Tết Dương Lịch hay Tết Tây là ngày gì và khi nào diễn ra?

3 - Tết Dương Lịch hay Tết Tây là ngày gì và khi nào diễn ra?

Tết Dương Lịch là gì?

Tết Dương Lịch là cách gọi của chúng ta với Lễ mừng năm mới của người dân các nước dùng Dương Lịch cho hoạt động hàng ngày. Tết này du nhập vào nước ta bởi người Pháp, Pháp là nước đến từ Phương Tây nên dân gian hay gọi là Tết Tây để phân biệt với Tết Ta, Tết Tàu.

Một năm có 365/366 ngày. Đây là chu kỳ Trái Đất đã kết thúc 1 vòng quay quanh mặt trời. Thế giới văn minh đặt ra những ngày nghỉ để giúp con người tái tạo lại sức lao động, gặp gỡ mọi người, gắn kết tình thân… để chuẩn bị cho một năm làm việc đầy hứng khởi cho năm mới.

4 - Tết Dương Lịch hay Tết Tây là ngày gì và khi nào diễn ra?

Tết Dương Lịch khi nào?

Chính là ngày 1/1 hàng năm.

Năm 2023, Tết Dương Lịch sẽ vào ngày Chủ nhật 1/1/2023. Đây cũng là ngày nghỉ chính thức tại Việt Nam.

Do Tết Dương Lịch và Lễ Giáng Sinh rất gần nhau. Nêu trong nhiều thiệp chúc thường gom chung trong cụm từ: Merry Christmas and Happy New Year!

Lễ hội mừng năm mới Dương Lịch có gì vui trên thế giới?

Pháo hoa là phần nổi bật nhất trong các lễ mừng năm mới tại các nước. Đa phần tại các đô thị lớn. Một đợt bắn khá tốn kém. Các vùng khác thì có pháo bông mini bắn cũng tạm gọi có không khí chứ không cao hay thời gian kéo dài.

5 - Tết Dương Lịch hay Tết Tây là ngày gì và khi nào diễn ra?

Phần vui nhất trong các lễ hội mừng năm mới là pháo hoa (nguồn: Wikipedia)

Quảng trường là nơi tụ tập đông người nhảy múa, ca hát, biểu diễn mừng năm mới. Sau đó, họ sẽ cùng đếm ngược thời gian tới năm mới. Từ count down trở thành một tên gọi phổ biến cho những sự kiện đếm ngược chờ năm mới trên toàn thế giới.

Việt Nam mừng Tết Dương Lịch đa phần là cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam. Họ không có quảng trường như quê nhà. Họ tụ vào các bar, pub hay beer club để đón năm mới cùng nhau.

Dịp Tết Dương Lịch 2017, Sài Gòn có 2 điểm bắn pháo hoa là vị trí Hầm Thủ Thiêm (hầm sống Sài Gòn) và Công viên Văn hóa Đầm Sen. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương tiết kiệm nên năm này sẽ không có pháo hoa vào Tết Dương Lịch 2017.

Tết Dương Lịch có phải là lúc hát bài Happy New Year?

Chúng ta đang lầm tưởng cả thế giới sẽ hát Happy New Year và người Anh cũng thế. Thực ra không, Happy New Year không phải là bài hát ưa chuộng của người Anh hoặc Mỹ. Nó chỉ là 1 bài hát của nhóm nhạc lừng danh ABBA sáng tác và biểu diễn. Bài hát thường dùng trong năm của người Anh và Mỹ khắp thế giới là bài Auld Lang Syne.

Hy vọng qua bài viết Tết Dương Lịch là ngày gì và khi nào diễn ra? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tân Tây Lan là nước nào, ở đâu và nói tiếng gì? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *