Thứ Ba, 20 Tháng Tư, 2021.
Trang chủKiến thức tổng hợpThế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào?

Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào?

Thế vận hội Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là thời gian thi đấu thể thao của các nước trên thế giới. Tên tiếng Anh của Thế vận hội Olympic là Olympic Games. Tiếng Pháp là Jeux olympiques.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 – Euro là giải gì – Vu Lan là gì

Olympic là tên của một đại hội thể thao từ thời cổ đại. Nó xuất phát từ Hy Lạp cổ đại. Địa điểm tổ chức là Olympia nhằm tôn vinh những vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Quy mô tổ chức lớn đến nỗi một nhà thơ Hy Lạp là Pindar đã từng ví von là:

“Ban ngày, không một vì sao nào có thể rực rỡ và ấm áp hơn mặt trời, tương tự như vậy, không một cuộc thi tài nào có thể vĩ đại hơn Olympic.”

Tuy nhiên, sau 1200 năm diễn ra, nó bị cấm đoán vì lý do tôn thờ đa thần và tà thần. Đến thế kỷ thứ 19, Olympic mới được tái tổ chức trên phạm vi toàn cầu và nơi tổ chức đầu tiên của Olympic hiện đại chính là tại Hy Lạp. Năm 2004, Hy Lạp cũng tái tổ chức Olympic lần thứ 2.

olympic-la-gi-khi-nao-dien-ra

Biểu tượng chung của các kì tranh tài Olympic. 5 vòng tròn tượng trưng cho 5 châu lục tham gia Olympic. Lá cờ bao gồm 6 màu là những màu phổ biến ở các quốc kỳ trên thế giới. Nó cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các quốc gia (Nguồn: IOC) 

Thế vận hội Olympic có bao nhiêu loại và làm sao để tham dự Olympic?

Có 2 thế vận hội Olympic là Thế vận hội Olympic mùa hè và Thế vận hội Olympic mùa đông.

Để tham dự thì các vận động viên không được là vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nước đã tìm cách lách quy định này bằng cách tặng học bổng để các vận động viên trở thành sinh viên đại học.

Ngoài ra, có những giải tranh tài từng môn riêng ở tầm châu lục hoặc thế giới để vận động viên có thể tham gia Olympic.

Khi nào diễn ra Thế vận hội Olympic?

Thế vận hội Olympic mùa hè và mùa đông đều diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần. Bạn cứ để ý năm nào tháng 2 có 29 ngày thì năm đó sẽ có Olympic mùa hè. Còn mùa đông thì không có gì đặc biệt, vì chỉ dành cho những nước ôn đới.

Năm 2016, Olympic sẽ diễn ra tại thành phố Rio của Brazil (Tên Hán Việt là Ba Tây). Chắc các bạn từng coi phim về chú vẹt Rio thì đây chính là địa điểm lấy bối cảnh cho phim này.

2016_Summer_Olympics_logo.svg

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic Rio 2016 (nguồn: IOC)

Thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là gì?

Thành tích tốt nhất của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là huy chương vàng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Tính đến nay, Việt Nam chỉ mới có 3 huy chương kể từ khi tham dự Olympic với tư cách quốc gia độc lập.

  • Huy chương đầu tiên của đoàn Việt Nam tại Thế vận hội Olympic là của võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân tại Thế vận hội Olympic Sydney 2000.
  • Huy chương bạc thứ 2 là của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.
  • Mới nhất rạng sáng 7/8/2016, Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại Olympic Rio 2016.

Cả 3 huy chương này đều giành được tại Olympic mùa hè. Olympic mùa đông thể thao Việt Nam không tham gia vì không phù hợp.

Hy vọng qua bài viết Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Ba Tây là nước gì và ở đâu? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

1 - Thế vận hội Olympic là gì và diễn ra khi nào?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài viết thuộc danh mục:
788FansLike
9FollowersFollow

Bài viết nên xem

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây