Thứ Tư, Tháng Tám 12, 2020
Trang chủ Hóng phốt và Đàm đạo Sự trỗi dậy của Covid 19 - chấp nhận, chánh niệm và...

Sự trỗi dậy của Covid-19 mang theo những diễn biến phức tạp và là một thực tế mà chúng ta phải đối mặt từng giờ, từng phút để có thể cân bằng lại đời sống. Những dấu hiệu bùng phát ban đầu được phát hiện tại Đà Nẵng và tính đến thời điểm hiện tại, có thể khoanh vùng thêm nhiều tỉnh và thành phố có ca nghi nhiễm.

Thực tế từ đầu năm đến nay chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp liên quan đến phòng chống, ngăn chặn, thậm chí là chữa khỏi những ca mắc Covid-19 trên địa bàn cả nước. Việc đẩy lùi Covid-19 trước đó đã được thực hiện rất tốt và đó cũng là động lực cho những cố gắng ngăn chặn đại dịch vào thời điểm hiện tại và về sau.

Chúng ta chưa hề nghỉ ngơi, thế giới cũng chưa giờ phút nào nghỉ ngơi, cuộc sống mỗi người cũng chưa bao giờ là dừng lại. Dịch bệnh cũng không hề ngưng, những ca mắc bệnh cũng không hề ngưng, con số tử vong cũng chưa bao giờ là đứng im. Vậy có cách nào để giữ vững tâm lý và vượt lên những thách thức của thời đại? Trong bài viết này, mình sẽ bàn về ba góc độ chính: chấp nhận, chánh niệm và yêu thương trong thời đại dịch theo những quan điểm cá nhân.

Thế nhưng trước hết hãy điểm qua một số ảnh hưởng về tâm lý, cũng như thực trạng xã hội liên quan đến sự càn quét của Covid-19.

Covid-19 nhìn thực trạng và diễn biến tâm lý xã hội

Những thông tin sai lệch phát ra từ phương tiện truyền thông xã hội, sự bùng nổ của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự kỳ thị và bài ngoại đối với các cộng đồng bị nhiễm Covid-19, đang là thực trạng diễn ra mỗi ngày trên thế giới.

Gánh nặng tâm lý xã hội liên quan đến kiểm dịch và cách li

Các quốc gia trên toàn cầu thực hiện các biện pháp kiểm dịch sớm như là phương pháp kiểm soát bệnh dịch cơ bản. Điều này giúp khoanh vùng và kiểm soát được khu vực bệnh dịch chặt hơn. Những người bệnh hoặc người có nguy cơ bệnh, những nhân viên y tế làm việc trong khu vực kiểm dịch và cách li, cũng trải qua một số khó khăn nhất định.

Khi chứng kiến các trường hợp mắc Covid-19 phải điều trị trong bệnh viện, khi chính mình cũng bị cách li, hoặc cái chết của người thân, bạn bè nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của nhân viên y tế. Ngoài ra, họ còn phải chịu áp lực lớn về hiệu suất công việc, làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài, tự cảm thất thất vọng nếu không chăm sóc bệnh nhân được tốt, có thể dẫn đến chấn thương tâm lý dữ dội. Đặc biệt hơn, nhân viên y tế có thể cảm thấy vô cùng khó khăn khi đối mặt với những bệnh nhân mất tinh thần, không hợp tác, hoảng loạn và bị kỳ thị do nhiễm Covid-19.

Kiểm dịch và cách li thời Covid-19
Gánh nặng tâm lý xã hội liên quan đến kiểm dịch và cách li

Thông qua việc kiểm dịch và cách li, có thể thấy tác động tâm lý của mỗi người có những đổi nhanh chóng: từ cáu kỉnh, sợ lây nhiễm và lây nhiễm, sang bối rối, thất vọng, cô đơn, trầm cảm, mất ngủ, tuyệt vọng hoặc nguy hiểm hơn là những suy nghĩ cực đoan tiêu cực. Điều này cũng dễ hiểu vì tâm lý tự nhiên của mỗi người đang phản ứng lại những thay đổi khó khăn mà trước giờ họ chưa từng trải qua. Điều này không mấy dễ chịu, nhưng chúng ta cần tuân thủ đúng và nghiêm ngặt để kiểm soát được dịch bệnh cách tốt nhất.

Ngoài ra, người được khoanh vùng và đưa vào diện bị cách li, ít nhiều vấp phải tâm lý bị phân biệt đối xử, nghi ngờ, tránh xa, gặp những định kiến ​​tại nơi làm việc. Chính vì thế mà xã hội nên tạo được sự gắn kết cộng đồng và chính mỗi cá nhân nên bỏ đi các định kiến tiêu cực, xây dựng được niềm tin và lòng yêu thương lẫn nhau.

Sự kỳ thị

Sự bùng phát Covid-19 có thể làm phát sinh các yếu tố kỳ thị như sợ bị cô lập, phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử và những phân nhánh kinh tế – xã hội có liên quan. Điều này khiến cho người bị phơi nhiễm có xu hướng che giấu việc khai báo y tế, né tránh cộng đồng. Chính vì thế mà làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong xã hội lên một mức cao hơn.

“Social Media Panic” – di căn nhanh hơn cả Covid-19

Cư dân mạng và truyền thông xã hội là một trong những nhân tố gây nên những ảnh hưởng tâm lý trong cộng đồng, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Thực tế, việc truyền đi các thông điệp truyền thông xã hội sai lệch đang bị lạm dụng rất nhiều, gây nên hoảng loạn trong cộng đồng.

Hoảng loạn truyền thông xã hội được gây nên bởi thông tin giả mạo, cũng như thông tin sai lệch tiêu cực, nó di căn nhanh hơn sự lây lan của Covid-19. Từ đó sinh ra dạng lây nhiễm mới, được gọi là lây nhiễm cảm xúc – được kích hoạt bằng phương tiện thông tin đại chúng. Biểu hiện khiến cho người tiếp nhận bị lo lắng, ám ảnh, hoảng loạn, trầm cảm, ảo tưởng về các triệu chứng tương tự như Covid-19 và những chứng hoang tưởng khác.

Social Media Panic
“Social Media Panic” – di căn nhanh hơn cả Covid-19

Như vậy, cần có biện pháp kiểm soát các phương tiện thông tin đại chúng nghiệm ngặt. Mục đích của “Social Media” là cung cấp thông tin chính xác và tạo ra kênh giao tiếp hiệu quả với người dân, để hạn chế tình trạng lây lan và tăng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng Covid-19 trong nước và thế giới.

Sự trỗi dậy của Covid 19 – hướng đi nào trong nhận thức và hành động?

Chấp nhận sự thật rằng Covid-19 đang tồn tại rất gần mỗi người

Khi phải đối phó với những trạng thái tâm lý tiêu cực, một số người có xu hướng chấp nhận, một số khác thì tự hỏi “Làm thế nào để tôi có thể vượt qua cảm xúc tiêu cực này” hoặc “Mong muốn cảm giác này nhanh chóng rời bỏ tôi“. Cảm giác lãng tránh và không muốn nhìn nhận thẳng vào vấn đề chính là nguyên nhân khiến cho tâm lý tiêu cực tái trở lại và việc trốn tránh không phải là giải pháp hay. Vậy làm thế nào để có thể chấp nhận?

Chấp nhận là để những cảm xúc chân thực ấy hiện diện trong suy nghĩ của mình, nhận thức nó đang tồn tại và sau đó mới nên đưa ra lựa chọn đối phó với nó thế nào. Đó chính là sự quan tâm có chủ đích và biết mình cần làm gì để chấp nhận thực tại tồi tệ, cũng như trạng thái tiêu cực đang diễn ra.

Chấp nhận thực tế Covid-19 đang diễn ra nhanh chóng trong xã hội
Chấp nhận sự thật rằng Covid-19 đang tồn tại rất gần mỗi người

Cũng giống như vậy, Covid-19 đang tồn tại rất gần, thậm chí tiềm ẩn bên cạnh bạn thông qua việc tiếp xúc với mọi người mỗi ngày. Thế giới cũng đang gồng mình chống lại đại dịch thế kỷ và bạn cũng nên công nhận rằng nó đang tồn tại và giết chết tính mạng con người. Việc chấp nhận này giúp bạn nhận thức được tình hình, sự việc diễn ra xung quanh mình, chứ không phải chủ quan và quên lãng nó. Hãy chú ý đến những gì đang xảy ra và chấp nhận rằng nó đang hiện hữu ngay trong thời điểm thực.

Những trải nghiệm khó khăn từ việc chấp nhận những cảm xúc của chính mình thường không mấy thoải mái. Việc bạn cần làm không hẳn là dùng lý trí để bảo rằng bản thân phải chấp nhận và vượt qua cảm xúc tiêu cực cách nhanh chóng, mà phải biết lắng nghe cơ thể mình. Cũng giống như sợ hãi, lo âu, căng thẳng, sốc hoặc tức giận, không phải bạn cố gắng vượt qua bằng lí trí là đủ, mà cần phải để ý đến những biểu hiện của cơ thể, vì nó cũng liên quan trực tiếp đến thể trạng của chúng ta.

Như vậy khi bạn nhận thức được một vấn đề đủ tốt, kết hợp cùng những trải nghiệm thực tế vượt qua giai đoạn chấp nhận khó khăn, thì bạn sẽ tích được kinh nghiệm riêng cho mình, đủ để thích nghi và ứng phó trong những hoàn cảnh khắt nghiệt khác nhau. Đó cũng chính là điều mà mỗi người hướng đến khi đứng trước sự đe dọa của đại dịch Covid-19.

Chánh niệm

Cái mình muốn nói về chánh niệm ở đây sẽ không quá cao siêu, nhưng hiểu một cách đơn giản là bạn ghi nhớ, nhận biết được những gì đang xảy ra trong thời điểm thực cách toàn diện và chính xác nhất. Nghĩa là bạn như một người chứng kiến hiện tại, không phê phán, không suy xét, phán đoán mà chỉ giống như ghi nhận nó. Quan trọng nhất ở đây chính là khả năng hiểu được chính mình, tự quan sát được bản thân cách sâu sắc và dùng điều đó tiếp xúc với thực tại đang diễn ra.

Nhìn nhận thực trạng Covid-19 đúng đắn
Nhìn nhận thực trạng Covid-19 đúng như những gì nó đang diễn ra ở thời điểm thực tại

Tại sao mình muốn đưa ý nghĩ này liên hệ vào trong đại dịch Covid-19? Lấy một ví dụ thực tế: một số người khi có dấu hiệu tiếp xúc với mầm bệnh Covid-19 và được yêu cầu cách li thì tự ý bỏ trốn và không ý thực được hành vi của mình. Điều này có nghĩa là họ không chấp nhận mình sẽ bị xét nghiệm, nhiễm bệnh và không nhìn nhận được thực tại diễn ra có liên quan đến chính họ.

Mình không nói về tâm lý trốn tránh, lãng tránh hoặc cố tình không hợp tác, nhưng muốn đề cập đến ý thức cá nhân ảnh hưởng đến cộng đồng. Ý thức này bắt nguồn từ quan điểm sống của mỗi các nhân, thói quen và tập quán vô thức bị mắc kẹt trong sự sợ hãi và bất an sâu xa đi từ chính mình ra.

Mình không đi đề cập về những ý nghĩa sâu xa của chánh niệm theo học thuyết nào. Nhưng “chánh niệm” trong cách nghĩ của mình như một phương pháp để bạn làm chủ được phương phướng, cách nghĩ của bản thân, nhìn nhận sự việc đúng như những gì nó diễn ra “có thì nói có, không thì nói không” vậy.

Yêu thương

Nếu bạn để ý từ đầu năm đến nay khi đất nước chúng ta cùng nhau “chống dịch như chống giặc” thì tình yêu thương đã được thể hiện rất rõ qua những lời nói, cử chỉ và hành động cao cả. Hầu hết đi từ sự lãnh đạo của nhà nước, các đóng góp của tổ chức cá nhân hoặc sự cống hiến thầm lặng của những y bác sĩ tuyến đầu, những hi sinh của những cá nhân nhỏ lẻ,…tất cả được kết nối bằng tinh thần và tình yêu thương. Nghĩa là bạn nên tăng cường sự đồng cảm với hoàn cảnh của người khác và phủ nhận cảm giác cô lập và cô đơn khi đối mặt với nghịch cảnh.

Khi bạn cảm nhận được hiện tại đang diễn ra, khi bạn thấu cảm được khó khăn và cấp bách phải chiến thắng đại dịch, lúc này bạn sẽ thấy tình yêu thương cho đi chưa bao giờ là đủ. Lòng trắc ẩn thể hiên nổi bật hơn khi biến mọi suy nghĩ thành hành động và thôi thúc bạn làm những việc tốt, có ích cho cộng đồng trong thời điểm nhạy cảm này.

Như vậy có thể thấy đại dịch Covid-19 có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta ngay cả trong thế kỷ 21 hiện đại. Điều này giúp chúng ta nhận ra rằng “tài sản lớn nhất của nhân loại là sức khỏe, hòa bình, tình yêu, sự đoàn kết, sự khéo léo và kiến ​​thức” chứ không phải là vật chất dễ hư mất.

Bài viết thuộc danh mục:
795FansLike
7FollowersFollow

Bài viết nên xem

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Có thể bạn quan tâm

QTQĐ có nghĩa là gì?

QTQĐ là gì? QTQĐ là viết tắt của từ Quá trời quá đất. QTQĐ này có nghĩa là để nhấn mạnh một cái gì đó. Từ này...

Thả thính có nghĩa là gì?

Thả thính là gì? Thả thính có nghĩa là gì mà trên facebook hay trên voz, các trang báo, diễn đàn hay sử dụng...

Tìm hiểu Spam là gì?

Spam là gì? Spam trong Messenger, Mail, Zalo, Facebook có nghĩa ra sao? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu thông qua bài viết...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây