Thứ Ba, Tháng Chín 29, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết Marketing có mấy P và bao nhiêu P là mới nhất?

Marketing có mấy P là câu hỏi thừa và ít người đang làm trong nghề hỏi. Một thực tế rất phũ là dù có bao nhiêu P chăng nữa, phòng marketing thường chỉ được nắm 1 P là Promotion. Nghĩa là chỉ đề ra các chương trình quảng bá, truyền thông cho thương hiệu hoặc sản phẩm.

Nhưng dù gì đi nữa, bạn hiểu về các P bạn sẽ định hình được công ty theo mô hình gì, nên có những hoạt động marketing nào phù hợp. Theo như thông tin mình nắm, có khoảng 9P đã được phát triển trong thời gian gần đây. Còn bao nhiêu P thì thực ra nó vẫn xoay quanh 4P cơ bản. Tùy từng doanh nghiệp họ sẽ tách P nào ra làm trọng tâm.

Marketing 4P là gì?

Như đã trình bày tại bài Marketing là gì?

3 - Marketing có mấy P và bao nhiêu P là mới nhất?

4P là một lý thuyết khởi xướng bởi cha đẻ của marketing hiện đại là Philip Kotler. Hiện tại ông vẫn còn sống và làm việc tại Đại học Kellogg.

4P bao gồm:

  • Product
  • Price
  • Place
  • Promotion

Và theo như mọi người đánh giá, nó còn quá tổng quát và hướng vào công ty sản xuất nhiều hơn là dịch vụ. Nếu bạn đọc profile của giáo sư Kotler bạn cũng sẽ thấy là đa phần ông tư vấn cho công ty sản xuất. Và đương nhiên, nền sản xuất của Hoa Kỳ thì khỏi phải bàn cãi.

Marketing 7P cho ngành dịch vụ là gì?

Lý thuyết 7P của dịch vụ không hẳn là mới mẻ gì. Mình học cách đây 9 năm, nghĩa là nó cũng có mặt tại các nước phát triển trước đó chục năm rồi. Ngành dịch vụ bổ sung thêm 3P quan trọng vì đặc thù của nó. Dịch vụ là việc sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, không lưu trữ hoặc vận chuyển được. Vì thế, 3 P đặc thù đó là:

  • People – con người: Con người ở đây bao gồm cả nhân viên và khách hàng. Nhân viên chuyển giao dịch vụ cho khách, khách đón nhận và trả tiền thụ hưởng. Không có 2 bên này, chả có gì xảy ra. Không sản xuất, không tiêu thụ và không tồn tại dịch vụ.
  • Process – Quy trình: cũng như sản xuất, dịch vụ cũng cần 1 dây chuyền. Không phải tự nhiên dịch vụ hiện ra trước mắt bạn như một phép màu. Nó là cả sự chuẩn bị lâu dài trước đó. Ví dụ như để cắt ra được một mái tóc đẹp, bạn phải bước vô tiệm tóc, nêu yêu cầu và người hớt tóc phải làm theo yêu cầu thì mới ra một mái tóc đẹp.
  • Physical evedence – Cơ sở vật chất: dễ hiểu phải không?! Bàn, ghế, dụng cụ hỗ trợ… chính là P này. Bây giờ bạn muốn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, bạn có bước vào một phòng giao dịch nhà tranh vách đất không? Bạn sẽ thấy đa phần các ngân hàng làm một mặt tiền khá bệ vệ, chắc chắn. Để làm gì? Để tạo niềm tin cho khách hàng.

4 - Marketing có mấy P và bao nhiêu P là mới nhất?

Marketing 8P là gì và P thứ 8 là gì?

P thứ 8 là Partnership, nghĩa là đối tác dịch vụ của công ty du lịch. Đối tác này bao gồm vận chuyển, nhà hàng, khách sạn hoặc điểm vui chơi… Đối tác tốt tạo ra dịch vụ thụ hưởng chất lượng, khách hàng hài lòng.

Vậy P thứ 9 trong marketing là gì?

Chính là Philosophy, nghĩa là triết lý kinh doanh hay triết lý giáo dục. Mình thấy P thứ 9 này phù hợp với tổ chức giáo dục hơn.

Vậy mấy P hay mấy C có gì quan trọng?

Chả có gì quan trọng, khách hàng có trả tiền cho bạn trong thỏa mãn hay không nó quan trọng hơn. Như mình nói ở đầu, lý thuyết này đôi khi nói chuyện phiếm cho vui thì được, khi vào làm thì nó khác.

Đôi khi bạn muốn nhân viên hiểu việc nhanh, việc tóm tắt vào 4P, 7P, 8P hay 4C là cách giúp truyền đạt mục tiêu rõ ràng hơn.

Ngôi nhà kiến thức hy vọng đã giúp bạn có hiểu được ý nghĩa các P trong marketing. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết Marketing có mấy P và bao nhiêu P là mới nhất? Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ngân hàng an toàn nhé.

5 - Marketing có mấy P và bao nhiêu P là mới nhất?
Nguyễn Trung Kiên
Chuyên ngành marketing, quan tâm nhiều thứ linh tinh, thích làm vào giờ linh (12h). CTV của trang Ngôi nhà Kiến thức
792FansLike
7FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bundesliga là gì?

Bundesliga là gì? Bundesliga là giải bóng đá vô địch quốc gia Đức. Giải đấu với sự tham gia của 18 đội bóng. Giải đấu này là nơi...

Tìm hiểu về Keylogger là gì và cách để phòng chống Keylogger?

Keylogger là gì? Keylogger dùng để làm gì? Cách để phòng chống diệt Keylogger. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài...

Ai là người sáng lập ra Google và chủ tịch hay CEO là người nào?

Ai là người sáng lập ra công ty Google? Và bây giờ họ đang giữ chức vụ gì? Chủ tịch và CEO của Google...

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây