Đông Lào là nước gì và ở đâu trên thế giới?

2 - Đông Lào là nước gì và ở đâu trên thế giới?

Đông Lào là gì?

Đông Lào là từ lóng chỉ xứ sở mọi rợ như nước Lào và nằm ở phía Đông của quốc gia này. Từ này thường dùng cho ai có hành xử thô lỗ, thiếu văn minh và bất lịch sự.

Đông Lào xuất hiện khoảng năm 2016, khi mà những thói hư tật xấu của người Việt được nhắc đi nhắc lại với nhiều từ ngữ từ nhẹ nhất cho tới nặng nhất. Và từ Đông Lào ra đời trong hoàn cảnh đó.

Có thể bạn quan tâm: Bảo Gia Lợi là nước nàoMạc Tư Khoa ở đâuBa Tây là gì

Nhưng có điều hài hước là dù bị bêu tên hay các nước phát triển phải ghi tiếng Việt những biển cảnh báo, biển ghi phạt tiền, nhưng vẫn có những ý kiến phản đối và chống chế là không phải ai cũng vậy.

3 - Đông Lào là nước gì và ở đâu trên thế giới?

Đông Lào là nước nào?

Trước hết phải giải thích về nước Lào, Lào là quốc gia có lịch sử lập quốc cũng hơn 1000 năm. Mặc dù nước Lào hiện đại lớn hơn so với các tiểu quốc Lào từng tồn tại. Quốc gia này có duyên nợ vớt Việt Nam không ít.

Tên cũ thường gọi là Ai Lao, Vạn Tượng. Quốc gia có tín ngưỡng Phật giáo tiểu thừa (Nam Tông) chiếm đa số. Người Việt thường coi nước Lào là một người em, và thái độ thì hơi thiếu tôn trọng. Chúng ta thường coi Lào ít văn minh hơn nên thường ám chỉ các đồ vật mang ý nghĩa tiêu cực như:

 • Hắc Lào: một loại nấm da
 • Dép Lào: loại dép hết sức đơn sơ với 2 sợi dây mỏng.
 • Thuốc Lào: loại thuốc lá cực mạnh.
 • Gió Lào: gió mùa Tây Bắc cực nóng và khô.

Lào tiếng Anh là Laos, người Lào là Laotian. Vậy thì quốc gia phía Đông của Lào có tiếng Anh là East Laos.

Đông Lào nằm ở đâu?

Như lời giải thích ở trên, chúng ta có thể đoán được Đông Lào chính là nước Việt Nam. Việt Nam nằm ở phía Đông nước Lào.

Vì thế, khi có ai nói lãnh đạo xứ Đông Lào, nước Đông Lào hay dân Đông Lào thì hãy tự hiểu và mặc cảm về thói hư tật xấu của người Việt. Dù từ này ám chỉ là Lào là nước thiếu văn minh, mang ý nghĩa phân biệt và miệt thị người Lào. Nhưng chả người Lào nào quan tâm vì ít ai hiểu được nghĩa sâu xa này của Tiếng Việt.

Hy vọng qua bài viết Đông Lào là nước gì và ở đâu trên thế giới? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu những Điều cần biết Về Các Sản Phẩm Chăm Sóc Da nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

6 những suy nghĩ trên “Đông Lào là nước gì và ở đâu trên thế giới?

  • catknight nói:

   chửi tục có làm tăng trình độ phản biện và văn minh của bạn ko?

 1. LeTrung nói:

  Bạn có chắc là “Đông Lào xuất hiện khoảng năm 2016, khi mà những thói hư tật xấu của người Việt được nhắc đi nhắc lại với nhiều từ ngữ từ nhẹ nhất cho tới nặng nhất. Và từ Đông Lào ra đời trong hoàn cảnh đó.” như trong bài không? Từ này được các member trên voz sử dụng từ trước 2016 để ám chỉ VN trong khi nói chuyện về các vấn đề quân sự, tránh nói trực tiếp các vấn đề nhạy cảm. Trước đó có các từ được dùng chính là “Nam cực”, “Lào anh”, nhưng khi 1 số member dùng từ “Đông Lào” thì được hưởng ứng nên nó thành quen mồm. Giờ thì “Đông Lào” được #ComCom sử dụng chính trong việc gọi tên Việt Nam.

  • catknight nói:

   Do không có căn cứ chính xác và từ điển tiếng Việt chả bao giờ cập nhật từ lóng. Mình dựa vào thời gian sử dụng của Comcom để giải thích ý nghĩa. Thời nhà Chu bên TQ chắc bạn chưa nghe câu Bắc Địch, Nam Man, Đông Di, Tây Nhung. Ám chỉ những vùng xa kinh đô thiên tử ở là thiếu văn minh.Đông Lào mang thâm ý này nên dc dùng nhiều cũng ko lạ.

  • catknight nói:

   Web và bên CC ko liên hệ gì với nhau nên không chia sẻ quan điểm bên đó bạn nhé. Nếu bạn muốn hiểu theo nghĩa chính trị thì bạn theo CC. Còn đúng hay say thì chờ từ điển tiếng Việt do chính nhà nước ban hành khẳng định nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *