Tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính

Tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính

Bạn đang thắc mắc, máy tính cần cài những phần mềm cần thiết gì. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu các phần mềm cần thiết phải có cho máy tính qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các kênh youtube dạy tự học chụp ảnh, nhiếp ảnh

Tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính

Dưới đây là tổng hợp những phần mềm mà cá nhân mình cho rằng máy tính nào cũng nên cài. Có cái nếu bạn không cần thì không cần phải cài. Danh sách này bao gồm phần mềm có phí lẫn miễn phí nhé.

Đối với các phần mềm miễn phí thì mình sẽ dẫn link qua trang web để tải về sử dụng. Còn đối với các phần mềm bản quyền các bạn tự tìm trên Google để tải file cài đặt nhé. Vì liên quan tới bản quyền, đưa vô có ngày mình lên phường uống trà đá vì vi phạm bản quyền mất >.<.

Các phần mềm sẽ được mình thống kê theo nhóm và ghi chú sơ lược công dụng.

Trình duyệt web

Chrome

Trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay trên thế giới của Google. Hầu như ai cũng biết tới, cũng từ sử dụng qua. Ưu điểm đồng bộ lịch sử duyệt web, đánh dấu trang(bookmark) ngon lành giữa các thiết bị với nhau.

Nhược điểm dân tình than thở, ăn ram quá nhiều. Mà giờ máy móc Ram cũng lớn rồi nên cái này chỉ máy ram ít mới sợ thôi. Còn ram nhiều chả cần quan tâm làm gì.

Link tải: https://www.google.com/intl/vi_vn/chrome/

Cốc cốc

Trình duyệt web do người Việt Nam phát triển. Được tối ưu đủ thứ hay tải nhạc, video này nọ, tự động tìm mã giảm giá khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử, dịch ngôn ngữ….

Đây là 1 dạng tùy biến của mã nguồn Chromium. Nên nói chung trừ mấy cái tùy biến ra thì cũng giống Chrome mà thôi. Cái này phù hợp cho người dùng phổ thông vì mấy cái cần thiết tải nhạc video đều có cả. Không như Chrome phải tự đi tìm và cài vô.

Link tải: https://coccoc.com/

Firefox

Một trình duyệt web khác trước đây khi Chrome chưa ra. Thì đây là trình duyệt web đứng thứ 2 chỉ sau Internet Explorer. Khi Internet Explorer duyệt web còn chưa có chức năng dùng tab thì Firefox đã có rồi.

Ngoài ra còn các tiện ích mở rộng nữa. Google từng đổ tiền vô để được làm bộ máy tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox nữa.

Link tải: https://www.mozilla.org/vi/firefox/new/

Ngoài ra còn các trình duyệt web khác như Opera, Vivaldi,…. Nhưng số người sử dụng khá ít nên không liệt kê vào.

Phần mềm nén, giải nén

Winrar

Phần mềm thì nổi tiếng quá rồi. Hầu như ai cũng biết. Công dụng thì dùng để giải nén các tập tin có đuôi .rar,.zip,…. Đây là 1 phần mềm có phí.

Nhưng lại rất hiền lành. Bạn có thể cài đặt và sử dụng. Khi hết hạn dùng thử thì cũng chỉ hiển thị ra cảnh báo yêu cầu bạn mua mà thôi. Không như đa số các phần mềm khác, hết hạn dùng thử là khỏi sử dụng gì nhé.

Bạn có thể tìm hiểu cách kiếm tiền của họ tại đây: https://genk.vn/chien-thuat-ky-la-cua-winrar-kiem-tien-kieu-gi-khi-lai-cho-khach-hang-dung-thu-mai-mai-20181027144328765.chn

Link tải: https://www.rarlab.com/download.htm

7Zip

Một phần mềm tương tự Winrar ở trên. Nhưng đây là phần mềm miễn phí. Bạn có thể sử dụng thoải mái không cần mua.

Mình từng sài qua thì thấy giao diện nó xấu quá. Nên không sài nữa. Chứ về mặt chức năng thì vẫn đầy đủ những các phần mềm nén và giải nén tập tin cần phải có.

Link tải: https://www.7-zip.org/download.html

Ngoài ra còn các phần mềm khác ít người sử dụng tới như Winzip, Universal Extractor, KGB Archiver,….

Phần mềm nghe nhạc xem video

VLC

Cá nhân mình đánh giá cao phần mềm VLC này. Chỉ cần cài vô là bạn có thể xem mọi định dạng video, âm thanh trên máy bạn. Chỉ cần mở với phần mềm này là xong.

Đối với các file âm thanh bé quá thì phần mềm này có thể cho bạn nghe với âm lượng 200%. Mình khuyên bạn nên cài phần mềm này.

Link tải: https://www.videolan.org/vlc/index.vi.html

K-Lite Codec Pack

Một tập hợp nhiều công cụ, bộ mã. Khi bạn cài đặt xong sẽ có thêm 1 phần mềm xem phim nghe nhạc là Media Player Classic Home Cinema để xem. Hoặc xem bằng phần mềm mặc định trên máy là Window media player.

Cái này xưa mình từng sài qua. Sau này thì cảm thấy có vẻ dư thừa chức năng không dùng tới quá. Nên dùng VLC ở trên luôn cho tiện.

Link tải: https://codecguide.com/download_kl.htm

KMPlayer

Đối thủ ngang ngửa với VLC ở trên. Giao diện đẹp nhiều chức năng này nọ. Do mình quen sài VLC rồi. Nên không sài KMPLayer chứ không phải do thua kém chức năng gì mà mình không dùng. Nếu bạn yêu thích giao diện đẹp thì nên chọn phần mềm này.

Link tải: http://www.kmplayer.com/

Tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính

Phần mềm đọc file PDF

Foxit Reader

Trước đây khi chưa có Foxit Reader người ta phải cài Adobe Reader nặng nề để đọc file pdf. Từ ngày có Foxit Reader dân tình chuyển sang qua dùng rất nhiều. Lý do là phần mềm này nhẹ nhàng và khởi động đọc file pdf nhanh chóng không ì ạch như Adobe.

Mình dùng qua Foxi cũng lâu rồi, cũng chẳng về lại Adobe nên bây giờ Adobe có cải thiện hơn mình cũng không rõ.

Link tải: https://www.foxitsoftware.com/pdf-reader/

Sumatra Pdf

Tương tự như Foxit Reader. Một sự lựa chọn khác cho bạn để cài.

Link tải: https://www.sumatrapdfreader.org/download-free-pdf-viewer.html

Trình duyệt web

Bạn không đọc nhầm đâu. Các trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer hiện nay đều có thể đọc được file pdf cả đó. Nếu bạn không thường đọc pdf. Có thể chẳng cần cài phần mềm đọc chỉ cần kéo file pdf vào trình duyệt là có thể đọc được. Tuy nhiên đọc kiểu này thì lại bị nhiều hạn chế. Đúng kiểu chỉ đọc mà thôi.

Phần mềm quản lý mật khẩu

Lastpass

Phần mềm để lưu trữ mật khẩu đăng nhập các trang web online. Ưu điểm có thể hoạt động trên nhiều trình duyệt khác nhau, trên các thiết bị khác nhau từ điện thoại tới máy tính.

Lý do bạn nên sử dụng là khi bạn có quá nhiều tài khoản cần quản lý. Tuy nhiên máy bạn sử dụng là máy công cộng hoặc máy tính công ty. Nếu bạn sử dụng chức năng lưu mật khẩu của trình duyệt thì người khác chỉ cần vô máy là có thể vào trình duyệt xem các mật khẩu bạn đã lưu trên trình duyệt. Điều này vô cùng nguy hại.

Cá nhân mình, máy tính công ty của mình. Mình không đồng bộ với trình duyệt Chrome ở nhà mình. Mật khẩu mình chỉ được đồng bộ qua Lastpasst mà thôi. Mỗi khi mở trình duyệt lên mình cần nhập đúng mật khẩu đăng nhập lastpass, từ đó mới có thể sử dụng được các mật khẩu đã lưu trên Lastpass.

Do đó nếu có người xâm nhập máy tính trên của mình, họ có định xem cũng không được, vì họ không có mât khẩu lastpass, còn trình duyệt thì mình chả cho lưu mật khẩu nào cả.

Ngoài ra bạn có thể tạo thư mục, phân loại các mật khẩu đã lưu nằm ở mục nào. Để khi cần tìm lại cũng nhanh. Các biện pháp bảo mật lastpass thì có bảo mật 2 lớp. Để nếu bạn có lộ mật khẩu thì kẻ xấu vẫn bị xác minh 2 bước chặn lại.

Mình sẽ có 1 bài viết riêng về Lastpass sau. Cá nhân mình khuyên những ai đi làm mà nhiều tài khoản thì nên dùng cái này để lưu mấy cái không quá quan trọng. Còn quan trọng như tài khoản email cá nhân, ngân hàng thì vẫn nên tự nhớ tốt hơn.

Link tải: https://www.lastpass.com/

Ngoài ra có Dashlane mỗi tội lại phải trả phí để có thể đồng bộ nhiều thiết bị và lưu trữ nhiều mật khẩu. Nên mình không đưa vào, vì thấy Lastpass free đã đủ dùng rồi.

Hiện nay thì năm 2021 Lastpass giới hạn thiết bị này nọ. Nên không còn là lựa chọn hàng đầu nữa.

Nếu phải trả phí thì mình đề nghị dùng 1Password cho rồi.

Phần mềm lưu trữ trực tuyến đám mây

Google Drive

Không cần phải giới thiệu nhiều nữa. Cài phần mềm này vô máy thì sẽ đồng bộ Google Drive về thiết bị của bạn. Đỡ phải lên web tải xuống hoặc tải lên. Mình không dùng Drive cho công việc nên không review nhiều.

Link tải: https://www.google.com/drive/download/#eula

Dropbox

Tương tự như Google Drive. Cá nhân mình đang dùng cho công việc. Vì đồng bộ nhanh, không hay gặp gián đoạn như Google Drive. Có tính năng lịch sử cho tập tin này nọ rất hay. Như Google Drive mà lỡ đè tập tin là đi bụi ngay.

Còn Dropbox mình có lỡ đè thì vẫn có thể khôi phục lại được. Mình từng viết 1 bài giới thiệu về Dropbox. Bạn có thể đọc tại đây: ➡️Tìm hiểu Dropbox là gì, có tác dụng gì?⬅️

Link tải: https://www.dropbox.com/install

Ngoài ra còn có OneDrive. Mà cái này trên win 10 có sẵn rồi. Các win dưới thì bạn có thể google tìm để download cài đặt.

Phần mềm chụp ảnh, ghi màn hình

ShareX

Chụp màn hình tiện dụng. Có thêm nhiều chức năng khác nhau như edit ảnh chụp. Chụp theo vùng, quay màn hình, chụp xong tự động up lên 1 trang chia sẻ hình ảnh nào đó…. Quan trọng hơn là 1 phần mềm miễn phí.

Link tải: https://getsharex.com/downloads/

Lightshot

Lightshot thì ít chức năng hơn. Nhưng được cái tiện là chụp xong là tự có link để chia sẻ hình ảnh. Có các công cụ để đánh dấu ghi chú ảnh. Dân văn phòng nhiều người dùng cái này.

Link tải: https://app.prntscr.com/en/index.html

Snagit

Phần mềm này chụp màn hình thì đánh giá của mình là ngon nhất. Mỗi tội đây là phần mềm trả phí. Bạn có thể tìm trên Google để link tải nhé.

Recordit

Phần mềm quay màn hình miễn phí. Dễ sử dụng, dễ chia sẻ. Quay xong sẽ có tự động up lên mạng và có link để chia sẻ. Mình hay dùng phần mềm này để quay hướng dẫn sử dụng nhanh cho người khác xem hoặc quay lỗi để báo IT khắc phục.

Link tải: https://recordit.co/

Phần mềm văn phòng

Unikey

Bộ gõ tiếng việt quen thuộc. Nay có quá nhiều trang giả. Mình sẽ đưa link đúng chính chủ cho bạn tải. Tránh tải nhầm mấy trang giả mạo khác.

Link tải: https://www.unikey.org/download.html

Gõ tiếng Việt (GoTiengViet)

Một phần mềm gõ tiếng Việt khác. Nhiều chức năng hay ho. Bạn có thể dùng qua nếu như đã quá chán quá Unikey.

Link tải: https://www.trankynam.com/gotv/

Microsoft Office

Microsoft Word, Microsoft Execel, Microsoft Power Point, Microsoft Outlook…. Hầu như máy tính văn phòng nào cũng phải có. Đây là phần mềm bản quyền nên bạn tự tìm link cài đặt nhé.

Thunder Bird

Phần mềm quản lý nhận gửi email mã nguồn mở miễn phí. Chức năng giống như Outlook. Được cái rất thông minh ở vụ cấu hình email. Hầu như mấy dịch vụ email như Gmail, Yahoo, Hotmail chỉ cần bạn điền xong địa chỉ email của bạn là tự điền thông số phù hợp cho việc gửi và nhận email rồi.

Link tải: https://www.thunderbird.net/vi/

Phần mềm chat liên hệ

Zalo

Zalo quá phổ biến rồi. Không cần phải giới thiệu này nọ. Một số người công việc cần liên hệ với đối tác khách hàng liên tục. Nên Zalo cài trên máy tính là 1 sự lựa chọn tối ưu nhất. Chứ điện thoại máy tính bảng pin nào chịu cho nổi. Và gõ trên bàn phím máy tính vẫn sướng hơn mấy cái phím ảo trên điện thoại máy tính bảng.

Link tải: https://zalo.me/pc

Telegram

Mình từng có bài giới thiệu qua Telegram ở đây rồi: Tìm hiểu Telegram là gì và dùng để làm gì các bạn có thể vào tìm hiểu nhé. Nói chung nó cũng y chang Zalo, Skype thôi. Mỗi cty mỗi lãnh vực thì lại sài 1 phổ biến 1 phần mềm chat khác nhau.

Như cá nhân mình toàn dùng Telegram liên hệ chủ yếu, nhiều đối tác dùng Zalo hay Skype thì mình mới phải qua dùng để liên hệ thôi.

Link tải: https://desktop.telegram.org/

Skype

Một lão làng của phần mềm chat của giới văn phòng xưa nay. Ngày nay do có quá nhiều sự lựa chọn nên ít người dùng hơn. Tuy nhiên đã là dân văn phòng thì cũng nên cài sẵn. Tới khi cần có mà sử dụng ngay.

Link tải: https://www.skype.com/en/get-skype/

Các phần mềm, tiện ích khác

Notepad++

Notepad++ thay thế cho cái notepad cùi mía trên máy tính của bạn. Với notepad++ bạn có thể mở các file nặng nề ra không dễ bị treo máy như notepad. Ngoài ra với nhiều chức năng mà notepad mặc định chẳng hề có.

Bạn nên dùng qua cho biết nhé. Mình sửa code web nhanh toàn mở bằng notepad++ để sửa thôi.

Link tải: https://notepad-plus-plus.org/downloads/

Avast

Một phần mềm diệt Virus miễn phí. Cài cho an toàn, tránh máy bị dính virus, mã độc. Dân không chuyên tin học thì nên cài. Còn nếu đã có kiến thức tin học tốt thì có thể không cài cũng đc.

Máy mình chả có cái phần mềm diệt virus nào cả. Vì mình chả đi tải linh tinh, cái nào khả nghi sẽ không tải nên hầu như chả bị ăn con virus vào máy.

Link tải: https://www.avast.com/vi-vn/index

CCleaner

Một phần mềm nổi tiếng về dọn rác trên máy tính. Mình khuyên nên cài, lâu lâu quét để dọn mấy tập tin rác trên máy vừa để lấy lại dung lượng cho ổ cứng vừa cải thiện tốc độ máy tính.

Link tải: https://www.ccleaner.com/ccleaner/download/standard

3DP Chip

Phần mềm tự động tìm Driver cho các thiết bị phần cứng của máy tính bạn. Mình cài win dạo hồi xưa hay dùng để cài Driver máy tính đó cho nhanh. Nếu laptop thì kỹ lưỡng bạn nên lên trang của nhà sản xuất để tải nhé.

Cái này mình chủ yếu chỉ để dùng cho máy bàn thôi. Laptop sử dụng cũng được nhưng vẫn nên lên nhà sản xuất laptop down cho chắc vì bản đó là ổn định nhất với laptop của bạn.

Link tải: https://www.3dpchip.com/3dp/chip_down_lite.php?pl=vi

Nếu các bạn có phần mềm nào cảm thấy hay cần thiết phải có cho máy tính thì hãy bình luận bên dưới nhé. Mình sẽ bổ sung thêm vào bài viết này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính này. Hẹn gặp lại các bạn ở 1 bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *