Nguyên nhân tại sao hàng hóa Trung Quốc lại có giá rẻ

0
246

Rất nhiều người trong số chúng ta vẫn đang thắc mắc rằng, tại sao hàng Trung Quốc lại có giá rẻ như thế? Có phải hàng Trung Quốc không tốt không, giá rẻ như thế phải là hàng dỏm rồi,… Tuy nhiên, liệu tất cả nhận định trên có đúng không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức đi tìm lời giải đáp qua bài viết này.

Có thể bạn quan tâm: Cách để nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Những nguyên nhân khiến hàng trung quốc lại có giá rẻ?

Cũng phải xin nhắc lại một lần nữa, nếu chúng ta coi hàng Trung Quốc có giá rẻ vì chất lượng thấp thì có lẽ là đánh đồng, là ý kiến chủ quan và thực tế không phải như vậy.

Có rất nhiều sản phẩm nội địa của Trung Quốc giá rẻ nhưng chúng thực sự lại rất tốt và đa phần các nguồn hàng đang kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là hàng quần áo đang có xuất xứ từ Quảng Châu Trung Quốc.

Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân bên dưới nhé:

Giá trị đồng tiền nội tệ thấp

Việc kiềm hãm mức độ lạm phát đồng nội tệ của chính phủ Trung Quốc đã góp phần vào việc giúp cho hàng hóa của quốc gia này rẻ hơn so với các quốc gia khác.

Vì vậy, việc duy trì định giá thấp đồng nội tệ ở quốc gia này luôn được quan tâm và theo dõi chặt chẽ.

Nói đơn giản là họ kiềm chế tiền ở họ ở mức thấp hơn so với thực tế.

Nguyên nhân tại sao hàng hóa Trung Quốc lại có giá rẻ

Chính phủ hỗ trợ tối đa doanh nghiệp

Với sự hổ trợ tối đa từ chính phủ Trung Quốc, luôn tạo mọi điều kiện để khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất phát triển một cách tốt nhất.

Việc các ngân hàng tại Trung Quốc luôn ưu tiên cho các doanh nghiệp vay vốn và nếu doanh nghiệp đó không có đủ khả năng chi trả thì nhà nước sẽ hỗ trợ, giúp các ngân hàng giải vây trong mọi trường hợp.

Chính phủ Trung Quốc rất đề cao vấn đề tạo lập và xây dựng các doanh nghiệp vững mạnh và phát triển lâu dài. Đó là một hướng đi chính xác và mang tính chiến lược. Vì vậy mà các doanh nghiệp rất an tâm trong sản xuất và có định hướng phát triển lâu dài.

Cạnh tranh trong nước cao

Có thể nói, Trung Quốc có khá nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh trong 1 lĩnh vực. Và nhằm duy trì được sự cạnh tranh này nên các doanh nghiệp của Trung Quốc thường phải gồng mình chống lại sự tăng giá của nguyên liệu sản xuất mà không đổ lên đầu của người tiêu dùng.

Đơn giản như nếu giá xăng dầu tại Việt Nam tăng thì các mặt hàng khác cũng sẽ biến động tăng theo, tuy nhiên, ở Trung Quốc thì chúng dường như không có sự biến động nào cả. Đây được xem là phương châm kinh doanh của các doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Đó chính là lời giải thích vì sao mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển quá nóng trong mấy năm qua nhưng tình trạng lạm phát chỉ diễn ra ở nhóm hàng liên quan đến lương thực.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng thường coi trọng việc chiếm thị phần hơn với lợi nhuận nên ít khi chuyển lạm phát lên vai người tiêu dùng.

Nguồn nguyên liệu vô kể

Trung Quốc sở hữu những vùng nguyên liệu tương đối lớn từ đó giúp cung ứng một cách chủ động nguồn nguyên liệu cho nền sản xuất vô cùng tốt. Nguồn nguyên liệu của Trung Quốc rất ít khi phải nhập khẩu từ các nước khác.

Ví dụ

Trong ngành công nghiệp dệt may, Trung Quốc có sẵn bông tự trồng, tơ tự kéo, hóa chất nhuộm và thiết bị phục vụ sản xuất. Đây là những điều mà ngành dệt may Việt Nam còn thiếu còn yếu và chưa làm được. Vì chúng ta còn phải nhập nhiều thứ để có thể sản xuất được.

Không lo thiếu nhân lực

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, bởi vậy đất nước này luôn có nguồn nhân lực khá dồi dào, bởi vậy vấn đề thiếu nhân lực dường như là không thể xảy ra.

Thêm nữa, chi phí nhân công của Trung Quốc khá rẻ nên giúp các doanh nghiệp của đất nước này tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong sản xuất và từ đó, giá thành sản phẩm được giảm xuống đáng kể.

Hy vọng thông qua bài viết Nguyên nhân tại sao hàng hóa Trung Quốc lại có giá rẻ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcTìm hiểu Tinh dầu hoa anh thảo là gì, có tác dụng gì?
Bài tiếp theoHãng mỹ phẩm Yves rocher của nước nào, có tốt không?
Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm Seo và Marketing Online. Hay viết lách, chia sẻ những kiến thức mà bản thân biết được đến với mọi người. Thích đọc những thứ chưa biết để bổ sung kiến thức cho bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây