Xe máy chuyên dùng là xe gì và gồm những loại nào?

0
2045

Một trong những loại phương tiện giao thông xuất hiện nhiều trong đời sống hiện nay nhưng ít người biết đến, đó chính là xe máy chuyên dùng. Vậy xe máy chuyên dùng là gì và gồm những loại nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục sang tên đổi chủ xe máyĐổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa cần những giấy tờ gì

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là một khái niệm gọi chung cho những phương tiện xe máy được sử dụng trong các công trình thi công, hoặc những phương tiện xe máy đang được sử dụng trông nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hiện nay.

Ngoài ra xe máy chuyên dùng còn bao gồm những phương tiện xe máy được sử dụng trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đuóng bộ hiện nay.

Lưu bản nháp tự động

Tại Khoản 20, điều 3, luật Giao thông đường bộ 2008 định nghĩa: “Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.”

Vậy so với xe máy thông dụng thì việc điều khiển xe máy chuyên dụng cần chú ý những vấn đề gì? Tại khoản 1 Điều 62 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển một trong các loại xe trên khi tham gia giao thông ngoài các điều kiện về độ tuổi, và sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động, người điều khiển xe máy chuyên dùng còn cần phải có

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ,

- Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.

Cũng tại Khoản Điều 8 Thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009 thì trường hợp người điều khiển xe máy chuyên dùng có giấy phép lái xe ôtô thì giấy phép lái xe ôtô đó thay thế Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ

Những loại xe máy chuyên dụng hiện nay

Nhóm xe máy thi công
Nhóm xe máy lâm nghiệp
Nhóm xe máy công an - quân sự

Lưu bản nháp tự động

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.1 / 5. Tổng lượt đánh giá: 8

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcXe đạp điện có cần phải đăng ký biển số hay không?
Bài tiếp theoHàng hóa đặc biệt là gì, ví dụ về các loại hàng hóa đặc biệt?
Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm Seo và Marketing Online. Hay viết lách, chia sẻ những kiến thức mà bản thân biết được đến với mọi người. Thích đọc những thứ chưa biết để bổ sung kiến thức cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây