Overbook là gì và Tìm hiểu những điều cần biết về nó sau vụ David Dao?

2 - Overbook là gì và Tìm hiểu những điều cần biết về nó sau vụ David Dao?

Overbook là gì? Có phải là overbooking hay không hay đồng nghĩa với từ Oversold? Vụ ông David Dao bị kéo lê khỏi máy bay của United Airline có phải do Overbook? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách điền tờ khai nhập cảnh Singapore cho người Việt Nam – Hướng dẫn viết tờ khai nhập cảnh Đài Loan

Overbook là gì?

Overbook là tình trạng bán quá số ghế ngồi trên máy bay để dự phòng trường hợp có vài hành khách vắng mặt với nhiều lý do khác nhau (thuật ngữ hàng không gọi là no show). Overbooking là một dạng danh động từ phổ biến trong tiếng Anh. Overbooking được dùng như một danh từ.

Overbooking là hoạt động hợp pháp của hàng không toàn thế giới. Điều này chỉ đơn giản là tối đa hóa lợi nhuận trong trường hợp khách không tới đủ hoặc vắng mặt. Vì đâu có chuyện hoàn tiền mua vé.

Một video giải thích vì sao các hãng hàng không cho Overbook:

Nhưng nếu khách tới nhưng đã hết chỗ, thì họ chỉ được bồi thường tiền, còn việc tìm chuyến bay khác họ tự chịu. Nên thường khách sẽ đòi boarding (vào tàu bay) cho bằng được hoặc nhận khoản bồi thường cao nhất theo luật quy định. Luật Mỹ cho phép tối đa là 1.350$.

3 - Overbook là gì và Tìm hiểu những điều cần biết về nó sau vụ David Dao?

Các bạn lưu ý thuật ngữ này rất rõ ràng như sau:

  • Người bị vào tình trạng overbooking chưa lên máy bay.
  • Dù bạn đã check in hay cầm boarding pass nhưng chưa lên máy bay.

Thuật ngữ tương tự dùng cho nhiều ngành khác là oversold, nhưng có lẽ bạn ít thấy vì môi trường cạnh tranh thì tình trạng bán hết hàng rất hiếm.

Phân tích trường hợp của David Dao với United Airline

  • Ông David Dao đã ngồi trong máy bay.
  • Tình trạng thiếu ghế xảy ra do UA tự đưa nhân viên vào.
  • Ông CEO tự thừa nhận là re-accommodate, nghĩa là sắp xếp lại.
  • Việc thỏa thuận không thành do 2 yếu tố: ông David Dao có khách hàng hẹn hôm sau và chuyến bay gần nhất lại là chiều ngày mai.

Vậy dù có gọi là overbook thì phải thỏa thuận đàng hoàng. Vì đây là chuyện của UA chứ không phải thu xếp chuyến bay cho trường hợp quốc phòng, khẩn cấp, thiên tai… thì UA không thể ra lệnh (order) mà phải thỏa thuận (deal).

Ông David Dao được quyền ngồi yên không cần rời đi vì ông không chấp nhận việc đơn phương bỏ quyền của UA chỉ vì sắp xếp lịch làm việc của họ.

UA tự tung hỏa mù về thuật ngữ overbook mà chẳng hề trong tình trạng đó.

Vậy bạn tự rút ra việc ai đúng ai sai nhé. Bạn có thể tham khảo nhiều khái niệm từ chính IATA là liên minh hàng khốc quốc tế hoặc Air Help hay nhiều tổ chức hàng không khác. Báo chí Việt Nam cũng không rõ ràng mà chỉ nói là việc sắp xếp chỗ ngồi thường được dàn xếp trước khi lên máy bay.

Nhưng thuật ngữ của nó là chưa boarding và chỉ là hết ghế cho khách, chứ không phải hết ghế cho nhân viên hãng bay.

Bài viết này chỉ gói gọn nói về thuật ngữ overbook hay overbooking trong hàng không. Diễn biến vụ việc bạn theo dõi tại các báo khác nhé.

Hy vọng qua bài viết Overbook là gì và Tìm hiểu những điều cần biết về nó sau vụ David Dao? đã giúp bạn tìm hiểu về Overbook và Overbooking. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *