Thứ Hai, Tháng Mười 26, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Ngày lễ Thánh Patrick là gì và khi nào diễn ra?

Ngày Lễ thánh Patrick là gì?

Ngày lễ thánh Patrick là lễ hội của người Ireland (hay còn gọi là Ái Nhĩ Lan). Đây là lễ hội mang tính tôn giáo của một dân tộc mà ảnh hưởng nhiều đến các nước phát triển nhất. Vì người Ireland định cư khá đông tại các nước phát triển như Gia Nã Đại, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan. Hằng năm đến lễ hội, các quốc gia này và cả nước Ireland như bị nhuộm xanh màu của cỏ 3 lá (tên tiếng Anh là shamrock). Và lễ hội này gắn với 1 vị đã mang Thiên Chúa giáo đến đảo quốc Ireland.

4 - Ngày lễ Thánh Patrick là gì và khi nào diễn ra?

Thánh Patrick là ai?

Thánh Patrick là vị thánh của Giáo hội Công giáo. Ông là người Anh, có tài liệu cho rằng ông sống ở Cumbria. Hồi nhỏ ông bị hải tặc bắt tới đảo Ireland. Sau khi trốn thoát, ông đã tu học và quay trở lại hòn đảo nơi bị giam cầm để truyền đạo. Tại Việt Nam, lịch lễ Công Giáo gọi ông là Patricio (đọc phiên âm là Pa Tri Xi Ô). Ông được dân Ireland tôn làm thánh bảo trợ cho quốc gia.

5 - Ngày lễ Thánh Patrick là gì và khi nào diễn ra?

Thánh Patrick (Patricio) là vị thánh bảo trợ của đất nước Ireland. Hình chụp từ kính nhà thờ tại Ohio, Hoa Kỳ (Nguồn: Wikipedia)

Trong các tài liệu chính thức về ông thì có 2 câu chuyện liên quan là:

Đuổi rắn độc ra khỏi Ireland

Tương truyền rằng, ông đã đứng trên một tảng đá cao. Ông đập vào đá và đuổi rắn độc ở Ireland chạy ra biển và chết hết ở đó. Có tài liệu cho rằng hình ảnh ông đuổi rắn độc khỏi đảo Ireland là việc ông đã truyền đạo tại đây và kéo theo sự khai tử các tà giáo đang thịnh hành tại đây. Ireland thời ông là vùng đầy dân man di từ tứ xứ.

Dùng cỏ 3 lá để minh họa cho bài giảng

Như chúng ta đã biết, cỏ ba lá (diệp tam thảo) thực chất chỉ có 3 lá. Người ta đồn rằng ai tìm được cỏ có 4 lá sẽ rất may mắn. Nhưng nó chỉ là truyền thuyết thôi nhé.

Tại sao Patrick lại dùng cỏ 3 lá để minh họa cho Kinh thánh. Trong Kinh thánh có giáo thuyết nói rằng vị Chúa có 3 hình tượng, nhưng 3 người đó lại là một. 3 hình tượng hay biểu tượng đó có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Giống như một nhà nước có 3 nhánh quyền lực vậy. Do dân trí thấp, mà cỏ 3 lá thì mọc hoang nhiều. Vì thế, thánh nhân đã dùng cỏ 3 lá để minh họa cho giáo thuyết không dễ hiểu này.

Ngày Lễ thánh Patrick khi nào diễn ra?

Tại Ireland, lễ thánh Patrick là ngày lễ lớn. Lễ này cũng được kỷ niệm tại các nước như Anh và Bắc Âu. Lễ hội kéo dài từ ngày 13 đến 18 tháng 3 hàng năm. Khi nào bạn thấy xuất hiện của màu xanh shamrock trên đường phố là bạn biết lễ hội này sắp tới.

Tại các nước có đông kiều dân Ireland, lễ hội này là mùa thương mại lớn trong năm. Các hãng thương mại điện tử như Amazon, Ebay và bán lẻ như Walmart, Costco của Mỹ luôn dành những ưu đãi hoặc giảm giá trong mùa này.

Còn giáo hội Công giáo có ngày kính lễ riêng là ngày 17/3 hàng năm. Tại Việt Nam, vị thánh này không nổi tiếng lắm và ngày lễ cũng diễn ra như bình thường, không phải là lễ bắt buộc.

6 - Ngày lễ Thánh Patrick là gì và khi nào diễn ra?

Hy vọng qua bài viết Ngày lễ Thánh Patrick là ngày gì và khi nào diễn ra? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết kế tiếp nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

7 - Ngày lễ Thánh Patrick là gì và khi nào diễn ra?
ggdic
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.
Bài viết thuộc danh mục:
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu Google Analytics là gì và dùng để làm gì?

Google Analytics là gì? Google Analytics dùng để làm gì? Hãy để ngôi nhà kiến thức trả lời giúp bạn qua bài viết này...

Hướng dẫn cách khiếu nại, kháng cáo gỡ án phạt DMCA trên Google

Nội dung trên website của bạn bị 1 ai đó báo cáo là bạn ăn cắp nội dung của họ? Kết quả là bạn...

SEM là gì và khác gì với SEO?

SEM là gì? SEM là viết tắt của từ Search Engine Marketing trong tiếng Anh. Ta lấy 3 chữ cái đầu của ba từ ghép lại...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây