Thế vận hội Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là thời gian thi đấu thể thao của các nước trên thế giới. Thế vận hội (hay Đại hội Thể thao Olympic) là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới.

Tên tiếng Anh của Thế vận hội Olympic là Olympic Games. Tiếng Pháp là Jeux olympiques.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 – Euro là giải gì – Vu Lan là gì

Olympic là tên của một đại hội thể thao từ thời cổ đại. Nó xuất phát từ Hy Lạp cổ đại. Thế vận hội bắt nguồn từ các cuộc thi đấu thể thao thời Hy Lạp cổ đại từ năm 776 trước Công Nguyên cho đến khi Hoàng đế La Mã là Theodosius I cấm đoán vào năm 394.

Địa điểm tổ chức là Olympia nhằm tôn vinh những vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Quy mô tổ chức lớn đến nỗi một nhà thơ Hy Lạp là Pindar đã từng ví von là:

“Ban ngày, không một vì sao nào có thể rực rỡ và ấm áp hơn mặt trời, tương tự như vậy, không một cuộc thi tài nào có thể vĩ đại hơn Olympic.”

Tuy nhiên, sau 1200 năm diễn ra, nó bị cấm đoán vì lý do tôn thờ đa thần và tà thần. Đến thế kỷ thứ 19, Olympic mới được tái tổ chức trên phạm vi toàn cầu và nơi tổ chức đầu tiên của Olympic hiện đại chính là tại Hy Lạp. Năm 2004, Hy Lạp cũng tái tổ chức Olympic lần thứ 2.

4 - Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào?

Biểu tượng chung của các kì tranh tài Olympic. 5 vòng tròn tượng trưng cho 5 châu lục tham gia Olympic. Lá cờ bao gồm 6 màu là những màu phổ biến ở các quốc kỳ trên thế giới. Nó cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các quốc gia (Nguồn: IOC) 

Thế vận hội Olympic có bao nhiêu loại và làm sao để tham dự Olympic?

Có 2 thế vận hội Olympic là Thế vận hội Olympic mùa hè và Thế vận hội Olympic mùa đông. Được tổ chức xen kẽ nhau hai năm một lần (vào các năm chẵn). Trừ những trường hợp đặc biệt như năm 2020 bị dịch. Nên Thế vận hội bị kéo tới năm 2021 này. Các lý do như chiến tranh….

Để tham dự thì các vận động viên không được là vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nước đã tìm cách lách quy định này bằng cách tặng học bổng để các vận động viên trở thành sinh viên đại học.

Ngoài ra, có những giải tranh tài từng môn riêng ở tầm châu lục hoặc thế giới để vận động viên có thể tham gia Olympic.

Đây là một đại hội thể thao không chỉ là đua sức thể lực mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại.

Thế vận hội được quản lí bởi Liên đoàn thể thao quốc tế (IFS), Uỷ ban Olympic Quốc gia (NOC), và các ủy ban tổ chức cho mỗi thế vận hội Olympic cụ thể. Là cơ quan ra quyết định, IOC chịu trách nhiệm về việc lựa chọn các thành phố chủ nhà cho mỗi Thế vận hội. Các thành phố chủ nhà chịu trách nhiệm về tổ chức và tài trợ và kỷ niệm thế vận hội sao cho phù hợp với Hiến chương Olympic.

Trong thời gian diễn ra thế vận hội, các nghi thức được tiến hành bao gồm nhiều nghi lễ trong đó có lễ khai mạc và bế mạc, trong mỗi buổi lễ đều sử dụng biểu tượng là lá cờ và ngọn đuốc Olympic.

Khi nào diễn ra Thế vận hội Olympic?

Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông đều diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần. Bạn cứ để ý năm nào tháng 2 có 29 ngày thì năm đó sẽ có Olympic mùa hè. Còn mùa đông thì không có gì đặc biệt, vì chỉ dành cho những nước ôn đới.

Năm 2016, Olympic sẽ diễn ra tại thành phố Rio của Brazil (Tên Hán Việt là Ba Tây). Chắc các bạn từng coi phim về chú vẹt Rio thì đây chính là địa điểm lấy bối cảnh cho phim này.

2016_Summer_Olympics_logo.svg

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic Rio 2016 (nguồn: IOC)

Năm 2020 theo lịch trình thì sẽ diễn ra ở Tokyo Nhật Bản. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên đã dời sang năm 2021

5 - Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào?

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 

Thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là gì?

Thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là huy chương vàng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Tính đến nay, Việt Nam chỉ mới có 3 huy chương kể từ khi tham dự Olympic với tư cách quốc gia độc lập.

  • Huy chương đầu tiên của đoàn Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là của võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân tại Thế vận hội Olympic Sydney 2000.
  • Huy chương bạc thứ 2 là của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.
  • Mới nhất rạng sáng 7/8/2016, Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại Olympic Rio 2016.

Cả 3 huy chương này đều giành được tại Olympic mùa hè. Olympic mùa đông thể thao Việt Nam không tham gia vì không phù hợp.

Hy vọng qua bài viết Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ba Tây là nước gì và ở đâu nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *