Tìm hiểu công nghệ NFC là gì và cách sử dụng như thế nào?

Tìm hiểu công nghệ NFC là gì và cách sử dụng như thế nào?

NFC là công nghệ gì, dùng để làm gì, cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Công nghệ Mã vạch – Barcode là gì và có tác dụng gì

Công nghệ NFC là gì?

NFC là từ 1 từ tiếng Anh viết tắt của Near-Field Communication nếu dịch sang tiếng Việt thì có hiểu là công nghệ giao tiếp tầm ngắn hay công nghệ giao tiếp gần gì cũng được. Mà dịch thế nghe không suôn và kém sang. Nên hầu như ai cũng gọi là NFC vừa rất gọn là dễ đọc nữa.

NFC là 1 công nghệ không dây tương tự giống Bluetooth. Tuy nhiên về phạm vi hoạt động thì nó không được xa như Bluetooth đâu. Và công nghệ này thường chỉ xuất hiện trên các điện thoại tầm trung cho đến cao cấp. Không như Bluetooth thì hầu như các smartphone hiện nay đều có Bluetooth cả.

Còn NFC thì không hầu như smartphone tối thiểu là phải từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp mới có công nghệ này. Hiện nay thì NFC còn có trên các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh Smart watch nữa chứ không phải chỉ smartphone.

NFC sử dụng sóng radio để truyền và nhận dữ liệu. Để hoạt động thì cần có 2 thiết bị gồm: Thiết bị nguồn (initiator) và thiết bị đích (target). Thiết bị nguồn sẽ là thiết bị được trang bị nguồn phát năng lượng để tạo ra các làn sóng radio cung cấp năng lượng cho thiết bị đích.

Lưu ý

Khoảng cách truyền dữ liệu của NFC là rất nhỏ. Nên hầu như phải áp sát thiết bị NFC vào cái cần kết nối.

NFC hình như không có khả năng truyền qua vật cản là kim loại. Bởi vì điện thoại mình có NFC, nhưng chẳng kết nối được với tai nghe có hổ trợ NFC bằng cách chạm đc.

Tai nghe NFC

Mình thử bỏ ốp kim loại trên điện thoại mình ra thì lại kết nối dễ dàng. Ko biết các ốp cao su, nhựa có bị thế không. Chứ ốp lưng kim loại là mình thấy nó không chơi được với NFC rồi.

Thêm 1 mẹo để biết chạm ở đâu mới đúng mới có thể kết nối NFC. Là bạn cứ nhìn cái thiết bị cần kết nối. Chổ nào có chữ N như ảnh trên kia. Mình khoang đỏ đó, là bạn áp điện thoại bạn vào chổ là kết nối được.

Công dụng của công nghệ NFC là gì?

Sau đây là những công dụng mà NFC được dùng phổ biến

Tìm hiểu công nghệ NFC là gì và cách sử dụng như thế nào?

NFC dùng để truyền dữ liệu

dùng cho việc truyền tải các tập tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh,. video… giữa các chiếc điện thoại. Người dùng chỉ cần bật NFC trên điện thoại của mình và chạm điện thoại của mình vào điện thoại khác đã bật NFC là là dữ liệu sẽ được chuyển qua, không cần kết nối Wifi, 3G, 4G, 5G….

NFC dùng để kết nối với các thẻ NFC

Thẻ NFC là những thẻ nhỏ có chứa bảng mạch NFC được lập trình để cung cấp thông tin khi điện thoại của bạn chạm vào nó. Bạn có thể đọc thêm thông tin về mấy cái thẻ NFC tại đây: https://tinhte.vn/thread/huong-dan-su-dung-the-nfc.1166553/

NFC dùng để thanh toán

Những ông lớn như Google, Apple, Samsung đã phát triển tính năng thanh toán thông qua NFC (Google Wallet, Apple Pay, Samsung Pay). Nếu bạn nhớ thì Samsung Pay từng quảng cáo vụ này. Chạm điện thoại Samsung vào máy POS để thanh toán hóa đơn.

Cái này là áp dụng công nghệ NFC đó. Vì kết nối NFC khoảng cách gần, nên sẽ an toàn hơn so với Bluetooth.

….

Cách sử dụng NFC như thế nào?

Do mình dùng điện thoại Android đó tới giờ. Nên phần bên Iphone các bạn vui lòng tìm kiếm trên mạng xem cách bật nhé. Mình chỉ hướng dẫn bật trên điện thoại Android thôi.

Nếu bạn chắc chắn điện thoại bạn có NFC thì hãy thực hiện nhé. Bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ tên điện thoại kèm theo chữ NFC phía sau để coi kết quả coi có không.

Ví dụ

Mình dùng HTC U11 thì sẽ gõ là HTC U11 NFC. Nếu có thì sẽ ra mấy kết quả hướng dẫn hay giới thiệu về NFC trên điện thoại này.

Đối với điện thoại Android thì nhanh nhất là kéo thanh báo xuống và tìm xem có không. Cách thực hiện, thực hiện vút từ trên cùng màn hình kéo xuống để hiện thanh thông báo rồi tìm nhé.

Nhớ vuốt qua lại kiểm ra nhé. Nếu thấy có NFC thì chạm vào để bật lên. Như cái ảnh dưới là mình có mà không bật. (NFC theo cá nhân mình đánh giá nó cũng tốn pin lắm, nên không dùng thì tất cho đỡ hao pin).

Bật NFC trên điện thoại

Nếu bạn không tìm thấy trên thanh thông báo cũng hãy thử vào phần cài đặt trên điện thoại bạn và tìm NFC xem nhé. Vì có khi thanh thông báo của bạn chưa có chọn hiển thị NFC ra thôi. Nếu điện thoại bạn có NFC thì cứ tìm mà bật thôi.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết Tìm hiểu công nghệ NFC là gì và cách sử dụng như thế nào. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Frictionless payment là gì và lợi ích của nó? nhé.

P/s: Nghỉ tết xong, rồi dịch Corona tá lả nên lười viết chứ không phải tác giả hy sinh đâu nhé =))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *