Thứ Ba, Tháng Chín 29, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn...

Lễ Phục Sinh là một dịp lễ lớn của những người theo đạo Thiên Chúa. Lễ này thường xảy ra vào khoảng thời gian tháng 3 hoặc tháng 4 tùy theo năm. Và bạn có biết độ quan trọng của nó so với Lễ Giáng Sinh không? Bài viết này sẽ khái quát sơ cho các bạn hiểu Lễ Phục Sinh là gì? Diễn ra khi nào và cách tính đơn giản là gì? Tại sao nó quan trọng hơn mọi lễ khác kể cả Lễ Giáng Sinh?

2 - Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn mừng ra sao?

Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ đã bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo. Vị ngôn sứ này được kinh thánh của đạo cho biết là con của đấng tối cao tạo nên muôn loài. Và cái chết thê thảm của ngài là trả nợ cho tội lỗi của loài người. Đồng thời, lễ này cũng kỷ niệm việc giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.

Tại sao Lễ Phục Sinh quan trọng hơn các lễ khác

Vì nó tạo ra một luật lệ mới giữa con người với đấng tạo hóa. Bạn cứ nghĩ đơn giản là trước Lễ Phục Sinh mối quan hệ giữa con người với đấng tạo hóa xa cách nhau. Với việc con trai của đấng tạo hóa chết đền tội lỗi cho con người, con người được làm hòa và trở nên con cái đấng tạo hóa như thuở Adam và Eva trong vườn địa đàng.

Lễ Phục Sinh diễn ra khi nào và cách tính ra sao?

Cách tính khá phức tạp, chi tiết cách tính như sau:

Lễ Phục Sinh sẽ rơi vào Chúa Nhật đầu tiên sau trăng tròn của ngày Xuân phân Bắc Bán Cầu (tức là sau ngày 21 tháng 3). Như vậy, lễ Phục Sinh sẽ nằm trong khoảng từ 22 tháng 3 cho đến 25 tháng 4 Dương lịch. Vì áp dụng cả Dương lịch lẫn Âm lịch (ngày trăng tròn) nên cần phải dùng đến cả hai loại lịch.

Đây là cách tính đã quy định từ thế kỷ thứ 4 sau công nguyên. Để dễ nhớ hơn, bạn có thể xem ngày rằm trước ngày 25/4. Ngày rằm âm lịch rơi vào tuần nào thì Chủ nhật tuần đó là lễ Phục Sinh. Tương ứng ta có thể tính Lễ Phục Sinh cho từng năm như sau:

2018: 01 tháng 4

2019: 21 tháng 4

2020: 12 tháng 4

Mừng Lễ Phục Sinh như thế nào tại Việt Nam và thế giới

Hoạt động của cộng đồng Thiên Chúa giáo

  • Ăn chay kiêng thịt hãm mình: nói đúng hơn là chay ăn và chay thịt. Người Công giáo trong ngày Lễ tro và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi nguồn lực dư ra thường tặng người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.
  • Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Hình dạng muôn vẻ, tùy vào độ khéo tay của mỗi người.
  • Đi đàng thánh giá: ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Giê Su từ khi bị bắt tới khi qua đời.
  • Rửa chân: được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh là trước khi Ngài Giê Su bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào.
  • Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: thường ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Giê Su bị bắt cho tới khi chết.

Hoạt động phi tôn giáo dịp Lễ Phục Sinh

Trang trí trứng phục sinh.

Đeo tai thỏ: bắt nguồn từ truyền thuyết chú thỏ tặng quà tối trước Lễ Phục Sinh. Hướng câu chuyện khá giống chuyện Ông già Noel.

Săn trứng Phục Sinh: giấu trứng đã trang trí trong vườn và tổ chức cuộc thi tìm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất sẽ thắng. Trò chơi này chủ yếu tại các nước Phương Tây và Bắc Mỹ.

Đua lăn trứng Phục Sinh: Thứ 2 sau ngày Lễ Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Ai về sớm nhất sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ở của Tổng thống Hoa Kỳ.

Bài viết theo quan điểm tổng quát và khách quan. Để tìm hiểu rõ ý nghĩa bạn nên liên hệ với cha xứ nhà thờ hoặc các thanh niên phụ trách dạy giáo lý để hiểu rõ thêm. Có gì thắc mắc các bạn có thể comment phía dưới bài này.

Hy vọng qua bài viết Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn mừng ra sao? đã có thể giúp bạn Lễ Phục Sinh ý nghĩa thế nào. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Aliexpress là gì nhé.

3 - Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn mừng ra sao?
Nguyễn Trung Kiên
Chuyên ngành marketing, quan tâm nhiều thứ linh tinh, thích làm vào giờ linh (12h). CTV của trang Ngôi nhà Kiến thức
792FansLike
7FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Ngôn tình là gì và Truyện Ngôn tình có ý nghĩa gì?

Ngôn tình là gì? Truyện ngôn tình có ý nghĩa gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về ngôn tình và truyện...

Hách từ trong nôi là gì?

Hách từ trong nôi là gì? Hách từ trong nôi là từ nói lái của cụm từ hôi từ trong nách. Cụm từ này xuất...

Paypal là gì và Cách sử dụng?

Bạn đang tìm câu trả lời Paypal là gì 👛? Paypal có tính năng như thế nào? Hoặc cách sử dụng hay thanh toán...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây