Thứ Ba, 20 Tháng Tư, 2021.
Trang chủKiến thức tổng hợpCó thể bạn chưa biếtCFO là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

CFO là ai và làm gì trong doanh nghiệp?

CFO là gì?

CFO là chữ viết tắt của chức danh Chief Financial Officer, dịch sang tiếng Việt là Giám đốc tài chính. Đây là chức danh phụ trách hoạch định nguồn tiền của công ty trong tương lai dựa trên số liệu kế toán.

Xem thêm: Hoy là gì – Inbox là gì – Cổ phần là gì hay Thứ 6 ngày 13 là ngày gì

CFO là ai?

Là người phụ trách chiến lược tài chính ở tầm cao nhất của công ty. CFO là người quản lý dòng tiền toàn bộ công ty. Mục tiêu công việc của một người làm CFO nghe “cực kỳ đơn giản”: tối đa hóa dòng tiền vào vào tối thiểu hóa dòng tiền ra. Nhưng nếu không làm được thì nguy cơ sa thải cực kỳ lớn.

Vai trò của một người mang chức danh CFO trong từng loại hình doanh nghiệp rất khác nhau.

  • Ở khối sản xuất: CFO như là một kế toán trưởng vì người làm ra sản phẩm hay liên quan đến sản phẩm mới là những người quan trọng nhất trong công ty.
  • Ở khối dịch vụ: CFO cũng khá lép vế vì dịch vụ là sản phẩm vô hình. Kinh doanh và tiếp thị đóng vai trò quan trọng hơn.
  • Ở khối tài chính/đầu tư/ngân hàng: CFO mới thể hiện được hết vai trò của mình vì các doanh nghiệp này đầu tư tiền để đẻ ra tiền.

CFO làm gì trong doanh nghiệp?

CFO là người hiểu các số liệu do kế toán báo cáo và dựa trên số liệu đó họ sẽ dự báo dòng tiền, xu hướng đầu tư và đề xuất việc rót vốn phát triển cho những công việc quan trọng nhằm mục tiêu “cực kỳ đơn giản” như đã nói ở trên.

CFO thường kiêm nhiệm vai trò kế toán trưởng trong công ty và chịu trách nhiệm về số liệu kế toán cho doanh nghiệp. Khi có sai phạm, khả năng bị truy tố của CFO chỉ nằm sau CEO.

cfo la ai va lam gi

Học gì để được làm CFO?

Trước hết, bạn phải có chuyên môn về kế toán. Số liệu kế toán là số liệu quá khứ, bạn không hiểu số liệu kế toán bạn chẳng thể lên kế hoạch tài chính hợp lý.

Thứ 2, nghiên cứu các môn học về tài chính doanh nghiệp, cách dòng tiền vận hành trong doanh nghiệp.

Thứ 3, tùy vào đam mê bạn nên học về các loại hình doanh nghiệp tài chính như quỹ đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm… Vì nếu bạn không có cơ hội từ những doanh nghiệp này, bạn chỉ cần hiểu kế toán là đủ.

Hy vọng qua bài viết CFO là ai và làm gì trong doanh nghiệp đã giúp các bạn tìm hiểu được về CFO. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Marketing hay tiếp thị là gì và làm gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ nhé.

1 - CFO là ai và làm gì trong doanh nghiệp?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
788FansLike
9FollowersFollow

Bài viết nên xem

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây