Cái quần què có ý nghĩa thực sự là gì?

Cái quần què là gì? Đây là một câu hỏi mà có thể nhiều người chưa biết đáp án. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng của cụm từ này trong giao tiếp.

Cái quần què là gì?

Quần què là một phương ngữ của dân miền Tây Nam bộ xuất phát từ chiếc quần dành cho phụ nữ ngày tới tháng. Chiếc quần đó có tên gốc là quần hòe. Cái quần què là cách đọc trại đi của chữ quần hòe. Dân Nam bộ hay đọc chữ “h” thành chữ “qu”.

Điều này có thể lý giải đơn giản là khu vực Nam bộ trước đây tỷ lệ lưu dân người Hoa đông, ngang ngửa với người Việt di cư từ miền Bắc xuống. Vì thế, do ảnh hưởng cách đọc, nên cái quần hòe lại thường được đọc thành quần què.

Xem thêm: From hero to zero là gì – Hoy là gì hay Tại sao không tưới cây vào buổi trưa

Hiện nay thì trên cộng đồng mạng cũng hay dùng từ quần què này. Hay lịch sử kín đáo hơn thì thay quần què bằng từ qq. Do đó khi bạn thấy ai đó trên mạng nói qq hay cái qq là bạn cũng hiểu họ đang nói đến cái quần què.

Về ý nghĩa thực sự, quần hòe hay quần què là trang phục phụ nữ mặc trong thời gian tới tháng. Vật chất khi đó còn thiếu thốn nên vấn đề vệ sinh tế nhị này còn rất khó khăn.

Băng vệ sinh chỉ du nhập vào Việt Nam khi thực dân Pháp bắt đầu đô hộ Việt Nam. Vì thế, để không bị bối rối nếu trang phục bị dơ, quần hòe được mặc để giúp phụ nữ tránh được tình huống dở khóc dở cười nếu gặp nạn khi ra ngoài đường.

Vậy tại sao quần què lại mang ý nghĩa tiêu cực?

Như đã nói ở trên, chiếc quần này dành cho phụ nữ mặc trong thời gian tới tháng. Mà chu kỳ kinh nguyệt hay kỳ tới tháng của phụ nữ thường không có ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm văn hóa của Việt Nam. Thậm chí trong một số nghi lễ tôn giáo hay chế biến thực phẩm, phụ nữ tới tháng cũng được nói là nên hạn chế tham gia.

Đó là lý do tại sao quần què thường được dùng để ám chỉ ý nghĩa tiêu cực hoặc câu cảm thán phủ nhận công việc của người khác hoặc chất lượng 1 sản phẩm nào đó. Ví dụ như: Món ăn ở đây như cái quần què, có nghĩa là món ăn ở đây dở tệ nhưng người ta dùng cái quần què là cách để nhấn mạnh hơn nữa sự tệ hại về chất lượng của món ăn.

Quần què không phải là quần cụt hay quần lệch ống. Khi dùng bạn phải cẩn thận vì dân Nam bộ hiểu nghĩa gốc của nó. Nó không hề mang ý nghĩa hài hước nào nên nói ra sẽ bị người lớn quở trách là thiếu văn hóa.

Hãy hiểu đúng và đủ từ bạn đang nói hàng ngày để tránh những tai nạn không đáng có, nhất là khi bây giờ từ quần què đang được dùng trong ngữ cảnh hài hước.

Hy vọng qua bài viết Cái quần què có ý nghĩa thực sự là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc từ quần què. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết CFO là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 những suy nghĩ trên “Cái quần què có ý nghĩa thực sự là gì?

  1. Thiết kế biệt thự kiểu Pháp nói:

    Mấy cái định nghĩa vớ vẩn này nếu mang nói chuyện bọn Tây chắc nó phát điên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *