Bảo Gia Lợi là nước nào, nằm ở đâu? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Phi Luật Tân là nước nào – Taiwan là nước nào – Hách từ trong nôi là gì

Bảo Gia Lợi là nước nào?

Bảo Gia Lợi là tên Hán Việt của nước Bun-Ga-Ri. Tên tiếng Anh là Bulgarie. Nhưng đừng nhầm với thương hiệu nước hoa nổi tiếng Bulgari hay Bvlgari nhé. Dù nước Bảo Gia Lợi nổi tiếng về hoa hồng, nhưng họ không có thương hiệu nước hoa nổi tiếng nào.

Tên tiếng Anh của Bảo Gia Lợi thường được đọc vui thành Bún Gà Ri vì sự trùng hợp về vần và điệu của nó. Ngôn ngữ của Bảo Gia Lợi thuộc hệ Slavo, khá giống với tiếng Nga, Ba Lan và các nước thuộc Đông Âu.

Quốc gia này từng là một cường quốc vào thế kỷ thứ 9 và 10 trước khi bị đế quốc Ottoman cai trị trong 500 năm. Thủ đô là Sofia, cái tên cực kỳ nữ tính như màu hoa hồng tại đây.

Bảo Gia Lợi nằm ở đâu?

Bảo Gia Lợi nằm ở Nam Âu. Lãnh thổ thuộc bán đảo đầy khỏi lửa Balkan (Ban-căng). Giáp với Romanie, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia, Serbia và phía Đông là biển Đen.

Gia nhập EU từ năm 2007 với nhiều du di về chính sách cùng với Romanie, Bảo Gia Lợi cũng là thành viên của tổ chức Hiêp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO hay OTAN).

BAO-GIA-LOI-LA-NUOC-NAO

Hoa hồng là một sản vật đặc thù của quốc gia này. Thông tin tại Việt Nam về nước này không nhiều, sách giáo khoa những năm 90 có ghi nhận bài thơ về hoa hồng Bun-ga-ri. Ngoài ra không có 1 sự kiện nào liên quan được ghi nhận.

Những thông tin thú vị khác về Bảo Gia Lợi

  • Từng có 1 lãnh đạo cộng sản được ướp xác nhưng đã được đem chôn vào năm 1990. Ông ấy là Georgi Dimitrov Mikhaylov.
  • Lăng của vị lãnh tụ này có khả năng chống bom nguyên tử với bề dày tường là 1,5m.
  • Việc xây lăng và phá lăng chỉ trong có 6 ngày. Lăng bị phá vào năm 1999.
  • Hoa hồng của nước này rất đặc trưng và được trồng tại một thung lũng rộng lớn.
  • Thông tin tiếng Việt về Bảo Gia Lợi hay Bulgarie bạn có thể tham khảo trong từng blog của đoàn du học sinh từng học tại đây.
  • Theo một thống kê của Кръстева, Анна; Евгения Мицева, người Việt tại đây khoảng 1.500 người, chủ yếu tại Sofia.

hoa-hong-bulgarie

Hình quảng bá du lịch và hoa hồng Bulgarie (Nguồn: Enbulgarie)

Hy vọng qua bài viết Bảo Gia Lợi là nước nào và nằm ở đâu đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Fatherzone là gì tại sao có từ này nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *