao bạn? Phí duy trì của thẻ này tính như thế nào hả bạn?

  • Để nạp tiền vào thẻ thì bạn cần ra ngân hàng Agribank để nạp. Nếu như bạn chưa biết thủ tục nạp ra sao thì cứ hỏi nhân viên ở đó họ sẽ chỉ. Còn phí thường niên thì mình nhớ thẻ Success thì vẫn không có thu phí này. Mà tốt hơn bạn lúc ra nạp tiền vào tài khoản bạn hỏi lại hay xin cái brochure giới thiệu về thẻ success trong đó sẽ có biểu phí cho chắc nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *