Tìm hiểu UPS là gì và bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

Tìm hiểu UPS là gì và bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

UPS là gì? Bộ lưu điện UPS dùng để làm gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ốc tai điện tử là gì

UPS là gì?

Hiện nay để nói về UPS là gì. Thì có hiểu theo ngữ cảnh mà xem xét ý nghĩa cụ thể như sau.

Nếu đang cần vận chuyển hàng hóa này nọ mà nhắc đến UPS. Thì UPS là 1 công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế có trụ sở ở Mỹ. Nếu bạn hay xem phim nước ngoài thì sẽ hay thấy những cty vận chuyển quen thuộc như DHL, Fedex….

Và UPS cũng là 1 trong số các công ty vận chuyển nổi tiếng trên thế giới. Có thể xem thêm chi tiết về công ty vận chuyển UPS ở đây: https://en.wikipedia.org/wiki/United_Parcel_Service

Còn nếu đang nói về máy móc thiết bị công nghệ thông tin. Thì UPS là viết tắt của từ Uninterruptible Power Supply.

Theo Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/UPS

Các loại UPS đang có hiện nay

UPS online

Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện.

Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0

UPS offline

Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp.

Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ…).

Ngoài ra người ta còn có thể lập thời khoá biểu tự động. Có các loại UPS như bộ lưu điện cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.

UPS tĩnh

Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp acqui để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường.Khi xảy ra sự cố,điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên.

Ưu điểm của UPS tĩnh là kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh,vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn,dòng cho phép lớn.

UPS quay

Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

Còn đối với bài viết này. Thì bạn chỉ cần hiểu đơn giản bộ lưu trữ điện dành cho máy tính mà thôi. 

Tìm hiểu UPS là gì và bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

Bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

Như ở trên mình đã nói về 2 nghĩa rồi. Nghĩa về công ty vận chuyển thì không cần giải thích làm gì rồi. Mình sẽ giải thích về ý nghĩa bộ lưu trữ điện cho máy tính.

Cụ thể ở đây UPS. Bạn có thể xem nó cục pin dự phòng cho máy tính để bàn. Như laptop có pin thì có cúp điện hay mất điện thì vẫn hoạt động. Còn máy bàn, thì do không có pin như laptop. Thì khi mất điện sẽ tắt hết. Như vậy thì những dữ liệu đang làm việc sẽ đi về nơi xa nếu không kịp lưu hay phần mềm đó không có chế độ lưu tự động.

Như vậy cần phải có giải pháp để giải quyết vấn đề này. Và UPS chính là giải pháp đó. Bạn có thể xem UPS là 1 pin cho máy tính bàn. Khi mất điện trực tiếp thì máy tính sẽ dùng nguồn điện từ UPS để có thể tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn.

Như đây là hình ảnh UPS của Hyundai sản xuất2 - Tìm hiểu UPS là gì và bộ lưu điện UPS dùng để làm gì?

Bạn có thể tham khảo top 10 UPS do trang techradar chọn ra.

https://www.techradar.com/news/best-ups

Ở Việt Nam thì bạn dễ dàng tìm mua được UPS ở các cửa hàng máy tính lớn. Giá cả cũng rất đa dạng. Giá rẻ thì thời gian hoạt động sau khi mất điện ngắn. Giá cao thì thời gian cao, có nhiều công nghệ này nọ. Nói chung tùy vào túi tiền của bạn mà quyết định. Bạn nên lựa chọn UPS có công suất và thời gian đủ lâu cho công việc của bạn.

Như mình Google thử thì có 1 loạt UPS của các thương hiệu sau tại Việt Nam:

 • Bộ lưu điện UPS DELTA
 • Bộ lưu điện UPS SANTAK
 • Bộ lưu điện UPS Emerson/Vertiv
 • Bộ lưu điện UPS APC
 • Bộ lưu điện UPS APOLLO
 • Bộ lưu điện UPS HYUNDAI
 • Bộ lưu điện UPS EATON
 • Bộ lưu điện UPS CyberPower
 • Bộ lưu điện UPS ARES
 • Bộ lưu điện UPS RIELLO
 • Bộ lưu điện UPS FREDTON
 • Bộ lưu điện UPS UP SELEC
 • Bộ lưu điện UPS MARUSON
 • Bộ lưu điện UPS PROLINK
 • Bộ lưu điện UPS ATA
 • ….

Nhưng thường UPS ở Việt Nam thì dành cho các máy tính giữ vai trò quan trọng. Như máy chủ ở tiệm net. Máy của các kế toán, bán hàng này nọ mới cần mà thôi. Còn lại, thì cá nhân mình thấy ít ai sử dụng.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết Tìm hiểu UPS là gì và bộ lưu điện UPS dùng để làm gì này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Hành trình đi chơi Phú Yên cho người bận rộn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *