Lễ tro là ngày gì và khi nào diễn ra?

2 - Lễ tro là ngày gì và khi nào diễn ra?

Lễ tro là gì?

Lễ Tro là một trong những ngày lễ lớn và bắt buộc mọi giáo dân bên Công giáo phải tham dự đầy đủ. Lễ này nhắc nhớ con người được làm từ bụi tro và sám hối để mừng ngày lễ trong đại sắp tới: Lễ Phục Sinh.

Ý nghĩa lễ này bắt nguồn từ 1 đoạn trong Kinh Thánh Thiên Chúa Giáo nói về con người được làm từ bụi đất. Và sau khi qua đời sẽ về lại với bụi đất. Lễ nhắc cho con người nhớ sự  mỏng giòn của sự sống và sám hối ăn năn tội lỗi đã phạm.

3 - Lễ tro là ngày gì và khi nào diễn ra?

Tiếng Anh là Ash Wednesday Mass.

Ngày nay, khoa học đã khám phá ra rằng cơ thể sống con người cấu thành chủ yếu bởi các phân tử vật chất như: Carbon, Hydro, Oxy, Nitrogen, Canxi, Photphorus, Kali… Và khi sự sống kết thúc, các nguyên tử phân rã từ từ và trở lại vào lòng đất, chờ được tiếp nhận vào cơ thể sống mới. Nghe có vẻ bạn đã có câu trả lời khoa học cho thuyết luân hồi của Phật giáo.

Dấu hiệu của người tham dự Lễ tro

Tại Lễ tro, các người giúp lễ sẽ quẹt một dấu tro đốt từ lá lên trán hoặc tóc người tham dự. Tại các nước Âu Mỹ, người ta tự hào về dấu hiệu trên trán đó và để nguyên khi đi làm.

Tại Việt Nam, người tham dự thích làm dấu trên tóc nhiều hơn. Có lẽ do thói quen hoặc không muốn phô trương dấu hiệu này trên trán. Sợ bị mang tiếng mất vệ sinh.

Khi nào tới Lễ tro?

Có cách tính khá phức tạp dựa vào ngày Xuân Phân 21/3 và ngày rằm của tháng 4. GGDIC chỉ cho các bạn cách dễ tính nhất là tháng 4 có ngày rằm nào, chủ nhật sau ngày đó là Lễ Phục Sinh. Bạn đếm ngược từ thứ 7 kế lễ Phục Sinh ngược về 46 ngày là ra được Lễ Tro.

Các ngày lễ tro của những năm tiếp 

  • Lễ Tro 2021 là vào ngày 17/02/2021
  • Lễ Tro 2022 là vào ngày 02/03/2022
  • Lễ Tro 2023 là vào ngày  22/02/2023
  • Lễ Tro 2024 là vào ngày 14/02/2024
  • Lễ Tro 2025 là vào ngày 05/03/2025

Hy vọng qua bài viết Lễ tro là ngày gì và khi nào diễn ra ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lễ Lá là ngày gì và khi nào diễn ra nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *