Những điều nên làm trong ngày Tết

Những điều nên làm trong ngày Tết

Ngày Tết lại về, mọi người tất bật trong những dịp cuối năm. Tâm trạng căng thẳng vì đầu năm việc chuẩn bị cho 1 năm đang nhiều mà lại có 1 đợt nghỉ ngang. Điều này cũng khiến cho 2 bên chia ra khẩu chiến trong việc bỏ hay giữ lại Tết Ta. D

ù kết quả thế nào, Tết vẫn diễn ra và chúng ta sẽ được nghỉ mấy ngày. Tuy nhiên, dù mang tiếng là nghỉ nhưng bạn rất nên làm những điều này, để hy vọng 1 năm may mắn và đầy phúc lộc. Vậy những điều nên làm trong ngày tết là gì?

Có thể bạn quan tâm: Những câu chúc Tết hay và ý nghĩa – Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

Đi chùa sau khi giao thừa lấy lộc an lành

Đây là một truyền thống nhiều đời của dân Việt. Giao thừa là thời khác quan trọng và sau đó phải tới chùa để cầu phúc lộc cho năm mới. Lời chúc chỉ đơn giản, khấn vái rồi cắm nhang. Thời khắc này các chùa khói nhang nhiều nên đừng ở quá lâu kẻo ảnh hưởng đường hô hấp.

Đi lễ nhà thờ cầu cho ông bà tổ tiên vào mùng 2

Chắc bạn nghe lạ vì người đạo Chúa cũng thờ ông bà sao? Thật ra họ thờ kiểu khác và riêng đặc biệt với người Công Giáo (một nhánh lớn của đạo Chúa) dành hẳn ngày mùng 2 cầu cho ông bà tổ tiên. Nhiều bạn có đạo có lẽ còn chưa biết nên tới mùng 2 nhớ đi lễ nhé.

Quét nhà vô trong nếu nhà có rác

Nên nhớ là bất đắc dĩ lắm mới phải quét nhà, lỡ nhà có quá dơ do trẻ em phá nên quét nhà từ cửa vào và thu lại bỏ thùng rác. Tuyệt đối hạn chế quét từ trong ra!

Không bỏ rác trong 3 ngày đầu của Tết

Quan niệm dân gian 3 ngày đầu năm chỉ có vô chứ không có ra. Nếu vận xui thì cho ra như lỡ có động vật hôi chết. Còn lại phải giữ trong 3 ngày đầu năm của Tết. Sau 3 ngày đó mới đổ rác, nếu đổ sớm sẽ bị cho là đổ tài lộc năm mới đi.

Những điều nên làm trong ngày Tết

Coi hướng xuất hành ngày đầu năm

Coi hướng xuất hành để cả năm hanh thông, làm ăn thuận lợi. Thật ra ít người để ý đến việc này nữa, chủ yếu ra khỏi nhà tiện hướng nào thì đi. Coi hướng tùy vào tuổi gia chủ, mạng ngũ hành…

Mua đồ ăn Tết vừa phải không tạo sự thừa mứa

Tết kéo không quá dài, nhiều cửa hàng đã mở bán từ Mùng 2. Việc trữ quá nhiều đồ sẽ làm tâm lý ngán ăn và tốn kém trong việc bảo quản.

Giảm món ăn có chất béo

Dinh dưỡng và thực phẩm giờ đầy đủ, bạn không cần tích mỡ hay béo từ ngày tết làm gì. Đồ ăn hàng ngày của bạn cũng chứa đầy rồi. Cân nhắc những món ăn nhiều rau và ít béo để không quá ký sau Tết.

Bớt uống nước ngọt hoặc nước lạnh

Đây là lúc thời tiết thất thường, miền Bắc rất lạnh, miền Nam sáng nóng tối lạnh. Bạn uống đồ lạnh hoặc đồ ngọt nhiều dễ viêm cổ họng, ăn Tết mất ngon.

Hạn chế con trẻ rung lắc cây

Nụ hoa và lá chưng tết thường khá mong manh. Trẻ con hay nghịch phá nên để cây chưng tết góc khuất hoặc trên cao. Rung lắc cây làm rụng nụ và lá cũng không may mắn lắm.

Mở hàng sớm nhất nên từ Mùng 2

Mùng 1 là hoàn toàn nghỉ ngơi, Mùng 2 hãy bán trở lại nếu khách có nhu cầu. Đa phần những siêu thị hay trung tâm thương mại có mở cửa vào chiều mùng 2.

Mua đồ dự phòng cho bàn thờ đủ cho 3 ngày đầu của Tết

Bàn thờ ông bà ngày Tết luôn phải trong tình trạng tốt nhất. Hư là phải thay ngay như bóng đèn thờ, dĩa để đồ cúng, đèn cầy, lư hương… Sự cố luôn bất ngờ xảy ra nhưng dự phòng sẵn vẫn tốt hơn.

Thăm nhà người có tang hoặc đang để tang

Tang lễ nghe xui nhưng nếu bạn ưu tiên thăm nhà người có tang hay đang để tang là tạo phúc cho mình. Vì những người có tang hay để tang không đi đâu được trong mấy ngày Tết do kiêng kị. Hãy tới thăm hỏi họ để giúp họ bớt buồn chán nhé!

Thăm toàn bộ bà con với những cặp mới cưới

Đây là nét văn hóa riêng của người miền Bắc. Tết đầu tiên cặp vợ chồng mới cưới phải ra mắt toàn bộ bà con họ hàng. Đây cũng là dịp để mọi người chúc phúc và đôi vợ chồng trẻ nhận ra bà con của mình. Vì có lẽ trong cuộc sống hàng ngày, 2 người khó mà gặp hết bà con trong họ.

Mặc đồ có màu sắc tươi sáng

Mùa xuân mà! Đừng mặc những bộ đồ gợi cảm giác buồn. Đầu năm vui thì cả năm mới vui! Bạn đến thăm nhà người khác cũng thấy vui, vì thế đừng mặc đồ có màu sắc u ám, biểu tượng kích động hay gợi cảm giác buồn.

Nên mặc màu đỏ như bao lì xì cho may mắn nhé.

Mua vàng vào ngày mùng 10 Thần Tài

Do đây là ngày vía Thần Tài, do đó có quan niệm là nên mua vàng trang sức vào ngày này để cả năm được may mắn mua vàng thường xuyên.

Đây là những điều kiêng kỵ mà mình tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng các bạn qua bài viết Những điều nên làm trong ngày Tết, thì bạn sẽ biết những điều nên làm trong ngày Tết nhé. Ngôi nhà kiến thức xin gửi lời chúc: Chúc các bạn một năm mới vui vẻ tràn đầy hạnh phúc, tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *