Ngày lễ hội Halloween là gì và diễn ra khi nào vào ngày nào?

1 - Ngày lễ hội Halloween là gì và diễn ra khi nào vào ngày nào?

Lễ hội Halloween là gì?

Lễ hội Halloween là lễ hội truyền thống của các nước tại Tây Âu và Bắc Mỹ. Tên khác là Lễ hội Ma Quỷ và tên Hán Việt là Hóa Lộ Quỷ. Đây là một lễ hội phổ biến ở các nước Tây Âu và Bắc Mỹ. Khu vực Đông Âu và Nam Mỹ ít chuộng lễ này vì họ có lễ khác trong khoảng thời gian này.

Có thể bạn quan tâm: Tết Trung Thu là gì – Ngày của cha là ngày nào – Ngày của mẹ là ngày nào

Lễ Halloween được phổ biến ra toàn cầu nhờ sự lớn mạnh của Mỹ. Nhiều tập tục từ châu Âu khi vào Mỹ đã biến đổi khiến cho lễ hội khác lạ hơn, mang màu sắc thương mại đúng chất Mỹ. Tại Việt Nam ngày này, các trung tâm học tập của trẻ em cũng tổ chức lễ hóa trang. Mục tiêu vui là chính chứ không mang ý nghĩa văn hóa hay tôn giáo.

Người dân tham gia lễ sẽ trang trí nhà cửa sao cho rùng rợn. Trẻ con hoặc người lớn khi ra ngoài cũng hóa trang thành những nhân vật rùng rợn hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích. Tới nhà nào họ gõ cửa, chủ nhà vừa mở cửa bước ra họ sẽ hô Trick or Treat (tạm dịch là cho kẹo hay bị ghẹo). Thường chủ nhà sẽ cho kẹo những đứa trẻ để chúng sang nhà khác.

ngay-le-hoi-halloween-la-gi-va-dien-ra-khi-nao

Lễ hội Halloween diễn ra vào ngày nào?

Lễ Hallowen hằng năm diễn ra vào tối 31/10 theo dương lịch. Theo lịch sử, dân tộc Celt sống ở khu vực bây giờ là Pháp, Anh, Ireland bây giờ mừng năm mới theo lịch của họ là trùng với ngày này.

Cũng có quan điểm cho rằng nó bắt nguồn từ lễ thu hoạch của dân tộc Gael. Người theo Thiên Chúa giáo La Mã cho rằng nó được tạo ra một cách độc lập và không liên quan đến việc xóa bỏ lễ hội ngoại giáo.

Thời gian diễn ra là lúc khu vực bắt đầu chuyển từ Thu sang Đông. Lễ hội được tổ chức cũng là đánh dấu một vụ mùa bội thu. Những trái bí được khoét ruột để đặt đèn cầy, khắc gương mặt dữ hay hài tùy gia chủ. Họ để trải khắp nông trang như là cách biểu lộ sự sung túc mùa màng.

Câu chuyện và vật dụng liên quan đến lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween liên quan đến câu chuyện của chàng Jack như sau:

Tại Ireland có chàng Jack hà tiện. Anh ta láu cá đến độ lừa được cả quỷ. Khi chết đi do tội lỗi quá nhiều, Thiên Chúa không mở cửa thiên đàng cho anh ta. Quỷ cũng không đón anh ta vào hỏa ngục.

Hồn anh ta vất vưởng trên dương gian với cục than hồng dò đường của quỷ cho. Các gia đình bỏ đèn cầy vào củ khoai tây khoét ruột tại Ireland hay bí ngô tại Mỹ đế xua anh ta đi. Vì thế các đèn này còn có tên là Jack of the Lantern hay Jack-O’Lantern.

Có lẽ câu chuyện này có chút gì đó tương đồng với truyền thuyết về ngạ quỷ của phương Đông.

Hình ảnh những vật dụng thường trang trí cho lễ hội Halloween hàng năm:

traditional_irish_halloween_jack-o-lantern

Củ khoai tây dùng cho trang trí lễ Halloween theo truyền thống tại Ireland
(nguồn: Wikipedia)

vat-dung-trang-tri-halloween_roula33

Hình minh họa các vật dụng trang trí lễ hội Halloween thường thấy tại nhà: mèo đen, dơi, phù thủy, chổi thần, quạ, cây khô, mặt nạ… (Nguồn: http://roula33.deviantart.com)

le-hoi-halloween

Trái bí, đầu sọ và con nhện (Nguồn: Lumpi Pixabay)

Tại sao phải hóa trang trong lễ hội Halloween và khác gì với Cosplay?

Hóa trang là một phần của nghi lễ mừng năm mới của người Celt. Sau này nó trở thành nghi thức phi tôn giáo. Halloween có tên đầy đủ là All Hallow Eve. Ý nghĩa là đêm cực thánh. Còn có các tên khác như: Allhalloween, All Hallows’ Eve hay All Saints’ Eve. Cái tên là của Thiên Chúa giáo, nhưng khởi phát lại là của dân tộc Celt.

Tuy nhiên, lễ chính của bên Thiên Chúa giáo La Mã là ngày 1/11 và 2/11. Còn 31/10 chỉ là hoạt động khởi phát sau này khi lễ hội này được thương mại hóa. Kẹo và trang phục được tạo ra để thúc đẩy hoạt động thương mại vào những ngày cuối năm. Không phải cứ tới lễ bạn phải hóa trang, đây chỉ là sở thích và hoạt động vui chơi thuần túy.

Hóa trang trong lễ hội Halloween khác biệt tí chút so với cosplay của Nhật Bản.

  • Halloween càng kinh di và đáng sợ – Cosplay càng đẹp và giống nhân vật trong bộ chuyện của manga càng tốt.
  • Halloween chủ yếu cho trẻ em – Cosplay hấp dẫn người trẻ hơn
  • Halloween chỉ có 1 ngày – Cosplay bất cứ lúc nào cũng tổ chức được.
  • Halloween có nguồn gốc châu Âu – Cosplay có nguồn gốc từ Nhật.
  • Halloween chỉ trang trí theo chủ đề ma quái – Cosplay trang trí theo bộ truyện bạn thích.

Lễ hội Halloween và Tháng cô hồn của châu Á có nét gì tương đồng?

Lễ hội Halloween  Tháng cô hồn
 Khởi nguồn Khái niệm mơ hồ về sự xóa nhòa ranh giới giữa thế gian, thiên đàng, hỏa ngục Truyền thuyết mở cửa âm phủ cho ma quỷ về thăm dương gian.
Nhân vật Jack hà tiện Ngạ quỷ
Mục đích  Tưởng nhớ người đã khuất, thánh bảo trợ Tưởng nhớ ông bà tổ tiên, làm phúc cho linh hồn kém may mắn
Thời gian 31/10 dương lịch. Chuyển từ thu sang đông 1 – 15/7 âm lịch, chuyển từ hè sang thu
Hoạt động Cho kẹo, hóa trang Giựt cô hồn, cúng cô hồn

 

Hy vọng qua bài viết Ngày lễ hội Halloween là gì và diễn ra khi nào vào ngày nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Thánh là ai và làm gì để được phong thánh nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo VNreview, Britanica, Wikipedia, Conggiao.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *