Thánh là ai và làm gì để được phong thánh?

1 - Thánh là ai và làm gì để được phong thánh?

Thánh là ai?

Thánh có 3 ý nghĩa trong cách dùng ngày nay: Thánh theo truyền thống văn hóa, thánh của các forum online và thánh của bên Thiên Chúa giáo La Mã (Công Giáo).

thanh-la-ai-lam-gi-de-duoc-phong

Thánh trong truyền thống văn hóa Việt Nam

Thánh trong truyền thống là các bậc đạo hạnh của Khổng giáo. Họ là những người dạy chữ, dạy lễ cho mọi người. Dân gian gọi họ là các thánh nhân. Tại Việt Nam, Chu Văn An hay Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là các thánh nhân. Hai ông đã cống hiến nhiều cho sự phát triển của giáo dục nho học tại Việt Nam và là người có tính cách ngay thẳng.

Thánh là những con người có thiện tâm, cảm hóa được người khác và khiến mọi người noi theo, tin tưởng. Trong lịch sử Việt Nam, có 2 nhân vật đặc biệt được phong thánh và thần nhờ tài học rộng, hiểu nhiều là Cao Bá Quát và Nguyễn Siêu. Dân gian có cầu Thần Siêu – Thánh Quát là khởi nguồn từ đó.

Để được phong, cá nhân phải là người đóng góp cho quốc gia, dân tộc. Họ giúp cho làng xóm, thành trì được bình yên về mặt vật chất và là chỗ dựa tâm linh.

Thánh của haivl, forum online, voz… và của cộng đồng mạng

Thánh trong các diễn đàn, forum hay các trang hài kiểu haivl là những người có khả năng đặc biệt về tạo nội dung, hành vi hay hành động ngớ ngẩn.

Việc phong thánh ở các trang này khá vô tội vạ, đến nỗi người ta có câu cửa miệng là muốn gặp thánh vào haivl hoặc voz forum. Các thể loại thánh có thể thấy là:

  • thánh thơ: sau mỗi bài comment lại bằng thơ
  • thánh cưới: hát bài túp lều lý tưởng tại đám cưới người yêu
  • thánh phồng: do Voz đặt với câu khẩu hiệu nổi tiếng “Đấm phát chết luôn”
  • thánh chế: photoshop hình ra thảm họa thay vì siêu phẩm.

Bạn có biệt tài gì? Tham gia các diễn đàn đi để được phong thánh nhé.

Thánh của Giáo hội Công Giáo

Thánh của Giáo hội Công Giáo được tôn vinh tương đương với thánh theo truyền thống Việt Nam. Các vị này đa số đóng góp cho Giáo hội về giáo lý hoặc việc bác ái. Mẹ Tê rê xa Calcutta là một người được tôn vinh thành Thánh do việc bác ái đã làm.

Để được phong thánh của Giáo hội Công Giáo phức tạp hơn nhiều so với các diễn đàn tào lao trên mạng. Các quy trình phong thánh cơ bản bước đầu là:

  • Người đó đã qua đời.
  • 5 năm sau bắt đầu hồ sơ gửi lên cha quản lý địa phận người đó hoạt động
  • Xem xét tại Vatican.
  • Tuyên phong lên Á Thánh, người ta thường dùng chữ Chân Phước.
  • Tuyên phong lên hàng hiển Thánh.

Quy trình sớm nhất có thể cũng phải mất 30 năm. Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đang xem xét cho 2 người được tôn phong là cha Phan Xi Cô Trương Bửu Diệp và cha Phan Xi Cô Xavier Nguyễn Văn Thuận.

Quy trình siêu phức tạp nên dù đã lâu 2 vị này chưa được phong Thánh. Quy trình bạn có thể tham khảo các trang thông tin về Công giáo nhé. Còn Tin Lành thì không có phong thánh.

nha_tho_tac_say

Nhà thờ Tắc Sậy, nơi cha Diệp được an táng và là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch tới Bạc Liêu (Nguồn: wikipedia)

Hy vọng qua bài viết Thánh là ai và làm gì để được phong thánh đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Từ share có nghĩa là gì và dùng ra sao nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *