Xe đạp điện có cần phải đăng ký biển số hay không?

0
199

Xe đạp điện là phương tiện giao thông cơ giới được dùng khá nhiều ở Việt Nam trong những năm gần đây. Có một băn khoăn mà rất nhiều người đặt ra là Xe đạp điện có cần phải đăng ký biển số hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Đăng ký xe đạp điện ở đâu – Tra cứu thông tin biển số xe ô tô

Xe đạp điện là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì một chiếc xe đạp điện là một chiếc xe đạp với một động cơ điện được sử dụng cho động cơ đẩy. Như vậy xe đạp điện khác xe đạp thông thường ở chỗ nó là phương tiện giao thông cơ giới (có sử dụng động cơ). Hiện nay, có rất nhiều loại xe đạp điện như xe đạp điện chạy bằng pin, xe đạp điện chạy bằng ắc quy.

Tất cả các xe đạp điện đều được trang bị 2 bàn đạp như xe đạp thông thường. Tác dụng của 2 bàn đạp này dùng để đạp xe như xe đạp thường khi điện bên trong pin hoặc ắc quy bị hết. Sử dụng xe đạp điện cũng có khá nhiều lợi ích.

VD như bảo vệ môi trường, tránh kẹt xe, giảm khả năng xảy ra tai nạn giao thông hơn đi xe máy và ô tô,…

Lưu bản nháp tự động

Xét về mặt tốc độ thì trung bình, các loại xe đạp điện thường có vận tốc trung bình từ 25 đến 32 km/giờ, tùy thuộc vào luật pháp của quốc gia mà họ đang bán ra. Tùy thuộc vào luật pháp địa phương, xe đạp điện có thể được phân loại vào xe đạp thay vì xe máy.

Vì vậy nhiều người lái xe đạp điện không tuân theo luật pháp nghiêm ngặt hơn về chứng nhận và hoạt động của họ.Theo luật pháp ở nhiều quốc gia thì xe đạp điện và xe máy điện được phân vào loại chung là xe điện.

Xe đạp điện có cần phải đăng ký biển số hay không?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng: Xe đạp điện có cần phải đăng ký biển số hay không? Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì xe cơ giới phải đăng kí và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Lưu bản nháp tự động

Như vậy, theo quy định này thì xe đạp điện không phải là xe cơ giới nên vì thế nó sẽ không được xếp vào xe cơ giới vì thế đối với trường hợp của bạn thì khi mua xe đạp điện bạn sẽ không phải đăng kí xe nhưng đối với xe máy điện thì bạn phải tiến hành đăng kí xe và gắn biển số.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcThủ tục sang tên đổi chủ giấy tờ xe ô tô
Bài tiếp theoXe máy chuyên dùng là xe gì và gồm những loại nào?
Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm Seo và Marketing Online. Hay viết lách, chia sẻ những kiến thức mà bản thân biết được đến với mọi người. Thích đọc những thứ chưa biết để bổ sung kiến thức cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây