Tân Tây Lan là nước nào, ở đâu và nói tiếng gì?

2 - Tân Tây Lan là nước nào, ở đâu và nói tiếng gì?

Tân Tây Lan là nước nào?

Tân Tây Lan là tên Hán Việt của đất nước New Zealand. Phiên âm tiếng Việt thường gặp là Niu Di Lân. Tên Tân Tây Lan chỉ còn thấy tại các văn bản cũ, ít thấy trong văn bản phổ thông.

Có thể bạn quan tâm: Gia Nã Đại là nước nào – Hung Gia Lợi là nước nào – Tân Gia Ba

Tân Tây Lan là quốc gia phát triển trong khối Thịnh Vượng Chung (Common Wealth). Quốc gia này có chung nguyên thủ với Anh, Úc, Canada… Đó chính là nữ hoàng Elizaberth II. Lịch sử hình thành cũng phức tạp từ chung quản lý với Úc cho đến khi độc lập sau thế chiến thứ II.

Về địa lý, đây là 1 quốc đảo với 2 đảo chính có tên là đảo Nam và đảo Bắc. Ngoài ra còn nhiều đảo nhỏ khác rải rác tại Nam Thái Bình Dương. Ngoài ra tại Nam Cực, Tân Tây Lan cũng có 1 vùng lãnh thổ do họ quản lý.

3 - Tân Tây Lan là nước nào, ở đâu và nói tiếng gì?

Tân Tây Lan ở đâu?

Quốc gia này nằm rất gần Úc. Cách 1 vùng biển không xa ở phía Đông Nam của Úc. Quốc gia này nằm gần Nam Cực nên quanh năm đều lạnh.

Khí hậu ôn đới, ôn hòa nên phát triển mạnh về chăn nuôi bò sữa. Khi cả thế giới đang nóng lên, thì nhiệt có lẽ chưa tới nước này. Dân cư hẻo lánh, rừng và đồng cỏ vẫn còn bạt ngàn.

Tân Tây Lan nói tiếng gì?

Tất nhiên là tiếng Anh! Ngôn ngữ chính của Khối thịnh vượng chung. Ngoài ra, tiếng địa phương Maori cũng được dùng chính thức như ngôn ngữ thứ 2. Đặc biệt tại quốc gia này có ngôn ngữ hình thể do người Maori sáng tạo ra.

Những điều thú vị của đất nước Tân Tây Lan

  • Đội tuyển Cricket của New Zealand là thế lực mạnh mẽ với thành phần là những thanh niên Maori mạnh mẽ.
  • Không khí âm u của nước này là bối cảnh của nhiều bộ phim thần thoại, phù thủy như Harry Porter, Lord of the Ring…
  • Kiwi là tên của loài chim đặc trưng và loại quả chua ngọt mà cả thế giới thèm thuồng. Nhưng trái kiwi lại có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng New Zealand đã thương mại hóa thành công.
  • Quốc gia này đang mong muốn đổi quốc kỳ sau chục năm sử dụng. Quốc kỳ hiện tại chỉ có chòm sao thập tự phương Nam chút khác biệt với Úc.
  • Dù xa với Mỹ cả trăm ngàn cây số, nhưng quốc gia này là một trong những nước được tìm hiểu khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Quốc gia được tra tìm nhiều nhất là Canada.
  • Quốc gia này cũng là điểm đến du học nổi tiếng mặc dù không bằng các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada…
  • Tên tiếng Anh của nước này và Úc ghép lại ra cái tên khá đẹp là ANZ. Đây cũng là tên 1 ngân hàng của Úc.

Hy vọng qua bài viết Tân Tây Lan là nước nào, ở đâu và nói tiếng gì? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lo gì mùa đông, da vẫn mượt mà nhờ 5 bí quyết siêu đơn giản nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *