Mahatma Gandhi là ai và Tại sao dân Ấn Độ tôn vinh ông?

1 - Mahatma Gandhi là ai và Tại sao dân Ấn Độ tôn vinh ông?

Mahatma Gandhi là ai?

Mahatma Gandhi là người đã lãnh đạo công cuộc giành độc lập của nước Ấn Độ ngày nay. Tên thật của ông là Mohandas Karamchand Gandhi. Ông học luật tại Anh giống ông Lý Quang Diệu của Singapore. Phương pháp đấu tranh của ông là bất bạo động và bất tuân dân sự. Ngoài ra, ông có tố chất hòa đồng từ nhỏ, trái ngược với quan niệm phân biệt đẳng cấp của đạo Hindu.

Có thể bạn quan tâm: Shimon Peres là ai – Philip Kotler là ai – CEO là ai

Cuộc đời của ông là chuỗi ngày dài đấu tranh trong ôn hòa nhưng cực kỳ mạnh mẽ. Ông là đại diện cho linh hồn và triết lý của Ấn Độ. Khi làm việc bên Nam Phi, ông đấu tranh cho quyền lợi của công nhân Ấn đang làm việc tại hầm mỏ.

Về quê nhà, ông sống như một tu sĩ và luôn hiện diện ở những nơi người dân cần ông. Thậm chí, ai đang lạc hướng đều tìm ông để minh định lại con đường của cuộc đời mình.

mahatma-gandhi-la-ai

Tạp chí Times đã xếp Mahatma Gandhi đứng thứ hai sau Albert Einstein trong danh sách “Nhân vật thế kỷ” và khẳng định ảnh hưởng của Gandhi tới những nhà lãnh đạo tương lai.

Triết lý đấu tranh bất bạo động và bất tuân dân sự của Mahatma Gandhi

Do muốn hòa hợp tất cả mọi người trong 1 Ấn Độ thống nhất (ngày đó Ấn Độ bao gồm cả Pakistan và Bangladesh), ông luôn bị chống đối bởi cả người Hồi giáo lẫn người Hindu. Ông có câu nói thể hiện quan điểm thống nhất Ấn Độ trong 1 là: “Bạn có thể cắt tôi làm hai, nhưng xin đừng làm điều đó với Ấn Độ” (Cut me in two, but do not cut India in two).

“Có người dân nghèo nào bị thương không? Hãy lo cho họ”

Đây là lời của Mahatma Gandhi nói ra sau khi biết rằng có vụ nổ bom gần nơi mình cầu nguyện và ông tiếp tục cầu nguyện.

Ông qua đời 30 tháng 1 năm 1948 bởi một thanh niên Hồi giáo quá khích. Ông qua đời nhưng Ấn Độ vẫn bị chia cắt làm 3 nước. Tuy nhiên, tinh thần bất bạo động của ông là di sản quý cho đấu tranh chống bất công trên toàn thế giới. Ông được ví như vị Mục sư Martin Luther King đấu tranh cho quyền lợi của người da đen tại Mỹ.

Nhân dân Ấn Độ thường gọi ông là: Babuji (Cha kính yêu), Mahatma Gandhi (Linh hồn vĩ đại, siêu thánh / Great soul), hoặc Vị cha già dân tộc (the Father of the Nation) hay Thánh Gandhi. Lời nói của ông là cảm hứng cho nhiều tấm hình truyền động lực sống.

Mahatma-Gandhi-thought-quotes

Một trong những trích dẫn thường dùng của Mahatma Gandhi (nguồn: Flickr)

Hai câu chuyện đáng suy ngẫm về Mahatma Gandhi

Câu chuyện thứ 1

Khi còn làm việc bên Nam Phi, ông đã tìm hiểu các triết lý tôn giáo để giải phóng dân tộc mình. Ông đã nghĩ rằng Thiên Chúa giáo sẽ giúp dân tộc ông. Tuy nhiên, khi ông bước vào một nhà thờ tại đó, người bảo vệ đã nói ông sang nhà thờ của người da màu.

Bất ngờ trước việc đó, ông đã không chọn tư tưởng của đạo Thiên Chúa và gắn bó với tư tưởng truyền thống của Ấn Độ.

Câu chuyện thứ 2

Một cậu bé mê kẹo nhưng không nghe lời mẹ. Mẹ cậu mang cậu tới Mahatma Gandhi để ông khuyên cậu bỏ kẹo. Gandhi mời cả 2 về và 1 tháng sau hẹn gặp lại. Tháng sau, ông nói chuyện riêng với cậu bé.

Sau buổi nói chuyện đó, cậu bé nghe lời và quyết tâm bỏ kẹo. Mẹ cậu thắc mắc sao ông không nói sớm. Ông mới thú nhận rằng 1 tháng trước ông cũng vẫn còn nghiện kẹo và đồ ăn có nhiều đường.

Hy vọng qua bài viết Mahatma Gandhi là ai và tại sao dân Ấn Độ tôn vinh ông đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Mastercard Securecode là gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *