Mạng xã hội Twitter là gì, dùng để làm gì và cách sử dụng?

Mạng xã hội Twitter là gì?

Twitter là gì, dùng để làm gì, của nước nào? Mạng xã hội Twitter có gì hay và đặc biệt hay không? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Mình đã từng giới thiệu qua về 2 mạng xã hội là Facebook Pinterest. Nay mình sẽ giới thiệu về Twitter một mạng xã hội chỉ xếp sau facebook về số lượng người sử dụng.

Twitter là gì, dùng để làm gì?

Twitter là một trang mạng xã hội cho người sử dụng có thể tải hình ảnh lên, viết và đọc nội dung có độ dài giới hạn. Nếu như bạn là người chuyên nhắn tin điện thoại thì bạn sẽ biết rõ giới hạn 160 ký tự của tin nhắn SMS.

Twitter cũng gần giống thế như thậm chí số ký tự cho phép còn ít hơn chỉ có 140 ký tự.

Do Twitter chỉ cho phép sử dụng 140 ký tự mà thôi. Do đó Twitter không thể giống như facebook nơi bạn có thể đăng 1 bài status (trạng thái) dài lê thê. Twitter cũng không có album ảnh hay nơi để tải lên video như facebook.

Cập nhật vào thời điểm mình điều chỉnh lại bài viết này tháng 10/2020 thì giới hạn này đã được tăng lên 280 ký tự rồi nhé.

Twitter cũng không có cái gọi là kết bạn. Ở đây chỉ Follow mà thôi. Follow là theo dõi đó.  Đây chính là sự khác biệt rõ nhất giữa 2 mạng xã hội này.

Twitter là mạng xã hội của nước nào?

Twitter là 1 trang mạng xã hội của Mỹ. Twitter đã được tạo ra tháng 3 năm 2006 bởi Jack Dorsey , Evan Williams , Biz Stone và Noah Glass và hoạt động vào tháng 7 năm 2006. Twitter có trụ sở chính tại San Francisco và đã có hơn 25 văn phòng trên toàn thế giới.

Tính đến tháng 5 năm 2015, Twitter đã có hơn 500 triệu người dùng, trong đó có hơn 302 triệu người hoạt động thường xuyên. Twitter cũng được xem như là SMS của Internet.

Mạng xã hội Twitter là gì?
Con chim màu xanh biểu tượng đặc trưng của Twitter hiện nay.

Hiện nay Facebook, Pinterest và Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra còn có những mạng xã hội khác như: LinkedIn, Google Plus, Tumblr, …. Mình sẽ nói về các mạng xã hội này sau. Mỗi mạng đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Những người nổi tiếng ở nước ngoài thì hay dùng Twitter hơn Facebook. Nếu bạn để ý thì tổng thống Mỹ hiện nay. Thường xuyên phát biểu cập nhật thông tin trên Twitter hơn là những mạng xã hội khác.

Đây là Twitter của tổng thống Trump: https://twitter.com/realdonaldtrump

Cho nên dùng Twitter để theo dõi cập nhật tin tức từ người nổi tiếng hay xu hướng ở nước ngoài thì cá nhân mình đánh giá nó nhanh hơn Facebook nhiều.

Một số từ cần biết khi sử dụng Twitter

Tweet là gì?

Tweet là việc đăng hay viết một thứ gì lên trang cá nhân của mình trên Twitter được gọi là Tweet. Tweet này cũng tương đương với status bên facebook.

Retweet là gì?

Retweet thì giống như share (chia sẻ) của facebook. Tức là có nghĩa chia sẻ lại Tweet (bài đăng trên twitter) của một ai đó

Follow là gì?

Follow là theo dõi. Do Twitter không có vụ kết bạn giống như facebook nên Follow là chức năng theo dõi. Nếu người kia theo dõi lại thì cũng giống đã kết bạn rồi.  Trên Twitter bạn có thể Follow bất cứ ai như tổng thống Mỹ Obama chẳng hạn.

Việc theo dõi Follow này sẽ giúp bạn theo dõi tin tức được đăng trên trang Twitter của người đó dễ dàng không bỏ sót như vụ like fanpage của facebook.

Followers là gì?

Follower là số người theo dõi bạn trên Twitter. Đây có thể là bạn của bạn, cũng có thể là người lạ theo nhấn nút Follow để theo dõi cập nhật của bạn.

Twitter trend là gì?

Twitter trend là xu hướng đã diễn ra trên Twitter vào lúc này. Lấy ví dụ đơn giản như sau, gần đến Tết thì chúng ta sẽ có xu hướng đi tìm câu chúc Tết chẳng hạn. Lúc đó xu hướng viết Tweet hay có hashtag liên quan đến Tết ngày càng tăng. Trở thành 1 xu hướng hoạt động trong 1 khoảng thời gian.

Quote tweet là gì?

Quote tweet giống kiểu chia sẻ lại tweet của ai đó. Tương tự vụ nút share bên Facebook cho bạn dễ hiểu.

Hashtag là gì?

hashtag là một dạng như từ khóa liên quan đến sự kiện nào đó. Hashtag thường được gôm nhóm các tin lại với nhau ví dụ #fifa. Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng.

Như #fifa đã nêu thì sẽ liệt kê ra những bài có đặt #fifa trong bài. Hashtag được sử dụng nhiều nhất trên twitter sau này facebook mới cập nhật cho sử dụng chức năng này. Cảm nhận của mình thì hashtag của twitter hoạt động sôi nổi hơn facebook nhiều.

Cách sử dụng Twitter như thế nào?

Cách sử dụng Twitter thì rất đơn giản bạn chỉ cần đăng ký tài khoản sau đó đăng nhập vào. Sau đó truy cập vào đường dẫn sau

https://twitter.com/settings/account

Tìm phần 

Nói thật thì mò tý 1 là quen ngay thôi. Nó không có quá nhiều chức năng linh tinh như Facebook đâu.

Bản thân mình thì nhận thấy Twitter luôn là nơi để theo cập nhật tin tức nhanh hơn nhiều so với facebook. Sử dụng Twitter cũng đỡ bị phiền hà bởi các tin nhắn spam inbox để bán sim này nọ. Những người nổi tiếng cũng sử dụng Twitter làm chính.

Hiện nay thì ở Việt Nam số người sử dụng Twitter rất ít. Nhưng ở nước ngoài thì số lượng người dùng không hề nhỏ. Theo mình chính sự đơn giản không quá phức tạp đã làm nên bản sắc thành công cho Twitter.

Hy vọng qua bài viết Mạng xã hội Twitter là gì, dùng để làm gì và cách sử dụng, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về Twitter là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Hẹn gặp ở một bài viết khác nhé. Nếu có thắc mắc hay có ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ở bên dưới nhé. Mình sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất có thể.

28 những suy nghĩ trên “Mạng xã hội Twitter là gì, dùng để làm gì và cách sử dụng?

 1. nguyen dinh chien nói:

  Mình vừa hỏi tại sao Elon Musk mua twitter 44 billions, các nhà sáng lập twitter bán được giá như vậy. Elon Musk mua để làm gì, việc kinh doanh chắc phải mang lại lợi nhuận khủng khiếp, nên mới chi số tiền như vậy.Bài viết của mình đang chờ cơ quan nào kiểm duyệt? (Việt Nam hay nước ngoài ?)
  Xin chân thành cảm ơn sự phản hồi của bạn !

 2. Kim thoa nói:

  E đăng nhập vào được r nhưng nó cứ hiện lên kêu là phải chọn bảng đi đường vs xe này nọ r xác nhận là sao ạ

  • TDT nói:

   Bạn có nhầm ứng dụng gì ko? Chứ twitter làm gì có vụ chỉ đường đi.

   Thân

  • Xon Son Tran nói:

   Tôi đã cài đặt được Twitter và đang khám phá sử dụng nhưng khi muốn đăng suất ra khi không trực tiếp cầm điện thoại thì làm thế nào? Ở máy tính thì đăng suất được còn ở điện thoại thì không thấy chỗ nào. Tôi dungf điện thoại lumia 535

  • TDT nói:

   Ứng dụng Twitter bên Window phone hình như ko có chổ đăng xuất đâu bạn ơi. Chỉ có gỡ ứng dụng ra mà thôi.

   Thân

  • TDT nói:

   Cũng được như không thoải mái. Vì vụ giới hạn 140 ký tự. Nếu làm blog hay trang cá nhân thì bạn có thể dùng blogspot của Google cho tiện và dễ sử dụng.

   Thân

 3. MI nói:

  bạn ơi mìh mún hỏi là bn tạo sao mih thấy có nhiều bn đăng tw r trong bài của bn ấy lại hiện tên của 1 t khoảng khác . mà nó ko phải rt
  mình mún hỏi là như z có phải là nhúng ko ?

  • TDT nói:

   Cái này nếu mình không nhầm là bạn ấy lấy link bài tweet rồi đăng trên tweet của mình. Lúc này sẽ hiển thị ra giống như bạn nói đó. Bạn thử xem, cách lấy link bài tweet thì nhấn vô cái thời gian của tweet đó sẽ đẫn đến link tweeet của bài đó.

   Thân.

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Bạn cứ hiểu đơn giản là trong 1 cuốn sách dày có nhiều thông tin. Chỉ có vài trang có thông tin bạn cần. Bạn làm một giấy note hoặc một cái đánh dấu trang và ghi thông tin bạn lên đó. Ví dụ cuốn sách về nấu ăn, bạn muốn đánh dấu những món có dùng tới đậu Hà Lan để tham khảo sau này thì bạn sẽ làm dấu cho từng món trong cuốn sách đó. Sau này khi cần tra cứu, dựa vào đánh dấu hoặc note bạn lật ra ngay mà không phải lật từng trang một.

   Về tính chất thì tag hay hashtag nó không khác nhau nhiều. Hashtag là phát minh của Twitter để giúp người dùng tìm thông tin liên quan nhanh hơn khi tìm kiếm trên mạng xã hội. Còn tag thì dùng cho web để được tăng điểm và thứ hạng khi SEO.

   Vài thông tin gửi bạn.

 4. giap thien nói:

  Tìm kiếm bạn bè để follow trên twiter phải biết gmail của họ hay sao mọi người. Nó không giống facebook là tìm ai cũng được à

  • TDT nói:

   Twitter không tìm kiếm qua email mà theo tên họ đặt dễ dàng như facebook. Bạn phải import danh bạ có email hoặc số đt vào để tìm nhé: twitter.com/who_to_follow/import

  • TDT nói:

   Thực ra Twitter cũng không khác gì facebook. Nhưng Twitter mạnh hơn về tin tức, hashtag. Nên ai thích theo dõi tin tức thì dùng Twitter để theo dõi nhanh hơn.

 5. vu dung thuy nói:

  Nếu đối phương k follow lại với mình, mà chỉ mình follow thì khi mình gửi tin nhắn cho họ họ có nhận được k?

  • TDT nói:

   Chào bạn, cho dù không follow lại thì bạn gửi tin nhắn họ vẫn nhận được nhé.

  • trung nói:

   thế nếu mình flow họ, rồi mình úp video lên thì học có xem và thích đc ko bạn TKS bạn 🙂

  • TDT nói:

   Xem thì vẫn ok. Nhưng còn họ có biết để xem không thì họ phải follow lại không thì họ phải tận trang bạn để xem hoặc xem qua các hashtag.

  • lan nói:

   Đôi khi mình lên thì nó hiện dòng chữ nhỏ o dưới như : không thể truy xuất twet or khong thể truy xuất tin nhắn vào lúc nay vui lòng thủ lại sau. Nhu vậy là sao a

  • TDT nói:

   Thường thì do mạng yếu hay chập chờn load không nổi nên mới có vụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *