Thứ Năm, Tháng Mười 22, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt...

Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam

Hoạt động mừng Lễ Phục Sinh tại Việt Nam còn khá im ắng. Nhưng đối với nhiều nước là ngày lễ lớn với nhiều hoạt động tôn giáo lẫn phi tôn giáo. Vậy Lễ Phục Sinh có những hoạt động nào đáng chú ý, hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lễ Tro là gì

3 - Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam

Hoạt động tôn giáo trong mùa Lễ Phục Sinh

Do bài viết phục vụ người Việt, nên chỉ giới thiệu các hoạt động tôn giáo điển hình của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam. Các hoạt động tôn giáo thường gặp trong 46 ngày thuộc Mùa Lễ Phục Sinh là:

  • Vẽ tro lên đầu: Lễ này mở đầu cho mùa Lễ Phục Sinh kéo dài 40 ngày, thực tế thì có 46 ngày. Vẽ tro lên trán để nhắc nhở tín hữu mình là thân thể yếu đuối ta nên bởi bụi đất.
  • Xưng tội và sám hối tội lỗi: tín hữu Công giáo phải thú nhận tội lỗi với linh mục hoặc phó tế có nhiệm vụ giải tội. Tội lỗi người xưng chỉ có 2 người biết và đôi khi không thấy mặt nhau. Sau khi xưng tội vị linh mục thường khuyên tín hữu cách đền tội, nếu là tội vặt thông thường thì chỉ có đọc kinh là xong.
  • Ăn chay kiêng thịt hãm mình: nói đúng hơn là chay ăn và chay thịt. Người Công giáo trong ngày Lễ tro và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi nguồn lực dư ra thường tặng người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.
  • Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Hình dạng muôn vẻ, tùy vào độ khéo tay của mỗi người.

4 - Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam

  • Đi đàng thánh giá: ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Giê Su từ khi bị bắt tới khi qua đời.
  • Rửa chân: được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh là trước khi Ngài Giê Su bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào.
  • Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: thường ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Giê Su bị bắt cho tới khi chết.

Hoạt động phi tôn giáo dịp Lễ Phục Sinh

Trang trí trứng phục sinh: Bắt nguồn từ Ba Tư và mang biểu tượng cho sự sống. Bắt nguồn từ tập tục mừng lễ Xuân Phân của các dân tộc miền Trung Đông.

Đeo tai thỏ: bắt nguồn từ truyền thuyết chú thỏ tặng quà tối trước Lễ Phục Sinh. Hướng câu chuyện khá giống chuyện Ông già Noel.

Săn trứng Phục Sinh: giấu trứng đã trang trí trong vườn và tổ chức cuộc thi tìm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất sẽ thắng. Trò chơi này chủ yếu tại các nước Phương Tây và Bắc Mỹ.

Đua lăn trứng Phục Sinh: Thứ 2 sau ngày Lễ Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Ai về sớm nhất sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ở của Tổng thống Hoa Kỳ.

Cám ơn các bạn dã dành thời gian đọc bài viết Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam. Nếu có dịp ra nước ngoài đón lễ Phục Sinh, hãy thử tham gia vào các hoạt động để hiểu thêm về văn hóa của thế giới nhé. Hẹn gặp lại các bạn bài viết khác nhé.

5 - Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam
Nguyễn Trung Kiên
Chuyên ngành marketing, quan tâm nhiều thứ linh tinh, thích làm vào giờ linh (12h). CTV của trang Ngôi nhà Kiến thức
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm là gì và tại sao từ này các học sinh phổ thông ít biết?

Thấu cảm là gì? Thấu cảm nghĩa đơn giản là thấu hiểu và cảm nhận một việc gì đó sâu sắc. Thấu cảm có nghĩa...

Subject trong email có nghĩa là gì?

Subject là gì? Subject là một từ tiếng Anh. Subject trong Email thì có nghĩa là tiêu đề, chủ đề của thư. Hãy vào đây xem...

Cách phát hiện kiểm tra Email giả mạo chiếm đoạt thông tin

Làm sao để nhận biết email là thực hay giả? Liệu email này có phải do đúng người đúng gửi hay không? Hãy cùng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây