Tìm hiểu từ Chành xe nghĩa là gì, ưu nhược điểm của chành xe?

Chành xe là gì

Chành xe là gì? Nếu bạn nghe một ai đó nhắc đến từ chành xe chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc? Chành xe từ này mang ý nghĩa gì, nguồn gốc ra sao, có ý nghĩa gì? Ưu nhược điểm khi gửi hàng qua chành xe như thế nào? Vậy hãy để ngôi nhà kiến thức giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ship hàng là gì – Ship COD là gì

Chành xe nghĩa là gì?

Chành xe có nghĩa là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tại chành xe, họ nhận vận chuyển hàng hóa mà bạn đưa cho họ về một nơi nào đó. Ngoài ra cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó.

Ví dụ:

Có các chành xe Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Sài Gòn, An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận,….

Từ chành xe là một từ rất phổ biến ở miền Nam trước đây, cụ thể là ở khu vực Chợ Lớn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Còn đối với các miền Bắc hoặc miền Trung thì từ này có thể rất xa lạ.

Ví dụ

– Chành xe Bạc Liêu thì sẽ chuyên nhận hàng bạn gửi và vận chuyển hàng từ Sài Gòn về Bạc Liêu và ngược lại.

– Chành xe Phú Quốc chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc và Phú Quốc về Sài Gòn.

Chủ yếu việc vận chuyển là xe tải lớn. Do vận chuyển bằng xe tải nên việc lên xuống hàng hóa xe tải cũng tốn thời gian và nhân lực. Nên hầu như các chành xe chỉ chạy chuyên 1 tuyến nào đó mà thôi. Ít có chành xe chạy nhiều tuyến.

Tuy nhiên nếu đối với các chành xe quy mô to có nhiều xe tải vận chuyển thì họ có thể nhận nhiều tuyến khác nữa. Chứ không còn bó buộc chỉ 1 tuyến.

Chành xe là gì

Gửi chành xe là gì?

Gửi chành xe là ý nói việc mang hàng hóa ra chành xe để gửi. Về chành xe thì mình đã giải thích ở trên rồi. Và 1 nơi chuyên vận chuyển hàng về 1 tỉnh nào đó.

Về nguồn gốc của từ chành xe:

Theo như cá nhân mình được biết thì đây là 1 từ có nguồn gốc từ người Hoa. Được sử dụng rất phổ biến trước đây. Theo cuốn Sài Gòn năm xưa thì từ này có nguyên bản là từ chành xa.

Hiện nay bạn vẫn có thể bắt gặp các bảng hiệu chành xe ở các khu vực như Quận 5, Quận 6,… Các quận tập trung nhiều người Hoa. Từ chành xe hiện nay thì rất ý khi còn được xuất hiện trên các sách báo nữa. Do đó khiến một số người cho dù có sinh trưởng ở tại Nam Bộ sau này vẫn không biết chành xe là gì cả.

Hiện nay ta cũng có thể hiểu chành xe cũng giống như các công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Tuy nhiên không như các doanh nghiệp vận tải hàng bắt buộc phải có xe của họ. Chành xe một số nơi họ không hề có xe để vận chuyển hàng hóa, mà họ liên hệ với các chủ xe khác để cùng hợp tác vận chuyển. Điều này giúp họ giảm bớt được chi phí về nhân sự cũng như bảo dưỡng xe.

Một số ưu điểm khi gửi hàng qua chành xe:

Hàng về nhanh chóng. Do các chành xe, hầu như có xe về mỗi ngày. Nên việc chuyển hàng đi rất nhanh. Người nhận hàng cũng chẳng phải chờ đợi quá lâu.

Lấy hàng nhanh chóng. Nếu qua các bên các cty vận chuyển thì hầu như bạn phải chờ họ sắp xếp rồi phân phối hàng để lấy. Còn gửi hàng qua chành xe, thì bạn chỉ cần biết ngày nào xe về. Báo người nhận ra chành xe lấy cho nhanh.

Không cần phải chờ đợi quá lâu. Nhiều người thích gửi hàng qua chành xe cũng vì lý do này. Vì chành xe gần nhà, dễ lấy hàng không cần chờ đợi quá lâu để nhận hàng.

Giá cước gửi hàng qua chành xe thường sẽ rẻ hơn so với các công ty vận chuyển. Nên nếu vận chuyển hàng nặng ký, thì lựa chọn chành xe để gửi hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vận chuyển cũng không ít đâu. Chưa kể mấy hàng cồng kềnh chỉ có nước gửi qua xe tải ở chành xe thôi.

Nhược điểm khi gửi hàng qua chành xe:

Thường phải tự ra nhận hàng. Không có người giao về tận nhà đâu.

Địa điểm nhận hàng và gửi hàng ít. Chẳng hạn mình ở Tân Bình, muốn gửi hàng về Phú Quốc thì phải lết ra quận 6 kiếm mấy chành xe Phú Quốc. Lần kia đi ông anh phải đi về tới Bình Chánh để gửi hàng về.

Không như mấy cty vận chuyển có mã theo dõi tracking này nọ. Để biết được quá trình hàng hóa ra sao. Như đã được vận chuyển hay chưa, đã về tới đâu… Đã gửi qua chành xe thì tới ngày thì ra lượm nhé. Không thì ogị điện hỏi, hàng về chưa mà thôi. Về thì ra lấy. Chưa thì ngồi đợt tiếp.

….

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết Tìm hiểu từ Chành xe nghĩa là gì, ưu nhược điểm của chành xe. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của bạn về chành xe là gì. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

1 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu từ Chành xe nghĩa là gì, ưu nhược điểm của chành xe?

  1. Tài nói:

    cảm ơn bạn, trước khi tìm hiểu mình lại nghĩ “Chành xe” là tên của một đơn vị vận tải hàng hóa nào đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *