Hàng hóa đặc biệt là gì, ví dụ về các loại hàng hóa đặc biệt?

Hàng hóa đặc biệt là gì, ví dụ về các loại hàng hóa đặc biệt?

Hàng hóa đặc biệt là gì, các loại hàng hóa đặc biệt bao gồm những loại hàng hóa gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hậu cần là gì và nghề hậu cần là làm gì – Xe máy chuyên dùng là xe gì và gồm những loại nào

Hàng hóa đặc biệt là gì, ví dụ về các loại hàng hóa đặc biệt?

Hàng hóa đặc biệt theo định nghĩa là gồm là những loại hàng hóa sau đây:

• Hàng nguy hiểm: ví dụ chất nổ, chất dễ cháy, chất có tính phóng xạ

• Hàng giá trị cao: vàng bạc, tiền, giấy tờ quan trọng

• Hàng đòi hỏi chế độ bảo quản riêng: sinh phẩm, vác-xin, thực phẩm đông lạnh

• Hàng công nghệ cao: chip máy tính, điện thoại, máy tính bảng

Các loại hàng hóa trên thường được vận chuyển bằng đường hàng không và cần được dành cho một khu vực riêng trong trung tâm logistics để chứa.

Ngoài ra thì có một số loại hàng hóa có tính chất đặc biệt khác, thường không thể vận chuyển chung với các hàng khác mà phải có phương tiện vận chuyển riêng.

Hàng hóa đặc biệt là gì, ví dụ về các loại hàng hóa đặc biệt?

Các loại hàng hóa này có thể kể đến như sau:

Ô-tô là mặt hàng có thể tự di chuyển, không cần phương tiện bốc xếp. Do vậy tàu chở ô-tô là loại tầu có nhiều tầng, có thể điều chỉnh độ cao cho các loại ô-tô khác nhau. Ô-tô được lái qua cầu dẫn vào tàu, cố định chặt, khi đến cảng đích lại lần lượt lái ra.

Gia súc (bò, ngựa) cũng có loại tàu riêng, được thiết kế giống như một trang trại nổi. Trong quá trình vận chuyển, gia súc vẫn được chăm sóc và sinh hoạt giống như trên mặt đất. Ở cảng đến, gia súc sẽ đi theo các ống lồng dẫn thẳng vào ô-tô chở gia súc đợi sẵn, đưa về các trang trại.

Các loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng (cánh quạt phát điện gió, đường ống dẫn dầu, cấu kiện tua-bin thủy điện, …) cũng là một dạng hàng hóa đặc biệt.

Hy vọng qua bài viết Hàng hóa đặc biệt là gì, ví dụ về các loại hàng hóa đặc biệt đã giúp các bạn có giải đáp được thắc mắc về Hàng hóa đặc biệt là gì nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *