Trang chủCó thể bạn chưa biết

Dịch vụ ship hàng COD là gì?

Like Tweet Pin it Share Share Email

COD là gì? Dịch vụ ship hàng COD, gửi hàng COD, giao hàng thu tiền, chuyển phát nhanh COD là gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm lời giải đáp tại đây nhé.

Xem thêm: Ship là gì hay ATSM có nghĩa là gì?

COD là gì?

COD là từ viết tắt của từ cash on delivery trong tiếng Anh. Cash on delivery có nghĩa là gì? Cash on delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Tức là bạn sẽ trả tiền khi nhận hàng.

COD tại Việt Nam

Ở Việt Nam, do thói quen cũng như tâm lý của người mua hàng. Đa số đều thích hình thức giao hàng tận nơi rồi mới trả tiền. Do đó có vô số công ty phát triển dịch vụ này.

COD ở Việt Nam được phát triển và gắn liền với nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ gửi hàng COD, dịch vụ giao hàng COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD.

COD là gì

Các công ty giao hàng tại Việt Nam:

Hầu như các công ty hoạt động về vận chuyển giao hàng ở Việt Nam đều có dịch vụ COD. Một số nơi không gọi là COD mà gọi bằng từ thuần việt như là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ.

Tùy công ty mà sẽ những chính sách hình thức thanh toán tiền COD khác nhau như. Có công ty sẽ miễn phí tiền COD. Tiền COD tức là tiền công thu hộ tiền. Có công ty sẽ tính tiền thu hộ này. Và mỗi công ty sẽ có nhiều hình thức thanh toán COD như chuyển khoản qua ngân hàng, hay nhận tiền mặt trực tiếp tại công ty vận chuyển.

Nói chung tại Việt Nam, kể cả bản thân tác giả vẫn thích hình thức này nhất. Thấy tận mắt, sờ tận tay sản phẩm mình mua rồi trả tiền vẫn chắc ăn hơn là thanh toán trước.

Hy vọng bài viết Dịch vụ ship hàng COD là gì đã giúp bạn giải đáp được từ COD là gì. Hãy đến đọc bài viết tiếp theo Facebook là gì?

Bình luận (63)

 • Cho tôi hởi tôi được quyền kiểm tra hàng hay k. Và tôi có quyền được trả lại nếu k đúng hàng của tôi hay k

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, cái vụ này thì tùy bên giao hàng cho bạn. Nếu chính sách họ cho phép kiểm tra hàng thì bạn được kiểm tra. Còn có bên thì chính sách họ không cho phép mở hàng ra trước.

  • cho mình hỏi nếu mình nhận hàng rồi mà ko đúng hàng thì có đk trả lại ko và trả bằng cách nào ạ

  • Tác giả

   Chào bạn, vụ này thì bạn liên hệ với bán hàng cho để trả lại và nhận lại tiền. Nếu xui gặp nơi làm ăn không đàng hoàng không chịu nhận lại hàng và hoàn tiền thì xem như bạn mất tiền xui rồi.

  • mình gửi hàng và nhận lại tiền thu hộ ở đâu và có ai thông báo cho mình đến nhận tiền ko

  • Tác giả

   Bạn gửi hàng của công ty nào thì liên hệ công ty đó để nhận nhé. Tùy vô cty mà sẽ có chính sách thời gian trả tiền thu hộ khác nhau.

 • cho mình hỏi mình muốn gửi 1 chiếc xe náy có đc ko

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, mình viết bài này để giải thích về từ COD là mà thôi. Chứ mình không có kinh doanh vận chuyển. Bạn có thể lên google tìm từ gửi xe máy đi… Ba chấm là một tỉnh thành hay địa điểm nào đó để tìm nơi gửi xe nhé. Chúc bạn tìm được.

  • Vậy nếu bên mua không chịu giao tiền hàng thì bên COD sẽ xử lí sao?

  • Tác giả

   Chào bạn, nếu bên mua không chịu trả tiền thì bên COD sẽ chuyển hàng về cho bạn. Tất nhiên họ sẽ thu tiền đơn hàng này. Nói chung, cái nào tin tưởng thì COD. Chứ không tiền chuyển hoàn COD cũng sặc máu với mấy người đặt cho vui.

 • cho m hỏi chút a, m ship cod nhưng bên bán hàng bắt chuyển khoản trước như thế có đúng k a .tks ad

  Trả lời
  • Tác giả

   Nếu họ bắt chuyển khoản vài chục ngàn thì được. Có thể họ sợ bị lừa tốn tiền chuyển hoàn hàng trở lại tay họ. Vì hiện nay có một số đối tượng hay phá bằng cách đặt COD rồi lại không nhận hàng. Khiến cho người bán bị thiệt hại tiền gửi hàng. Do đó họ thường bắt chuyển trước 1 ít tiền làm tin. Tuy nhiên ở trường hợp của bạn nếu bị bắt chuyển khoản trước quá nhiều thì bạn nên cẩn thận nhé.

 • mình chuyển cod mà khách hàng không nhận nên hàng dduocj chuyển về lại vậy mình có tốn tiền phí chuyển hồi lại cho mình không ạ

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, vụ phí chuyển hoàn thì có nhé. Nên cái nào tin thì COD còn mấy người cảm giác ko tin tưởng thì bắt họ đặt tiền đủ tiền COD cho chắc để khỏi lỗ vốn vụ chuyển hoàn.

 • Mình gửi hàng đi, đóng gói kỹ thì bên dịch vụ ship có yêu cầu xem hàng gửi là gì ko? Có mở hàng ra để kiểm tra không?

  Trả lời
  • Tác giả

   Theo mình biết thì sẽ có. Vì luật VN giới hạn một số mặt hàng bị cấm không được vận chuyển. Nên họ buộc phải kiểm tra hàng bạn gửi. Tuy nhiên nếu khách quen thì chắc cũng chả ai kiểm đâu.

 • mình chuyển cod thì bao giờ ng mua giả tiền thì mình mới đc nhận tiền hả

  Trả lời
  • Tác giả

   Người mua trả tiền cho bên giao hàng, rồi bạn phải chờ bên giao hàng cho bạn tính toán rồi bạn mới nhận được tiền nhé.

 • e bán hàng thường chỉ ship trong tỉnh, giờ khách ngoại tỉnh đặt mua họ bảo mình ship cod cho họ, có ngĩa là sao ạ,thế tiền hàng bên bưu điện thu dùm mình thì mình đến bưu điện lấy hay sao ạ

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, Khách của bạn đang muốn hàng tới tận tay họ rồi họ mới trả tiền dạng này được gọi là COD. Bạn có thể nhờ các bên làm dịch vụ vận chuyển hay bưu điện thu hộ số tiền bạn chỉ định. Nếu bạn là khách quen của họ thì họ sẽ thu xong, tất toán này nọ thì sẽ chuyển qua tài khoản ngân hàng bạn đăng ký với họ trước đây. Còn bạn khách lẻ thì bạn lên tận nơi để lấy tiền cod hay còn gọi là tiền thu hộ về nhé.

  • dạ,e hiểu rồi,e cảm ơn ạ,

 • Cho m hỏi m mua hàng mà chuyển khoản đủ số tiền hàng rồi bên bán gửi đồ qua bđiện, lúc nhận đồ mình có phải trả phí gì cho bđiện nữa không?

  Trả lời
  • Tác giả

   Nếu bên bán hàng bảo là giao hàng miễn phí(Freeship) hoặc họ đã tính tiền giao hàng vào luôn đơn hàng của bạn thì bạn không cần phải trả thêm gì. Còn nếu họ không có chính sách giao hàng miễn phí thì bạn phải trả tiền vận chuyển mà thường thì những ai bán hàng cũng tính cả giao hàng vào hết cả rồi.

 • Nếu mình chuyển hàng cod qua bưu điện thì thi khách nhận hàng và trả tiền bưu điện sẽ gửi giấy báo tới nhà rồi mình cầm giấy báo ra bưu điện lấy tiền hay sao ạ??

  Trả lời
  • Tác giả

   Giấy báo thì chắc sẽ không có đâu. Vì có ai gửi tiền cho bạn đâu mà dùng giấy báo. Cái này bạn lên hỏi bưu điện họ tư vấn cho. Như mình biết thì mấy công ty giao hàng, chuyển phát nhanh có vụ quản lý đơn hàng trên web. Đơn hàng giao hàng giao xong thì vẫn phải chờ đến ngày thanh toán hằng tuần theo quy định của mỗi công ty mới nhận được tiền qua chuyển khoản. Nếu gấp thì lên lấy trực tiếp tại công ty.

 • Mình vừa ship cod cho 1 bạn ở cùng tỉnh, nhưng giờ mình đã chuyển nơi sinh sống không còn ở tỉnh nữa. Thì mình có được ra bưu điện trên khu vực mìn mới đến sinh sống này để nhận lại tiền cod không?

  Trả lời
  • Tác giả

   Bưu điện thì mình không rõ, nhưng theo nguyên tắc thì vẫn được. Chỉ lo bưu điện vẫn còn làm theo kiểu cổ điển nơi nào gửi thì về đó nhận tiền. Tốt nhất bạn nên ra trực tiếp hỏi thử.

 • bưu điện ở mk gởi tiền đi các nơi khác khong dc v phải làm sao ạk ai giúp mk với ths ạk

  Trả lời
  • Tác giả

   Gửi tiền thì bạn ra ngân hàng gửi cho nhanh. Đừng gửi bưu điện làm gì.

 • cho e hỏi.
  e ship cod hàg qua bưu điện . khách nhận đc hàg rồi thì buu điện có báo cho e lên nhận tiền k . hay là e tự lên a.

  Trả lời
 • Cho mjnh hỏi chút ạ…nếu mjnh sip hàng cho khack =cod thì bên nhận cod đấy có đc trừ ckấu k,hay cứ đến buư điện mình bảo họ chuyển pack nhanh =cod là ok hả.Thế khj bên nhận nhận đc hàng và tt thì mình ra buư điện lấy tiền hả?thaks bạn?

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn nếu bạn sử dụng COD bên bưu điện thì hãy xem bảng giá ở đây nhé: ems.com.vn/products/95-cc-dch-v-cng-thm.aspx Theo như đơn giá đã ghi thì nếu số tiền thu hộ trên 1 triệu thì tiền phí thu hộ sẽ là 1.2% nhân với số tiền thu hộ, tối thiểu là 18.000. Tiền thì bạn phải lên bưu điện để nhận. Vụ trừ triết khấu mình ko hiểu rõ bạn hỏi là bên nào triết khấu? Nếu là bên công ty vận chuyển thì thường phải là khách hàng quen có ký hợp đồng thì mới được hưởng triết khấu. Còn đối với khách lẻ không ký hợp đồng họ thường không triết khấu ưu đãi gì cả.

 • nhận theo hình thức COD có đk xem hàng trước ko b.

  Trả lời
  • Tác giả

   Cái này thì tùy vô cty và bạn có thỏa thuận trước với người bán hàng cho xem hay không? Nếu bạn là người mua thì nên dặn người bán ghi thêm là được phép xem hàng để người giao hàng họ đỡ phải khó xử.

 • -Cho em hỏi là khi mình chuyển cod cho người mua thì chỉ phải đóng tiền chuyển thôi đúng ko rồi người mua khi nhận hàng sẽ trả lại tiền phí + tiền hàng cho mình ạ

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, thường thì đối với loại hình COD này người bán hàng họ tùy vào quy mô và chính sách của họ. Có khi họ sẽ miễn phí tiền vận chuyển hàng cho bạn tức là lúc bạn nhận hàng bạn chỉ phải trả tiền hàng mà thôi. Tiền vận chuyển và phí thu hộ là do người bán hàng họ trả cho bên giao hàng.

   Tuy nhiên, do có nhiều người rảnh rỗi ăn no không việc làm. Họ phá những người bán hàng dựa vào chính sách miễn phí giao hàng và thu tiền COD này. Họ đặt hàng xong tới địa chỉ là địa chỉ ma, hoặc tới thì tìm cách không nhận hàng. Việc này khiến người bán hàng phải chịu thiệt vì tiền phí vận chuyển hàng đi và chuyển hàng ngược trở lại nữa.

   Do đó họ thường bắt người mua hàng qua dạng COD phải trả tiền vận chuyển hay đặt cọc 1 khoản tiền làm tin trước, để nhầm tránh thiệt hại về họ.

   Còn dạng mà người nhận hàng trả tiền hàng và tiền COD thì cái này chắc do thỏa thuận giữa người bán và người mua hàng rồi. Vì dạng này mình thấy không ai dùng cả. Thường chỉ trả tiền hàng là đủ rồi. Trừ khi người bán không miễn phí vận chuyển thì bạn mới phải trả tiền vận chuyển + thêm tiền thu hộ COD mà thôi.

   Thân

 • Mình muốn hỏi mình đã có thỏa thuận trước. Đó là hàng của công ty trên mạng. Họ nói là hàng từ nước ngoài mình được tặng và chỉ phải thanh toán 880k tiền vận chuyển và thuế từ nước ngoài về. Tuy nhiên ko cho mở xem. Nhưng khi nhận hàng mình yêu cầu dc xem hàng và có hóa đơn từ hàn quốc như người ta nói. Tuy nhiên người ta ko cho mình vẫn yêu cầu dc xem hàng và hóa đơn và từ chối nhận hàng nếu ko dc xem những thứ đó. Vậy có sao ko ạ

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, nếu không cho xem hàng thì bạn đừng nên nhận làm gì. Nếu bạn có đọc báo, thì gần đây có vụ iphone bị tráo đổi thành đá. Thì bạn cứ tưởng tượng xem, nếu như bạn trả tiền mà không nhận được hàng bạn mong muốn thì sao. Lúc đó chỉ có bạn thiệt thòi thôi.

 • Cám ơn ad nhiều. Lại còn kiểu dọa dẫm bảo là tôi sẽ nhờ bên Pháp lý. Tôi nói luôn tôi ko từ chối nhận hàng. Tôi cần dc kiểm tra và nếu đúng tôi sẽ nhận. Dọa các kiểu. Nên bạn naò chẳng may gặp phải trường hợp như mình thì cứng rắn một tý nhé.

  Trả lời
 • Cho e hoi
  E nhan hang tai buu dien e duoc kiem tra hang roi moi thanh toan hay khong
  Neu hang k nhu shop quang cao thi e co tra lai duoc hay khong
  (Shop do khong bao tra hang)
  Neu shop k hoan tien lai thi e mat tien roi nhu the co phai la mat an toàn khong ak

  Trả lời
  • Tác giả

   Việc kiểm tra hàng bạn phải thỏa thuận trước nhé. Đã gọi COD thì phải nhận hàng mới trả tiền. Cùng lắm nếu hàng không vừa ý không lấy, thì trả tiền vận chuyển mà thôi. Nếu bạn đã gửi tiền trước cho shop thì không còn gọi là COD nữa nhé.

 • Em muon dc tu van gấp, e da mua hag dc ben cog ty, 1chiec dt k tot nhu quag cáo, va ben cty da dt cho e vai cuoc dt, bao rag e da dc way so trug thuog, 1lan la the mua hag tri gia 3trieu,sau 30ngay khog su dug se dc rut tien mat, va e da dog y, trog luc cho doi rut tien thi lai dc dt lan 2 bao rag e da trug dc iphone 6lus 64gb,e da nhe log dog y voi thog tin di kem, iphone moi 100%,dc sx tai califonha cua my, va se viet to giay uy wuyen ban lai cho bat cu cua hag nao, gia thap nhat se la 70%(15triẹu),khi cua hag nao mua thap gia hon se thu lai iphone 6lus 64gb do voi gia thap nhat la 15trieu.truoc khj nhan hag, e da dt toi cty de xac nhan ro thog tin nhu z, ma dt bag so e ll voi cty lai k dc, nhug e dug so dt khac thi lai ll dc. Luc nay e rat roi, co the tu van som cho e dc k, vi hag da ve toi nhug chua dam nhan.

  Trả lời
 • E noi them, trog don hag lan thu 1 cua e, k duoc kt hag truoc khj thah toan, e thay khuc mac cho do roi, phi cod ben ban hag thah toan, z lan nay e co nen nhan hag k. Tu van som giul e, chan thah cam on

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, theo mình biết thì toàn bộ iphone hình như được sản xuất ở Trung Quốc cả mà. Đâu có chiếc nào được sản xuất ở Mỹ đâu. Chỉ có vụ ghi là Designed by Apple in California. Assembled in China mà thôi. Còn vụ không được kiểm tra thì thôi tốt hơn đừng nhận. Vì không ai biết được hàng hóa ra sao cả nếu như không được kiểm tra.

 • Cho minh hoi, nếu như m ghi trên hàng là COD 90k, thì khi ng giao thu KH có tính lun tiền ship là 10k và tiền phí thu hộ là 15k cho KH hk ạ?

  Trả lời
  • Tác giả

   Bạn nên phân biệt rõ COD là thu hộ bạn số tiền bạn cần thu thôi. Còn đối với mấy cái vụ tiền giao hàng và tiền phí thu hộ. Thì lúc tạo vận đơn bạn nhớ phải chọn là người nhận trả tiền để bên giao hàng còn biết mà thu tiền vận chuyển của bạn hay người nhận hàng nhé.

 • Cho mk hỏi là khi ship cod thì có thể ship đến bưu điện gần nhà mk r mk ra đấy lấy dc ko . Và khi nhận hàng cod thì mk dc yêu cầu nhân viên của bưu điện chuyển đến nơi không phải nhà mk tại thời điểm đó ko ( nếu lúc đấy mk ko ở nhà mà họ ship đến )

  Trả lời
  • Tác giả

   Cái này thì bạn nên ra bưu điện hỏi xem vì mình chưa thử vụ ship và nhận tại bưu điện bao giờ cả.

 • Cho tôi hỏi
  Tôi gửi hàng từ hàn quốc về 20kg tôi đã thanh toán phí bưu điện bên này là 2.200.000vnd sao về đến nhà lúc nhận phải trả thêm 623.000vnd gọi là số tiền thu hộ

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, cái này bạn kêu người thân hỏi lại bưu điện xem. Chứ bạn đã thanh toán tiền rồi, còn thu hộ gì nữa.

 • – Cho hỏi laflucs mình đi ship hàng thì mình nên chọn ship bằng cách nào với lại có cần CMND không ạ

  Trả lời
  • Tác giả

   Tùy vào nhu cầu của bạn thôi. Nếu cần gấp thì chọn nhanh, như giá tiền cũng cao lên. Còn không gấp thì cứ chọn loại bình thường. Nếu là hàng đáng giá thì nên khai báo đóng bảo hiểm nữa. Còn vụ CMND thì thường là không cần đâu.

 • cho mình hỏi là: mình bán hàng cho khách khi nv giao hàng tới nhận hàng thì mình có cần đưa tiền ship cho ngta hay không, tại mình không hiểu cái ship c
  od này lắm.

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, thường là phải trả luôn tiền ship khi người giao hàng tới. Còn tiền COD thì sẽ nhận sau qua chuyển khoản hoặc lên lấy.

 • Cho e hỏi ship cod mình ghi nhờ thu hộ sp trị giá 300k thì chuyển qua tỉnh khác phí ship bên đó chịu hay lúc chuyển mình đóng tiền là mình chịu vậy

  Trả lời
  • Tác giả

   Bạn nhờ người ta thu hộ cho bạn 300k thì họ sẽ lấy cho bạn. Còn tiền giao hàng thì tùy thỏa thuận là người nhận hàng trả hay người bán hàng trả. Thường thì shop sẽ tính tiền giao hàng luôn vào tiền thu hộ.

 • Xe có chuyển đến tận nơi ko hay là chuyển đến nơi nào đó rồi mình ra nhận

  Trả lời
  • Tác giả

   Gửi chành xe hay xe khách thì phải tự ra nhận rồi bạn. Thường vụ giao hàng tận nơi chỉ có mấy công ty vận chuyển hàng có thôi. Chứ nhà xe thì rất ít khi chịu giao hàng tận nơi, thường buộc phải ra phải và trả tiền.

 • cho em hỏi êm gửi cod ở bưu điện, cũng nhờ thu hộ tiền, bên nhận bảo là nhận đuợc hàng rồi thì bây giờ mình phải lên bưu điện nhận tiền hay thế nào ạ? ra bưu điện có cần mang CMND, thẻ học sinh hay chỉ cầm biên lai lúc truớc thôi ạ?
  mà ra bưu điện nhận tiền thì nhận ở khu nào trong bưu điện ạ?

  Trả lời
  • Tác giả

   Bạn cầm biên lai và cmnd ra bưu điện nhận để lấy tiền nhé. (CMND theo cho chắc, vì nhiều khi người ta sợ bạn nhặt được biên lai của người khác rớt đi nhận vơ)

   Thân.

 • Cho e hỏi là ship cod có nhận hàng giùm được không?

  Trả lời
  • Tác giả

   Được, bạn có thể gửi tiền người khác để trả khi nhờ người khác nhận. Như mình cũng toàn cho ba mẹ mình nhận giúp và trả tiền. Vì đi làm ở cty không tiện đi xuống để nhận hàng.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Những trường yêu cầu được đánh dấu *