Có bao giờ bạn thắc mắc lễ cưới nhà thờ bao gồm những nghi thức gì không? Nó có như trên phim bạn thường thấy? Hoàn toàn không! Hãy cùng ngôi nhà kiến thức dự một lễ cưới nhà thờ để xem nó có những nghi thức nào?

Các nghi thức của một lễ cưới nhà thờ là gì?

Lễ cưới tại nhà thờ sẽ gồm nhiều nghi thức của một buổi lễ thông thường, chúng ta chỉ cần điểm qua những nghi thức đặc biệt của một lễ cưới:

Đầu tiên

Cô dâu và chủ rể cùng bà con thân quyến, bạn bè và gia đình đứng trước cửa vào. Họ sẽ chờ ở đó cho đến khi vị linh mục ra dẫn vào. Việc vị linh mục dẫn vào giúp cho lễ cưới thiêng liêng, vị linh mục như là người dẫn cặp đôi ra trước mặt Chúa để gắn kết họ trong một gia đình.

Thứ hai

Trong phần thánh lễ sẽ có 3 bài đọc. Hai bài đầu tiên sẽ do cô dâu và chú rể đọc. Bài cuối cùng là của vị linh mục. Nghi thức này thể hiện rằng cô dâu và chú rể có thể trước đó không làm việc đọc kinh thánh. Nhưng trong ngày trọng đại, họ sẽ làm điều đó để thể hiện đức tin, sự sốt sắng và lòng nhiệt thành đóng góp cho nhà thờ trong ngày quan trọng nhất cuộc đời.

Sau đó

Tới nghi thức lễ hôn phối chính thức, vị linh mục tiến tới gần cặp đôi và cử hành những nghi thức sau:

 • Mời 2 người làm chứng đứng 2 bên cô dâu và chú rể.
 • Hỏi cặp đôi 2 câu hỏi cơ bản như: Có tự nguyện đến với nhau? Có bị ai ép buộc?
 • Yêu cầu nắm tay để nói lên sự ưng thuận
 • Tuyên bố ở bên nhau trọn đời với nội dung mặc định là:

4 - Lễ cưới nhà thờ bao gồm những nghi thức gì?

Anh (em) là [tên thánh] [tên khai sinh]. Anh (em) xin hứa giữ lòng chung thủy với em. Khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe. Để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời em.

nam tay (2)

 • Lời tuyên xưng của linh mục và câu chốt: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.” => Họ đã chính thức thành vợ chồng sau câu này. 
 • Làm phép nhẫn để các cặp đôi đeo cho nhau, và đi kèm một lời mặc định như sau:

Em/Anh [tên thánh] [tên khai sinh], xin em/anh nhận chiếc nhẫn này làm dấu chỉ tình thương của anh/em. Nhân danh cha, con và thánh thần. Amen!

5 - Lễ cưới nhà thờ bao gồm những nghi thức gì?

Sau đó, vị linh mục kêu cặp đôi quay mặt xuống người tham dự và kêu mọi người vô tay chúc mừng cho họ.

Nghi lễ hôn phối kết thúc, sau đó vị linh mục cử hành các nghi lễ thông thường khác của buổi lễ ở nhà thờ.

Cuối lễ, cặp đôi và 2 người làm chứng ký tên xác nhận trong sổ nhà thờ. Điều này để lưu lại thông tin sau này có thất lạc sổ sách cũng giúp việc tra cứu dễ dàng hơn.

ky-ten-le-cuoi-nha-tho

Tham dự lễ cưới nhà thờ cần lưu ý gì?

 • Nếu được dự, vui lòng đi cùng với đoàn cho đến khi vị linh mục ra đón vào. Đừng đi vào ngồi trước. Dù điều này không bắt buộc, nhưng việc đồng hành với cặp đôi tiến vào nhà thờ thể hiện tinh thần đồng hành với cặp đôi trên chặng đường mới của cuộc đời.
 • Tắt điện thoại hoặc tắt hẳn chuông. Có việc vui lòng ra ngoài nghe vì nhà thờ là nơi tôn nghiêm. Không làm ảnh hưởng người khác vì công việc của bạn.
 • Nếu có con nhỏ nên đứng ngoài hoặc ngồi gần cửa đề phòng cháu nhỏ mất trật tự.
 • Quần áo chỉnh tề, nghiêm túc. Không ai cấm bạn đẹp hơn cặp đôi nhưng cần bạn tôn trọng họ. Cùng lập 1 gia đình là sự dũng cảm và nghị lực, hãy tôn trọng ngày này của các cặp đôi.
 • Giữ im lặng khi tham dự. Nếu ngoại đạo thì bạn có thể chỉ ngồi và đứng khi mọi người cùng làm vậy. Các lời đáp bạn không cần phải biết, vì đó chỉ dành cho người có đạo.
 • Tuyệt đối không lên lấy bánh màu trắng về chơi. Đó là bánh mang ý nghĩa thiêng liêng, biểu tượng cho đấng tối cao ở trần gian. Bạn không thích người đạo Chúa mang tượng Phật về nhà rồi vất 1 xó nào đó, thì với bánh thánh cũng như thế. Hãy tôn trọng biểu tượng tôn giáo của nhau.

Hãy cùng nghe một đoạn nhạc phổ biến ở lễ cưới nhà thờ, đây là bài nhạc phổ biến trong các video cưới.

Hy vọng qua bài viết Lễ cưới nhà thờ bao gồm những nghi thức gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *