DMCA là gì và Tại sao làm Seo phải biết?

DMCA là gì và tại sao làm Seo phải biết?

DMCA là gì? DMCA dùng để làm gì, có công dụng gì?  Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Meta Description là gì – Từ khóa trong SEO là gì

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của chữ The Digital Millennium Copyright Act. Tạm dịch là đạo luật bản quyền số thiên niên kỷ. Nghe có vẻ dữ dội thật, vì nó được hiệu lực vào năm 1998, còn 2 năm nữa tới thiên niên kỷ mới.

Đây là định nghĩa về bản quyền do Google đưa ra:

Bản quyền là gì?

Loại tác phẩm nào tuân theo bản quyền?

Quyền sở hữu bản quyền cấp cho chủ sở hữu quyền duy nhất để sử dụng tác phẩm, với một số trường hợp ngoại lệ. Khi một người tạo tác phẩm gốc, cố định trong một môi trường hữu hình, họ nghiễm nhiên sở hữu bản quyền đối với tác phẩm đó.

Nhiều loại tác phẩm có đủ điều kiện để bảo vệ bản quyền, ví dụ:

 • Tác phẩm nghe nhìn, chẳng hạn như chương trình truyền hình, phim và video trực tuyến
 • Bản ghi âm thanh và bản soạn nhạc
 • Tác phẩm viết, chẳng hạn như các bài giảng, bài báo, sách và bản soạn nhạc
 • Tác phẩm trực quan, chẳng hạn như bức tranh, áp phích và quảng cáo
 • Trò chơi video và phần mềm máy tính
 • Tác phẩm kịch chẳng hạn như kịch và nhạc

Mục đích dự luật ra đời là hiện thực hóa những hiệp ước quốc tế về quyền sở hữu, trong đó có quyền sở hữu trí tuệ. Và những năm 90, khi internet manh nha phát triển, DMCA đã ra đời như là một bước tiến trước để bảo vệ quyền sở hữu tác giả trên không gian số.

Video tổng quan về DMCA.

Qua năm 2000, nội dung số bùng nổ. Nhiều cuộc tranh chấp bắt đầu diễn ra. Đỉnh điểm của sự kiện này là trang chia sẻ nhạc Snapter phải đóng cửa sau nhiều năm tồn tại. Chấm dứt kỷ nguyên chia sẻ vô tội vạ trên internet.

DMCA là gì và tại sao làm Seo phải biết?

Dùng DMCA khi làm SEO như thế nào?

Bạn làm Seo đương nhiên sẽ biết rõ thuật ngữ này. Nó có tầm quan trọng chả kém backlink, web vệ tinh hay PBN hoặc source code web. Bạn seo gì lên? Tất nhiên là nội dung, nhưng nội dung thì không phải ai cũng sáng tạo được.

Chuyện “cầm nhầm” hay gọi vui là ăn cắp nội dung nhau là phổ biến như là sống phải thở vậy. Tất nhiên, nội dung bạn làm ra mà bị đối thủ cướp và hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ làm gì đây?

DMCA sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này. Khi có đối thủ cướp nội dung và xếp thứ hạng, còn web bạn gần như mất tích, hãy gửi ngay báo cáo có nội dung tùy theo mẫu của từng web search. Mà mình nghĩ là báo cáo của Google là trang mọi người thường dùng nhất.

Và còn ghê hơn, bảo chứng DMCA dễ mua nên nhiều web cứ nghĩ rằng có nó rồi chôm chỉa sẽ dễ hơn. Nhưng không dễ đâu bạn, bài tới bạn Thuận sẽ giới thiệu cách báo cáo DMCA chi tiết khiến cho web dù có gắn bất kỳ bảo chứng nào đi nữa cũng phải biến khỏi Web search hay Google.

Hy vọng qua bài viết DMCA là gì và tại sao làm seo website phải biết? đã có thể giúp bạn hiểu được tại sao người làm seo hay seoer phải hiểu và nắm rõ về DMCA. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Cách báo cáo vi phạm bản quyền DMCA tới Google nhé.

2 những suy nghĩ trên “DMCA là gì và Tại sao làm Seo phải biết?

 1. Nguyễn Thành nói:

  Mình đã cài đặt DMCA thành công vào web của mình htps//***.com , nhưng việc bảo vệ bài viết thì thấy có nhiều ý kiến vì để thao tác xong cũng mất nhiều thời gian hơn nữa các bài viết về sản phẩm hiện nay cũng không phải là cái gì quá quan trọng để đến lỗi phải bỏ nhiều thời gian đi khiếu lại làm gì. Viết bài mới còn nhanh hơn. Còn về tác dụng SEO thì mình cũng chưa biết làm cách nào kiểm chứng được cho chính trang web của mình bạn ạ

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Tài sản của mình không bảo vệ thì người khác cứ quen tay ăn cắp mãi bạn à. Bạn nghĩ là sức sáng tạo của mình có bao nhiêu? Một bài viết xuất bản tốn bao nhiêu chất xám mà để người khác dùng không công thì chả khác nào có cướp vào nhà mà không thèm chống cự. Cái DMCA bạn cài vào web không có nghĩa là nó tự động bảo vệ cho bạn nhé. Bạn nên đọc thêm bài viết để rõ hơn. Dù bạn có gắn dmca logo nhưng nội dung bạn đi ăn cắp thì vẫn bị gỡ bài như thường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *