Gia Nã Đại là nước nào và ở đâu mà sao dân Mỹ đang muốn di cư qua đó?

1 - Gia Nã Đại là nước nào và ở đâu mà sao dân Mỹ đang muốn di cư qua đó?

Gia Nã Đại là nước gì?

Gia Nã Đại là tên tiếng Hán Việt của đất nước rộng lớn Ca – Na – Đa. Tiếng Anh là Canada. Đây là đất nước được hình thành từ 2 lãnh thổ thuộc địa của Anh và Pháp. Vì thế ngày nay, quốc gia này có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Có thể bạn quan tâm: Hung Gia Lợi là nước nào – Bảo Gia Lợi là nước nào – Phi Luật Tân là nước nào

Diện tích của quốc gia này ngang ngửa với diện tích của cả châu Âu. Đơn vị hành chính gọi là tỉnh bang chứ không phải là Bang (State) kiểu Mỹ. Quy chế quản lý như tỉnh/thành tại Việt Nam chứ không tự trị hoàn toàn.

Nước này là một thành viên của Khối Thịnh Vượng chung (Common Wealth) nên không có Tổng Thống. Nguyên thủ đứng đầu chính là Nữ Hoàng Anh Elizaberth II, mặc dù bà ít tới đây. Thủ tướng là người quản lý chính thức. Hiện nay, Thủ tướng của Gia Nã Đại là Justin Trudeau. Ông còn trẻ và có kiến thức về khoa học kỹ thuật rất tốt.

gia-na-dai-ca-na-da-o-dau-nuoc-nao

Gia Nã Đại ở đâu?

Nếu bạn biết nước Mỹ ở đâu. Hãy nhìn lên trên nước Mỹ, có quốc gia rộng lớn đó chính là Canada hay Gia Nã Đại. Nằm trên cùng của đại lục Bắc Mỹ và giáp với Bắc Băng Dương. Đông và Tây hướng ra 2 đại dương lớn khác là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Góc Đông Bắc giáp với 1 bang lớn nhất của Mỹ là Alaska.

Chắc bạn chưa biết? Blackberry hay có tên gọi thân thương là Dâu Đen có trụ sở tại Canada. Đây là thương hiệu điện thoại mà ông Obama dùng trước khi làm Tổng thống Hoa Kỳ. Rất tiếc, thương hiệu này sắp bị khai tử do ít người dùng và bị cạnh tranh quyết liệt từ Apple và Samsung.

canada_towns_map_trim_398_named

Trên đầu nước Mỹ chính là Gia Nã Đại hay còn gọi là Canada (Wikipedia)

Có điều lưu ý, thủ đô Canada hay Gia Nã Đại là Ottawa (phiên âm là Ốt Ta Oa). Mọi người hay nhầm lẫn với thành phố Toronto cách đó không xa.

Những điều thú vị về Gia Nã Đại

Dân Việt gọi vui dân Canada là Ca Na Điên. Đọc chại từ chữ tiếng Anh Canadian. Dân Canada hiền và lành tính, hơi chất phác.

Mùa thu Gia Nã Đại đẹp đến rụng rời với rừng lá phong chuyển đỏ huyền ảo. Lá phong đỏ trở thành biểu tượng trên quốc kỳ.

Vùng nói tiếng Pháp là tỉnh bang Quebec. Đây là khu vực khá căng thẳng vì hay đòi độc lập. Tuy nhiên, sự độc lập chả thấy đâu vì ngôn ngữ vẫn là Anh Pháp, tiền thì lấy của Canada và Mỹ. Và dân ở đây chưa năm nào chịu độc lập dù nhóm vận động cố gắng rất nhiều.

Quốc gia lớn mà lại ít dân. Vì thế đường xá nhiều khi xuống cấp mà vẫn không bảo trì kịp. Tuy nhiên đường mới vẫn dùng tốt.

Ngoài tỉnh bang còn có 3 lãnh thổ tự trị ít dân có tên là Yukon, North West Territories và Nuvavut. Trong đó, Nuvavut là nơi tập họp nhiều người Eskimo nhất tại Gia Nã Đại.

Vàng là sản phẩm xuất khẩu của quốc gia này. Lúa mì thì bá đạo, gỗ thì bao la với những nông trang và cánh rừng bạt ngàn.

Canada-maple-la-phong-mua-thu

“Em có nghe chăng  mùa thu mưa giăng lá đỏ” – Lá phong mùa thu, biểu tượng đặc trưng của đất nước này (Wikipedia)

So về cái lạnh, thật ngạc nhiên khi Việt Kiều bên đó nói là mùa lạnh không gay gắt như gió mùa Đông Bắc của Việt Nam.

Trước đây tại thành phố lớn nhất của Gia Nã Đại là Toronto có tháp truyền hình cao nhất thế giới. Có nhà hàng xoay 25 phút hết 1 vòng. Rất tiếc đã bị các tòa tháp châu Á soán ngôi lần lượt là Petronas, Taipei 101, Khalifa.

Montreal trước đây là thành phố lớn nhất và sôi động nhất. Do phong trào đòi độc lập nổ ra các doanh nghiệp di dời về Toronto của Tỉnh bang Ontario. Mặc dù thế, Montreal vẫn được coi là một đại Paris và còn hơn thế nữa.

Làm sao để được nhập tịch vào Gia Nã Đại?

Nhân dịp tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald Trump đắc cử. Một vài nhân vật nổi tiếng đã tuyên bố bỏ sang Canada nếu ông thắng. Và trước khi có kết quả cuối cùng, khi Trump đang thắng thế. Web bộ di trú Gia Nã Đại đã sập vì quá tải.

Đây không phải là trường hợp hiếm thấy, ngay thời ông Obama, một cựu Founder của Facebook từng bỏ Mỹ sang Singapore (Tân Gia Ba) sống.

Canada khá gần, với lại đi về thuận tiện cho công việc. Vì thế nó được chọn làm ngôi nhà mới cho những ai thuộc phe Anti-Trump. Vậy làm thế nào để trở thành công dân Gia Nã Đại?

Tham khảo web chính thức về nhập cư của Canada tại: http://www.cic.gc.ca/

Lưu ý, điều kiện trên trang khá chung chung. Mỗi quốc gia và mỗi giai đoạn sẽ ưu tiên vùng, lĩnh vực khác nhau. Tại Việt Nam, các bạn tìm từ khóa “di trú Canada”, “du học Canada”, “định cư Canada”… sẽ có các trang web tư vấn kỹ hơn.

Nhớ đừng tìm Gia Nã Đại, vì nó không phải là từ phổ biến nhé.

Hy vọng qua bài viết Gia Nã Đại là nước nào và ở đâu mà sao dân Mỹ đang muốn di cư qua đó? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hướng dẫn thủ tục cách làm mở thẻ ATM ngân hàng nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *