Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

Tết là ngày sum vầy đoàn tụ gia định. Đây là cũng là thời gian nghỉ ngơi dài nhất trong năm. Tết là một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Do cũng sẽ có những kiêng kỵ không nên làm mà phải tránh làm trong ngày Tết. Vậy những điều nên kiêng kỵ này là gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu nhé.

Có thể bạn sẽ cần: Những câu chúc Tết hay và ý nghĩa

Sau đây là tổng hợp những điều bạn nên tránh không làm trong ngày Tết. Ví dụ như mùng 1 cần kiêng gì…

1) Tuyệt đối không quét nhà trong nhà Tết

Theo quan điểm năm mới tài lộc sẽ vào. Do đó việc quét nhà sẽ khiến tài lộc bị quét và đổ đi. Giống như việc đuổi thần tài đi, có nghĩa là xua đuổi mọi tài lộc của gia đình trong năm mới. Do đó ngày Tết thì sẽ không quét nhà. Ngoài ra có thể tục lệ không quét nhà ngày Tết này cũng có thể là do câu truyện cổ tích sự tích cây chổi mà ra.

Nếu nhà bạn bị bẩn, bạn chỉ nên quét hướng vào trong nhà và để rác ở một góc, không được đổ ra ngoài.

Bởi vì do hạn chế quét nhà trong ngày Tết nên trước Tết thường có vụ tổng vệ sinh dọn dẹp nhà cửa.

2) Xông đất, xông nhà đầu năm

Những ai có tuổi hay tên không phù hợp với gia chủ thì không nên đi chúc Tết. Thường thì những tên Tài, Lộc, Phước, Lợi,… Mang ý nghĩa tốt thì rất phù hợp đi chúc Tết.

Mà tốt nhất nếu không được mời đi xông đất thì ngày mùng 1 né ra không nên đi thăm ai  hoặc ghé nhà ai chơi :). Kẻo bị nói là ảnh hưởng đến họ

3) Nên mặc đồ màu

Không được mặc đồ màu đen hay trắng. Bởi vì màu này liên quan đến tang tóc. Do đó ngày Tết nên mặc những đồ có màu sắc. Thường thì mặc đồ có màu đỏ như cái bao lì xì là tốt nhất. Người Hoa họ rất thích màu đỏ nhé.

4) Không cho lửa hay nước

Thường thì lửa màu đỏ tương trưng may mắn. Còn nước thì là tiền bạc. Do đó nếu cho thì cũng như cho đi tài lộc của mình vậy.

5) Không Ăn cháo, uống thuốc, đồ tanh

Ngày xưa khó khăn thì chỉ có người giàu mới ăn cơm, người nghèo khó khăn thì ăn cháo. Do đó ngày Tết không nên ăn cháo. Còn uống thuốc thì chỉ có người bị bệnh mới uống thuốc. Nếu đầu năm mà uống thuốc thì cả năm sẽ phải uống thuốc.

Do đó không nên uống thuốc. Buổi sáng mùng 1 còn được gọi là “vạn thần thịnh hội”, nghĩa là tất cả thần đều đến chúc Tết. Do vậy để tỏ lòng tôn trọng, không nên ăn đồ tanh.

6) Không làm được làm vỡ đồ

Cẩn thận không làm đổ vỡ đồ đạc trong những ngày Tết. Vì theo lý giải thì đổ vỡ sẽ là sự chia ly đổ vỡ nên phải cẩn thận tuyệt đối không nên làm đổ vỡ đồ đạc trong ngày Tết.

7) Không xuất hành ngày mùng 5 Tết

Ngày mùng 5 là ngày nguyệt kị. Nguyệt kị là ngày mùng 5, 14,23. Từ xa xưa đã có câu như thế này:

Mồng năm, mười bốn, hai ba.
Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.

Do đó bạn không nên xuất hành đi xa vào ngày mùng 5 Tết này nhé.

8) Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai, tang

Nếu nhà đang có tang hay đang có thai thì nên tránh việc đi chúc Tết người khác.

9) Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Đầu năm mà vay hay mượn nợ thì theo quan điểm của người xưa thì chẳng khác gì cả năm thiếu tiền phải đi mượn nợ. Còn về trả nợ thì xem như phải trả tiền dâng tài lộc cho người cả năm.

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết

10) Kiêng không khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Tết thì nên vui vẻ thoải máu. Không được bực tức, khóc lóc. Không thì cả năm sẽ không vui, may mắn, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, … Do đó dẫu có buồn hay gì cũng không nên thể hiện ra nhé. Qua Tết báo thù sau =))

11) Kiêng giặt quần áo vào ngày mùng 1, 2, 3

Theo tín ngưỡng dân gian, những ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần. Do đó cần phải kiêng không giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

12) Kiêng nói những điều xui không may mắn

Đầu năm lựa lời mà nói, tránh những lời xui xẻ từ như chết chóc, tiêu, nghèo này nọ. Do đó cẩn thận lựa lời mà nói trong ngày Tết nhé. Hãy nhớ áp dụng câu uốn lưỡi 7 lần trước khi nói nhé.

13) Kiêng trượt chân, vấp ngã

Tết thì nên đi đứng cẩn thận tránh trượt chân ngã. Không thì cả nên sẽ gặp trục trặc vấp ngã trong công việc. Do đó đi đứng nên cẩn thân nhé, đừng vui quá mà té thì ….

14). Kiêng không ngồi hoặc đứng trước cửa

Vào đợt Tết này bạn nên để ý nên đứng hay ngồi đặc biệt trước nhà người khác. Bởi vì nếu bạn đứng hay ngồi trước nhà người khác xem như chặn lại tài lộc, may mắn của họ vào dịp năm mới. Do đó có đi rước bạn bè đi chơi thì nhớ đậu xe né cửa nhà ra nhé.

15) Không được chúc Tết người đang ngủ

Không chúc Tết người đang ngủ. Hãy đợi đến khi người đó thức dậy rồi hãy chúc Tết nhé. Bởi vì nếu chúc sẽ khiến cho người được chúc Tết cả năm phải nằm trên giường bệnh.

16) Không đụng vào sử dụng dao kéo

Đầu năm thì phải tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, thì nếu không cần sử dụng thì nên bỏ vào 1 nơi cất lại hết để tránh lỡ tay sử dụng cầm phải.

17) Không đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Nếu bạn đánh thức người khác thức. Thì theo quan điểm sẽ khiến họ cả năm trì trệ phải có người nhắc nhỏ thúc giục mới làm việc. Do đó phải để họ tự thức dậy. Nếu đi chúc Tết gặp trường hợp này thì nên chờ dịp khác chúc nhé.

18) Kiêng tránh bị người khác lấy đồ trong túi (móc túi)

Trong năm mới bạn nên tránh để người khác lấy đồ trong túi. Nếu bị thì xem như cả năm bạn sẽ bị khác móc lấy tiền tài của bạn trong cả năm.

19) Kiêng mua đồ xui

Trong dân giang có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Do đó việc mua gì trong dịp đầu năm này cũng vô quan trọng, bởi vì đây là món hàng đầu tiên mang về đầu năm mới. Do đó món này xem như là món để lấy hên, lấy lộc may năm mới.

Do đó đầu năm niên kiêng mua dao, thớt, chày cốt. Có tiền thì mua vàng đầu năm cho hên. Cả năm vàng mua đều đều 🙂

Đây là những điều kiêng kỵ mà mình tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng các bạn qua bài viết Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết, thì bạn sẽ biết những điều cần tránh không làm nhé. Hãy vào đây xem những điều nên làm trong ngày Tết mà ngôi nhà kiến thức đã tổng hợp lại nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *