Chuẩn MFi là gì và Cách để kiểm tra phụ kiện MFi?

Chuẩn MFI là gì và Cách để kiểm tra phụ kiện MFI?

Chuẩn MFi, chứng chỉ MFi là gì? Phụ kiện MFi là phụ kiện như thế nào? Cách để kiểm tra phụ kiện của bạn có đạt Chuẩn MFi hay không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách lựa chọn, sử dụng USB wifi cho PC, Laptop

Chuẩn MFi, Chứng chỉ MFi là gì?

MFi là viết tắt của từ Made for iPhone/iPod/iPad/Apple Watch (I ở đây được hiểu gồm 3 loại sản phẩm của Apple gồm Iphone, Ipad và Ipod, hiện nay thì thêm Apple Watch). Chuẩn MFi hay chứng chỉ MFi được Apple cho ra mắt vào năm 2005. Đây là 1 chương trình được Apple tạo ra nhầm cấp phép cho các bên sản xuất các phụ kiện cho các sản phẩm của Apple gồm gồm Iphone, Ipad, Ipod và Apple Watch.

Chứng chỉ MFi hay chuẩn MFi là chứng nhận bao gồm việc kiểm tra khả năng tương thích, độ bền và chức năng của các phụ kiện bên thứ 3 sản xuất. Các phụ kiện được chứng nhận MFi cũng có một con chip cho thiết bị Apple của bạn biết rằng đó là một phụ kiện đã được phê duyệt, giúp đảm bảo rằng nó hoạt động trơn tru với thiết bị của bạn.

Đối với các phụ kiện đạt được chứng chỉ này. Thì khi bạn sử dụng trên các sản phẩm như Iphone, Ipad và Ipod. Sẽ đảm bảo hoạt động ổn định, không bị các tình trạng chập chờn. Hay là gặp phải các thông báo như Báo phụ kiện không tương thích, không chính hãng này nọ nữa.

Bởi vì các phụ kiện này đã được Apple cấp phép. Nên các phụ kiện này tương thích 100% như là các phụ kiện đi kèm với các thiết bị của Apple như cáp sạc….

Thực tế thì như ở dây sạc, thì Apple chủ yếu là bán 1 con chip để nhận diện cáp sạc đó có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. Các hãng sản xuất cáp sạc muốn đạt thì phải mua lại chip này từ Apple. Và cáp sạc họ sản xuất phải được Apple kiểm tra, đạt các tiêu chuẩn Apple đưa ra về an toàn, hiệu suất này nọ rồi mới cấp chứng chỉ nhé. Chứng không phải mua con chip rồi gắn là xong đâu nhé.

Và cáp của họ sản xuất cũng được đưa thông tin lên trang Apple. Việc này là nhầm khi người tiêu dùng họ có nhu cầu kiểm tra thì cũng có thể dễ dàng biết được, xem sản phẩm định mua có đạt tiêu chuẩn MFi hay không.

Thực tế thì chương trình MFi cung cấp quyền truy cập vào các công nghệ và thành phần độc quyền của Apple, bao gồm:

 • Âm thanh AirPlay
 • CarPlay
 • Find My
 • GymKit
 • HomeKit
 • Giao thức phụ kiện iPod (iAP)
 • MFi Game Controller
 • Máy trợ thính MFi
 • Mô-đun sạc Apple Watch
 • Mô-đun phụ kiện âm thanh
 • Bộ đồng xử lý xác thực
 • Điều khiển từ xa tai nghe và bộ phát Mic
 • Mô-đun âm thanh Lightning 2
 • Mô-đun tai nghe tương tự Lightning
 • Mô-đun bộ chuyển đổi giắc cắm tai nghe Lightning sang tai nghe
 • Đầu nối Lightning và chân cắm Lightning
 • Mô-đun MagSafe
 • Mô-đun sạc MagSafe

Tóm lại bạn có thể hiểu rằng khi bạn mua các phụ kiện được chứng nhận MFi. Thì đảm bảo rằng các phụ kiện của bên thứ ba, mà bạn đã mua đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Apple về chất lượng, an toàn và hiệu suất. Không lo sẽ có phát sinh sự cố không tương thích này nọ, hay không đảm bảo an toàn.

Bởi vì các phụ kiện đạt chuẩn MFi này đã Apple thử nghiệm và phê duyệt. Với phụ kiện được chứng nhận MFi, đảm bảo phụ kiện đó sẽ hoạt động tốt với thiết bị Apple như Iphone, Ipad,…

Ngoài ra, các phụ kiện được chứng nhận MFi bắt buộc phải có các chứng nhận an toàn như UL, FCC, CE và các chứng nhận khác. Do đó về độ an toàn của thiết bị là rất cao, so với các phụ kiện không đạt chuẩn MFi.

Nói chung là về phụ kiện thì là kiểu tiền nào của nấy, không có vụ tiền rẻ mà đồ ngon, an toàn được đâu. Vì hàng rẻ sẽ cắt xén bớt rất nhiều thứ. Nếu mua phụ kiện mà không MFi thì nên lựa chọn các thương hiệu có tiếng, thay vì các thương hiệu quá vô danh.

Chuẩn MFI là gì và Cách để kiểm tra phụ kiện MFI?

Cách để kiểm tra phụ kiện MFi có đúng hay không?

Cách 1 Kiểm tra bằng mắt thường

Cách này thì kiểm tra bằng mắt thường. Vì các sản phẩm đáp ứng chuẩn MFi sẽ được in trên vỏ bao bì của sản phẩm.

Tất nhiên, cái này thì ai cũng có thể tự in lên được rồi. Đây chỉ là cách kiểm tra nhanh thôi. Ví dụ cửa hàng cứ bảo cáp này đạt Apple, hay MFi gì đó. Mà bạn nhìn trên vỏ hộp sản phẩm lại không có. Thì người bán rõ ràng là đang chém gió để dụ bạn mua rồi.

Cách 2 Lên trang của Apple để kiểm tra xem thông tin sản phẩm

Bạn hãy truy cập vào trang

https://MFi.apple.com/account/accessory-search

Và tìm thông tin về sản phẩm bạn định mua. Xem có đạt chuẩn MFi không nhé. Ví dụ mình đang dùng con tai nghe Sony WF-1000XM3. Nên mình search theo dạng Model và tìm WF-1000XM3 để kiểm tra theo thông tin sản phẩm thì có kết quả như sau.

Tai nghe Sony đạt chuẩn MFI
Tai nghe Sony đạt chuẩn MFi

Nếu bạn thắc mắc về 1 thương hiệu lạ nào đó có sản phẩm nào đạt chuẩn MFi như họ quảng cáo thì bạn có thể tìm theo Brand. Tức là theo thương hiệu, như mình sẽ ví dụ tìm kiếm Choetech chẳng hạn. Lúc này sẽ liệt kê ra toàn bộ sản phẩm của thương hiệu Choetech đạt chuẩn MFi.

Các sản phẩm đạt chuẩn MFI của Choetech
Các sản phẩm đạt chuẩn MFi của Choetech

Còn 1 cái còn lại là tìm theo mã UPC hay EAN. Thì cái này bạn phải có mã này, thường được in trên vỏ hộp sản phẩm, hay các trang giới thiệu sản phẩm thì mới check được. Mình khuyên không nên check kiểu này vì không phải ai biết tìm mã này ở đâu trên sản phẩm.

Hy vọng qua bài viết Chuẩn MFi là gì và Cách để kiểm tra phụ kiện MFi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc MFi là gì, cũng như cách để kiểm tra phụ kiện có chứng chỉ MFi hay không nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết nhé.

Thông tin tham khảo từ:

https://MFi.apple.com/en/how-it-works.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *