Thứ Tư, Tháng Tám 12, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Lễ Phục sinh và Easter Day có nghĩa là gì và khác...

Lễ Phục sinh và Easter Day có nghĩa là gì và khác gì nhau?

Lễ Phục sinh là gì?

Lễ Phục Sinh chính là tên tiếng Việt của Easter Day và ý nghĩa của lễ này ở Việt Nam và nước ngoài hoàn toàn giống nhau. Lễ Phục Sinh là ngày lễ quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa (hay còn gọi là đạo Gia Tô theo phiên âm Hán Việt, Ki Tô giáo và còn nhiều tên khác).

Xem thêm: Mừng Lễ Phục Sinh làm gì – Lễ Lá khi nào hay Lễ Tro là gì

Lễ Phục Sinh là ngày kỷ niệm Chúa Giê su, một nhân vật có vai trò đặc biệt với những người theo đạo Thiên Chúa, đã bị đóng đinh đến chết thời đế quốc La Mã chiếm đóng nhà nước Do Thái (Israel bây giờ) và sau đó sống lại theo như Kinh thánh ghi chép.

Kinh Thánh của bên Thiên Chúa giáo còn chia ra 2 loại:

  • Cựu ước kể về lịch sử dân Do Thái với sự giúp đỡ của Chúa Cha từ khi khởi thủy cho đến giai đoạn trước Chúa Giê su sinh ra.
  • Tân ước kể về cuộc đời Chúa Giê su gắn liền với đời sống xã hội dân Do Thái thời La Mã cho tới khi bị xử tử trên thập giá.

Thập giá là công cụ xử tử bị coi là đầy tủi nhục mà Đế chế La Mã dành cho những ai nguy hiểm gây phương hại nặng nề cho đế chế. Việc Chúa Giê su đóng đinh nhục nhã  và đau đớn theo quan điểm khách quan để đánh động nhân tâm con người để họ ý thức về hành vi tội lỗi luôn chực chờ họ. Giống như bạn nhìn bao thuốc với hàm răng vàng bạn sẽ giảm bớt ý định hút thuốc thì ý nghĩa Chúa bị đóng đinh cũng gần như thế, Chúa Giê su được coi là con của Chúa cha (có thể nói là thượng đế của dân Do Thái bấy giờ) bị vu oan, tra tấn rồi xử tử như là cách Chúa cha thể hiện tình thương nhân loại và tha thứ cho tội lỗi nhân loại. Thông qua cái chết nhục nhã, Chúa tha tội mọi người rồi sống lại vinh quang, như từ vực sâu rũ bùn đứng dậy chói lòa.

Screenshot_9

Nói ngoài lề chút, dù Chúa Giê su là dân Do Thái nhưng người Do Thái thời đó không ưa ngài nên dù theo Tân Ước ngài sống lại nhưng họ vẫn đồn rằng môn đệ Chúa Giê su đã cướp xác ngài ra khỏi mồ và tung tin ngài sống lại.

Mặc dù đã có nhiều người khi khảo cổ đã tuyên bố tìm ra xác ngài Giê su nhưng Giê su là cái tên phổ biến thời ấy nên các tuyên bố này hầu như vô giá trị và chẳng mấy ai quan tâm.

Về tầm quan trọng, Lễ Phục Sinh quan trọng hơn rất nhiều so với Lễ Giáng Sinh, nhưng ít ai ăn chơi nhảy múa vào ngày lễ này mà thường dân có đạo tổ chức vui mừng trong lặng lẽ. Tầm quan trọng là vì cái chết của Chúa Giê su tạo ra mới giao ước mới giữa con người với Chúa cha và khai sinh Thiên Chúa giáo toàn cầu. Có thể nói, Chúa Giê su không sống lại, không có lễ Phục Sinh thì cũng không có gần 2 tỷ người tin vào Chúa Giê su.

Lễ Phục Sinh 2017 diễn ra vào Chủ nhật ngày 16/4

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết CPN là gì. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 - Lễ Phục sinh và Easter Day có nghĩa là gì và khác gì nhau?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài trướcMBA có nghĩa là gì?
Bài tiếp theoCPN là gì?
Bài viết thuộc danh mục:
795FansLike
7FollowersFollow

Bài viết nên xem

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Có thể bạn quan tâm

Những câu hỏi hay thay cho những câu tế nhị cho ngày Tết Nguyên Đán

Năm hết tết đến, những câu hỏi quen thuộc lại vang lên. Một vài câu hỏi gần như truyền thống, thể hiện sự quan...

Coupon là gì và cách dùng như thế nào?

Coupon là gì? Coupon được dịch ra tiếng Việt là phiếu giảm giá, được tính theo % giảm khi bạn mua sản phẩm hoặc dịch vụ...

Tân Gia Ba là nước nào, ở đâu trên thế giới và nói tiếng gì?

Tân Gia Ba là gì? Tân Gia Ba là tên Hán Việt của nước Singapore. Singapore có nguồn gốc từ tiếng Phạn và Mã Lai,...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây