Thứ Hai, Tháng Mười 26, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Lễ Tạ ơn hay Thanksgiving là ngày gì và diễn ra khi...

Lễ Tạ ơn là ngày gì?

Lễ tạ ơn có tên tiếng Anh là Thanksgiving. Lễ này tổ chức với mục đích cảm ơn những người Mỹ da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới. Đây là ngày lễ phổ biến và được nhắc đến nhiều của người dân vùng Bắc Mỹ, bao gồm Mỹ và Canada. Lễ Thanksgiving là lễ hội sau này mang tính chất phi tôn giáo nhưng cũng không nhiều tính chất thương mại. Nó chỉ là một ngày nghỉ lễ và sum họp gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Thương mại điện tử là gì – Ngày Lễ cầu cho các linh hồn – Mobile Banking là gì

Lễ này mới trở thành lễ quốc gia quan trọng tại Mỹ từ thế kỷ 19. Mặc dù trước đó vị tổng thống Mỹ đầu tiên là Geogre Washington có tổ chức 1 lần thống nhất toàn quốc. Tuy nhiên, truyền thống đó không được giữ, mỗi vùng hoặc bang tự tổ chức riêng. Mãi đến những năm 1800, bà Sarah Josepha Hale – chủ bút của một tạp chí phụ nữ nổi tiếng có tên “Godey’s Lady’s Book” đã vận động cho nó trở thành ngày quốc lễ.

le-ta-on-thanksgiving-la-ngay-gi

Nguồn gốc Lễ Tạ ơn – Thanksgiving của nước Mỹ

Năm 1620, một nhóm 120 người bao gồm nhiều lứa tuổi bị bách hại vì tôn giáo đã rời nước Anh. Nơi họ cập bến là Plymouth, một vùng đất của bang Massachuset thuộc nước Mỹ bây giờ. Ban đầu, họ sống khá khép kín vì sợ người da đỏ giết hại. Tuy nhiên, mùa đông khắc nghiệt lại là nguyên nhân tử vong nhiều nhất. Thật may mắn, người da đỏ đã chìa bàn tay ra giúp đỡ họ. Họ được hướng dẫn và cho đất trồng trọt. Vào một ngày của tháng 11 năm 1621, không rõ ngày cụ thể, những người di dân và những người da đỏ đã tổ chức lễ mừng vụ mùa trong không khí ấm cúng.

Món ăn phổ biến dịp Lễ Tạ ơn

Bữa ăn Lễ Thanksgiving đầu tiên rất khác so với thời hiện đại. Đa số là những thức ăn mà người da đỏ bản địa mang tới góp như:

 • Một loại gà rừng (fowl).
 • Bí ngô đỏ luộc.
 • Cranberrie tươi
 • Thịt nai
 • Bắp bản địa (Indian corn)
 • Lúa mạch
 • Khoai tây luộc

Bữa ăn cho lễ ngày nay cũng chính do bà Sarah Josepha Hale đề xuất với những món bao gồm:

 • Gà Tây (tiếng Anh gọi là turkey)
 • Khoai tây nghiền
 • Sốt Cranberries
 • Bánh bí ngô
 • Bánh ngũ cốc
 • Món ăn phụ và có thể dùng nhồi gà như: đậu cove, đậu đũa, bánh mì vụn… (stuffing)

LE-thanksgiving-DAU-TIEN

Tranh minh họa bữa ăn Lễ Tạ ơn Thanksgiving đầu tiên (Nguồn: Wikipedia)

Lễ Tạ ơn – Thanksgiving diễn ra vào ngày nào hàng năm?

Lễ Tạ Ơn tại Mỹ diễn ra vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11.

Năm 2016, Lễ Tạ ơn diễn ra vào ngày 24/11/2016. Sau lễ Thanksgiving là ngày hội mua sắm Black Friday náo nhiệt không kém.

Canada cũng có ngày Lễ Tạ ơn nhưng diễn ra vào thứ 5 thứ 2 của tháng 10. Lễ đã diễn ra vào ngày 13/10/2016. Tuy nhiên, ít người quan tâm hơn do nó không gắn với lễ hội mua sắm như tại Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam không kỷ niệm lễ này do nó là lễ hội văn hóa mang bản sắc Bắc Mỹ nhiều hơn. Tuy nhiên, một số người không hiểu rõ vẫn ghi Happy Thanksgiving Day trên trang Facebook của họ. Không có nhiều người hưởng ứng ngoại trừ bạn bè của họ ở Mỹ.

Hy vọng qua bài viết Lễ Tạ ơn hay Thanksgiving là ngày gì và diễn ra khi nào? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Các từ thường dùng và cách nhập emoticon của MXH Facebook nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 - Lễ Tạ ơn hay Thanksgiving là ngày gì và diễn ra khi nào?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài viết thuộc danh mục:
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tống Mỹ Linh là ai và ảnh hưởng của bà đến thế giới như thế nào?

Tống Mỹ Linh là ai? Tống Mỹ Linh là đệ nhất phu nhân thứ 2 của Trung Hoa Dân Quốc. Bà là con út trong gia...

First7jobs‬ hay Firstsevenjobs là gì và tại sao nó lại hot?

First7jobs‬ là gì? First7jobs‬ là một hashtag đang gây sốt trên các mạng xã hội phổ biến là Facebook và Twitter. Có thể bạn quan tâm: Fatherzone...

Hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản Google – Gmail

Ngày nay, email cá nhân ngày càng quan trọng. Bởi vì, email gắn liền với nhiều dịch vụ trực tuyến như tài khoản các mạng...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây