Boardgame là gì và một số thể loại phổ biến?

1 - Boardgame là gì và một số thể loại phổ biến?

Boardgame là gì? Board game có những trò chơi, thể loại gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Email là gì– Feedback là gì – P/s là gì

Boardgame là gì?

Boardgame hay Board game là trò chơi trên bàn giống như cờ vua, cờ tỷ phú, cờ cá ngựa mà ở độ tuổi từ 4 -5 tuổi là có thể tập chơi được. Tuy nhiên mỗi một trò chơi sẽ có một luật chơi khác nhau. 1 bàn chơi có thể từ 2 người trở lên.

Đây là một trò chơi trí tuệ, giúp con người rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch và làm chủ cảm xúc….

Boardgame có nhiều thể loại cho mọi đối tượng. Đặc biệt là trẻ em khi chơi game này sẽ giúp các bé thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn về cả thị giác và tư duy.

Một số thể loại Board game phổ biến hiện nay

Thể loại Chiến thuật trừu tượng (Abstract)

Đây là những trò chơi tập trung vào chiến thuật, dành riêng cho 2 người.

Ví dụ như cờ tổ ong: Trò chơi này giống như cờ caro ngày xưa chúng ta chơi trên giấy nhưng có sự khác biệt về bàn cờ hình tổ ong và luật chơi có thay đổi khi thêm nước thắng là hình lục giác.

Cờ tổ ong ngoài việc chơi caro thì cũng có thể chơi theo hình thức khác như: xếp hình, búng cờ. Những quân cờ có thể cho các bé chơi búng cờ bằng cách dàn quân 2 bên để búng. Ai còn nhiều quân nhất sẽ là người chiến thắng.

Thể loại thẻ bài (Card)

Những thể loại boardgame không có thành phần gì khác ngoài bộ bài. Chúng có nhiều luật chơi khác nhau.

Ví dụ như thẻ luyện trí nhớ: Đây cũng là một trò chơi đã có từ rất lâu đời trên thế giới. Tuy nhiên, công ty Tiên Đông đã có 1 sáng tạo dành riêng cho các bé ở độ tuổi mẫu giáo khi chơi game này. Ngoài việc vận dụng trí não để nhớ và tìm ra 20 cặp hình bài giống nhau, các bé sẽ được học về những vẻ đẹp, nét văn hóa truyền thống của Việt Nam như nón lá, bánh trưng, áo dài, trống Đồng,….

Thể loại Ẩn Vai trò (Hidden Role)

Các board game ẩn vai trò thường được chơi đông người, mục đích chủ yếu là tương tác xã hội, tạo điều kiện cho người chơi có thời gian nói chuyện với nhau bằng lời. Không những thế còn giúp cho người chơi luyện được các điều tiết cảm xúc, khả năng thuyết phục….

Thể loại thì phải kể đến game Ma sói quá nhiều người nghe đến nó.

Ở Việt Nam thì có game làng thỏ. Game này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt dành cho cả gia đình có thể quây quần chơi với nhau vào mỗi cuối tuần.

Nếu như ma sói là game để dấu đi vai trò và dùng cách đánh lừa phe đối thủ thì làng thỏ là game giúp người chơi học được cách thuyết phục, thương lượng để có nhiều đồng đội.

Một bộ trò chơi Làng Thỏ bao gồm 40 thẻ bài Thỏ (4 màu) + 40 thẻ bài Cà rốt ( 1 củ, 2 củ) + 40 thẻ bài Chức năng ( 7 loại thẻ)  + 1 sách hướng dẫn+ Bao nilon bảo vệ

Tính chất game Ly Kì – Hấp dẫn – Kịch tính – Vui nhộn – Căng thẳng- Quyết liệt

Tất cả mọi cảm xúc trải nghiệm của bạn sẽ được ùa về.

Bạn may mắn, giỏi dẫn chứng, xinh đẹp biết thuyết phục,

Ma mãnh thích luồn lách, đấu trí căng não với đồng đội….?

Đến tận phút cuối cùng ai cũng có thể là người chiến thắng.

Làng Thỏ Boardgame đầu tiên vượt thoát mọi giới hạn tuổi tác, kết nối tất cả các thành viên gia đình như anh chị ông bà ba mẹ…với hội bạn thân ngồi gần lại cùng nhau , hiểu nhau qua những ván bài.

Thể loại Nhanh nhẹn (Dexterity)

Rèn luyện khả năng phản xạ là mục đích của thể loại board game này. Trong game, những người chơi cùng tranh nhau xem ai phản ứng nhanh nhất trước một tình huống.

Ví dụ như game kho báu trí tuệ

Đối với game này, người chiến thắng là người tìm ra 3 thẻ bài khác nhau hoàn toàn, hoặc khác 1 giống 2, khác 2 giống 1 tính chất nào đó với các thẻ bài còn lại.

Các tính chất bao gồm màu sắc, hình học, số lượng và dạng khối

Màu sắc: Đỏ, Vàng, Xanh

Hình học: Tam giác, tròn, vuông

Số lượng: 1,2,3

Dạng khối: Khối rỗng, khối đặc và khối hình caro

Bộ game gồm 81 là bài. Mỗi thẻ bài đều có 4 đặc tính trên và không có thẻ bài nào giống thẻ bài nào.

Hy vọng qua bài viết Boardgame là gì và một số thể loại phổ biến đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về Board game. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *