Dịch vụ ship hàng COD là gì?

89
2

COD là gì, Ship COD là gì? Dịch vụ ship hàng COD, gửi hàng COD, giao hàng thu tiền hộ, chuyển phát nhanh COD là gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm lời giải đáp tại đây nhé.

Xem thêm: Thẻ Mastercard là gì – Ship là gì hay ATSM có nghĩa là gì?

COD là gì và Ship hàng COD là gì?

 

COD là từ viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. Cash on delivery có nghĩa là gì? Cash on delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Tức là bạn sẽ trả tiền khi nhận hàng.

Còn Ship hàng COD là một từ do người Việt Nam sử dụng và tạo ra mà thôi. Nghĩa của từ Ship hàng COD cũng là giao hàng thu tiền hộ hay các nghĩa khác như vận chuyển hàng thu tiền hộ,  chuyển phát nhanh thu tiền hộ.

COD tại Việt Nam

Ở Việt Nam, do thói quen cũng như tâm lý của người mua hàng. Đa số đều thích hình thức giao hàng tận nơi rồi mới trả tiền. Do đó có vô số công ty phát triển dịch vụ này.

COD ở Việt Nam được phát triển và gắn liền với nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ gửi hàng COD, dịch vụ giao hàng COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD.

COD là gì

Các công ty giao hàng tại Việt Nam:

Hầu như các công ty hoạt động về vận chuyển giao hàng ở Việt Nam đều có dịch vụ COD. Một số nơi không gọi là COD mà gọi bằng từ thuần việt như là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ.

Tùy công ty mà sẽ những chính sách hình thức thanh toán tiền COD khác nhau như. Có công ty sẽ miễn phí tiền COD. Tiền COD tức là tiền công thu hộ tiền. Có công ty sẽ tính tiền thu hộ này. Và mỗi công ty sẽ có nhiều hình thức thanh toán COD như chuyển khoản qua ngân hàng, hay nhận tiền mặt trực tiếp tại công ty vận chuyển.

Nói chung tại Việt Nam, kể cả bản thân tác giả vẫn thích hình thức này nhất. Thấy tận mắt, sờ tận tay sản phẩm mình mua rồi trả tiền vẫn chắc ăn hơn là thanh toán trước.

Một số câu hỏi liên quan đến Ship Cod:

Ship COD có được kiểm tra hàng hay không?

Việc bạn có được mở ra để kiểm tra hay không là phụ thuộc vào bạn có thỏa thuận người bán hàng trước không. Nếu như người bán đồng ý thì bạn mới xem được nhé. Hay còn gọi là đồng kiểm bên bưu điện. Nhưng theo mình thấy hiện nay trừ bưu điện thu phí đồng kiểm thì các dịch vụ giao hàng khác hầu như chả ai thu phí vụ mở hàng ra kiểm tra cả.

Ship COD có được trả lại hàng không?

Nguyên tắc thì được. Nếu bạn thấy hàng không vừa ý thì không đồng ý nhận. Tuy nhiên bạn nên biết rằng nếu bạn không nhận, lấy hàng thì người bán hàng sẽ tốn tiền phí chuyển hàng. Do đó cho dù bạn không lấy hàng cũng nên lịch sự mà gửi tiền chuyển hàng lại cho người bạn. Việt Nam có rất nhiều người rảnh rỗi đặt hàng xong không lấy làm người bán hàng thiệt hại không biết bao nhiêu tiền vì vận chuyển hàng đi xong lại không mua lại phải chuyển trả về. Do đó nếu bạn là Shop bán hàng thì mình khuyên bạn nên thu trước tiền vận chuyển, ship hàng COD của người mua đi. Rồi tiền COD thì giảm lại số số tiền vận chuyển. Lỡ họ không mua thì bạn cũng không thiệt về tiền vận chuyển. Còn người đặt chơi, đặt phá cũng sẽ hạn chế bớt.

Ví dụ

Món hàng của bạn 500k. Bạn miễn phí vận chuyển hàng. Còn tiền ship COD là 20k. Thì bạn có thể thu trước 20k. Còn tiền thu hộ thì bạn chỉ nhờ thu 480k mà thôi. Như vậy tổng bạn vẫn thu đủ giá trị món hàng bạn niêm yết. Người mua cũng thế. Nếu họ không bỏ ra tiền vận chuyển hàng thì thôi đừng nên COD ở xa, vì tiền chuyển hoàn hàng về đủ làm bạn te tua rồi.

Ship COD có lâu không?

Vấn đề này tùy thuộc vào gói cước vận chuyển người bán hàng chọn. Thường thì để thu được nhiều tiền. Đa số chọn gói Ship COD giá rẻ nên thời gian thường là lâu. Tuy nhiên các shop lớn vì uy tín và để phục vụ khách thì họ sử dụng các gói cước cao hơn nên thời gian vận chuyển rất nhanh chóng.

Ship COD lấy tiền như thế nào?

Bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển của bên nào thì hãy liên hệ với bên đó để nhận tiền thu hộ COD nhé. Một số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển thì sẽ chuyển khoản tiền vào tài khoản ngân hàng. Một số khác bắt bạn phải trực tiếp ra để nhận tiền.

Hy vọng bài viết Dịch vụ ship hàng COD là gì đã giúp bạn giải đáp được từ COD là gì. Hãy đến đọc bài viết tiếp theo Facebook là gì?

89 BÌNH LUẬN

 1. Cho tôi hởi tôi được quyền kiểm tra hàng hay k. Và tôi có quyền được trả lại nếu k đúng hàng của tôi hay k

  • Chào bạn, cái vụ này thì tùy bên giao hàng cho bạn. Nếu chính sách họ cho phép kiểm tra hàng thì bạn được kiểm tra. Còn có bên thì chính sách họ không cho phép mở hàng ra trước.

  • cho mình hỏi nếu mình nhận hàng rồi mà ko đúng hàng thì có đk trả lại ko và trả bằng cách nào ạ

  • Chào bạn, vụ này thì bạn liên hệ với bán hàng cho để trả lại và nhận lại tiền. Nếu xui gặp nơi làm ăn không đàng hoàng không chịu nhận lại hàng và hoàn tiền thì xem như bạn mất tiền xui rồi.

  • mình gửi hàng và nhận lại tiền thu hộ ở đâu và có ai thông báo cho mình đến nhận tiền ko

  • Bạn gửi hàng của công ty nào thì liên hệ công ty đó để nhận nhé. Tùy vô cty mà sẽ có chính sách thời gian trả tiền thu hộ khác nhau.

  • Chào bạn, mình viết bài này để giải thích về từ COD là mà thôi. Chứ mình không có kinh doanh vận chuyển. Bạn có thể lên google tìm từ gửi xe máy đi… Ba chấm là một tỉnh thành hay địa điểm nào đó để tìm nơi gửi xe nhé. Chúc bạn tìm được.

  • Vậy nếu bên mua không chịu giao tiền hàng thì bên COD sẽ xử lí sao?

  • Chào bạn, nếu bên mua không chịu trả tiền thì bên COD sẽ chuyển hàng về cho bạn. Tất nhiên họ sẽ thu tiền đơn hàng này. Nói chung, cái nào tin tưởng thì COD. Chứ không tiền chuyển hoàn COD cũng sặc máu với mấy người đặt cho vui.

 2. cho m hỏi chút a, m ship cod nhưng bên bán hàng bắt chuyển khoản trước như thế có đúng k a .tks ad

  • Nếu họ bắt chuyển khoản vài chục ngàn thì được. Có thể họ sợ bị lừa tốn tiền chuyển hoàn hàng trở lại tay họ. Vì hiện nay có một số đối tượng hay phá bằng cách đặt COD rồi lại không nhận hàng. Khiến cho người bán bị thiệt hại tiền gửi hàng. Do đó họ thường bắt chuyển trước 1 ít tiền làm tin. Tuy nhiên ở trường hợp của bạn nếu bị bắt chuyển khoản trước quá nhiều thì bạn nên cẩn thận nhé.

 3. mình chuyển cod mà khách hàng không nhận nên hàng dduocj chuyển về lại vậy mình có tốn tiền phí chuyển hồi lại cho mình không ạ

  • Chào bạn, vụ phí chuyển hoàn thì có nhé. Nên cái nào tin thì COD còn mấy người cảm giác ko tin tưởng thì bắt họ đặt tiền đủ tiền COD cho chắc để khỏi lỗ vốn vụ chuyển hoàn.

 4. Mình gửi hàng đi, đóng gói kỹ thì bên dịch vụ ship có yêu cầu xem hàng gửi là gì ko? Có mở hàng ra để kiểm tra không?

  • Theo mình biết thì sẽ có. Vì luật VN giới hạn một số mặt hàng bị cấm không được vận chuyển. Nên họ buộc phải kiểm tra hàng bạn gửi. Tuy nhiên nếu khách quen thì chắc cũng chả ai kiểm đâu.

  • Người mua trả tiền cho bên giao hàng, rồi bạn phải chờ bên giao hàng cho bạn tính toán rồi bạn mới nhận được tiền nhé.

 5. e bán hàng thường chỉ ship trong tỉnh, giờ khách ngoại tỉnh đặt mua họ bảo mình ship cod cho họ, có ngĩa là sao ạ,thế tiền hàng bên bưu điện thu dùm mình thì mình đến bưu điện lấy hay sao ạ

  • Chào bạn, Khách của bạn đang muốn hàng tới tận tay họ rồi họ mới trả tiền dạng này được gọi là COD. Bạn có thể nhờ các bên làm dịch vụ vận chuyển hay bưu điện thu hộ số tiền bạn chỉ định. Nếu bạn là khách quen của họ thì họ sẽ thu xong, tất toán này nọ thì sẽ chuyển qua tài khoản ngân hàng bạn đăng ký với họ trước đây. Còn bạn khách lẻ thì bạn lên tận nơi để lấy tiền cod hay còn gọi là tiền thu hộ về nhé.

 6. Cho m hỏi m mua hàng mà chuyển khoản đủ số tiền hàng rồi bên bán gửi đồ qua bđiện, lúc nhận đồ mình có phải trả phí gì cho bđiện nữa không?

  • Nếu bên bán hàng bảo là giao hàng miễn phí(Freeship) hoặc họ đã tính tiền giao hàng vào luôn đơn hàng của bạn thì bạn không cần phải trả thêm gì. Còn nếu họ không có chính sách giao hàng miễn phí thì bạn phải trả tiền vận chuyển mà thường thì những ai bán hàng cũng tính cả giao hàng vào hết cả rồi.

 7. Nếu mình chuyển hàng cod qua bưu điện thì thi khách nhận hàng và trả tiền bưu điện sẽ gửi giấy báo tới nhà rồi mình cầm giấy báo ra bưu điện lấy tiền hay sao ạ??

  • Giấy báo thì chắc sẽ không có đâu. Vì có ai gửi tiền cho bạn đâu mà dùng giấy báo. Cái này bạn lên hỏi bưu điện họ tư vấn cho. Như mình biết thì mấy công ty giao hàng, chuyển phát nhanh có vụ quản lý đơn hàng trên web. Đơn hàng giao hàng giao xong thì vẫn phải chờ đến ngày thanh toán hằng tuần theo quy định của mỗi công ty mới nhận được tiền qua chuyển khoản. Nếu gấp thì lên lấy trực tiếp tại công ty.

 8. Mình vừa ship cod cho 1 bạn ở cùng tỉnh, nhưng giờ mình đã chuyển nơi sinh sống không còn ở tỉnh nữa. Thì mình có được ra bưu điện trên khu vực mìn mới đến sinh sống này để nhận lại tiền cod không?

  • Bưu điện thì mình không rõ, nhưng theo nguyên tắc thì vẫn được. Chỉ lo bưu điện vẫn còn làm theo kiểu cổ điển nơi nào gửi thì về đó nhận tiền. Tốt nhất bạn nên ra trực tiếp hỏi thử.

  • Gửi tiền thì bạn ra ngân hàng gửi cho nhanh. Đừng gửi bưu điện làm gì.

 9. cho e hỏi.
  e ship cod hàg qua bưu điện . khách nhận đc hàg rồi thì buu điện có báo cho e lên nhận tiền k . hay là e tự lên a.

 10. Cho mjnh hỏi chút ạ…nếu mjnh sip hàng cho khack =cod thì bên nhận cod đấy có đc trừ ckấu k,hay cứ đến buư điện mình bảo họ chuyển pack nhanh =cod là ok hả.Thế khj bên nhận nhận đc hàng và tt thì mình ra buư điện lấy tiền hả?thaks bạn?

  • Chào bạn nếu bạn sử dụng COD bên bưu điện thì hãy xem bảng giá ở đây nhé: ems.com.vn/products/95-cc-dch-v-cng-thm.aspx Theo như đơn giá đã ghi thì nếu số tiền thu hộ trên 1 triệu thì tiền phí thu hộ sẽ là 1.2% nhân với số tiền thu hộ, tối thiểu là 18.000. Tiền thì bạn phải lên bưu điện để nhận. Vụ trừ triết khấu mình ko hiểu rõ bạn hỏi là bên nào triết khấu? Nếu là bên công ty vận chuyển thì thường phải là khách hàng quen có ký hợp đồng thì mới được hưởng triết khấu. Còn đối với khách lẻ không ký hợp đồng họ thường không triết khấu ưu đãi gì cả.

  • Cái này thì tùy vô cty và bạn có thỏa thuận trước với người bán hàng cho xem hay không? Nếu bạn là người mua thì nên dặn người bán ghi thêm là được phép xem hàng để người giao hàng họ đỡ phải khó xử.

 11. -Cho em hỏi là khi mình chuyển cod cho người mua thì chỉ phải đóng tiền chuyển thôi đúng ko rồi người mua khi nhận hàng sẽ trả lại tiền phí + tiền hàng cho mình ạ

  • Chào bạn, thường thì đối với loại hình COD này người bán hàng họ tùy vào quy mô và chính sách của họ. Có khi họ sẽ miễn phí tiền vận chuyển hàng cho bạn tức là lúc bạn nhận hàng bạn chỉ phải trả tiền hàng mà thôi. Tiền vận chuyển và phí thu hộ là do người bán hàng họ trả cho bên giao hàng.

   Tuy nhiên, do có nhiều người rảnh rỗi ăn no không việc làm. Họ phá những người bán hàng dựa vào chính sách miễn phí giao hàng và thu tiền COD này. Họ đặt hàng xong tới địa chỉ là địa chỉ ma, hoặc tới thì tìm cách không nhận hàng. Việc này khiến người bán hàng phải chịu thiệt vì tiền phí vận chuyển hàng đi và chuyển hàng ngược trở lại nữa.

   Do đó họ thường bắt người mua hàng qua dạng COD phải trả tiền vận chuyển hay đặt cọc 1 khoản tiền làm tin trước, để nhầm tránh thiệt hại về họ.

   Còn dạng mà người nhận hàng trả tiền hàng và tiền COD thì cái này chắc do thỏa thuận giữa người bán và người mua hàng rồi. Vì dạng này mình thấy không ai dùng cả. Thường chỉ trả tiền hàng là đủ rồi. Trừ khi người bán không miễn phí vận chuyển thì bạn mới phải trả tiền vận chuyển + thêm tiền thu hộ COD mà thôi.

   Thân

 12. Mình muốn hỏi mình đã có thỏa thuận trước. Đó là hàng của công ty trên mạng. Họ nói là hàng từ nước ngoài mình được tặng và chỉ phải thanh toán 880k tiền vận chuyển và thuế từ nước ngoài về. Tuy nhiên ko cho mở xem. Nhưng khi nhận hàng mình yêu cầu dc xem hàng và có hóa đơn từ hàn quốc như người ta nói. Tuy nhiên người ta ko cho mình vẫn yêu cầu dc xem hàng và hóa đơn và từ chối nhận hàng nếu ko dc xem những thứ đó. Vậy có sao ko ạ

  • Chào bạn, nếu không cho xem hàng thì bạn đừng nên nhận làm gì. Nếu bạn có đọc báo, thì gần đây có vụ iphone bị tráo đổi thành đá. Thì bạn cứ tưởng tượng xem, nếu như bạn trả tiền mà không nhận được hàng bạn mong muốn thì sao. Lúc đó chỉ có bạn thiệt thòi thôi.

 13. Cám ơn ad nhiều. Lại còn kiểu dọa dẫm bảo là tôi sẽ nhờ bên Pháp lý. Tôi nói luôn tôi ko từ chối nhận hàng. Tôi cần dc kiểm tra và nếu đúng tôi sẽ nhận. Dọa các kiểu. Nên bạn naò chẳng may gặp phải trường hợp như mình thì cứng rắn một tý nhé.

 14. Cho e hoi
  E nhan hang tai buu dien e duoc kiem tra hang roi moi thanh toan hay khong
  Neu hang k nhu shop quang cao thi e co tra lai duoc hay khong
  (Shop do khong bao tra hang)
  Neu shop k hoan tien lai thi e mat tien roi nhu the co phai la mat an toàn khong ak

  • Việc kiểm tra hàng bạn phải thỏa thuận trước nhé. Đã gọi COD thì phải nhận hàng mới trả tiền. Cùng lắm nếu hàng không vừa ý không lấy, thì trả tiền vận chuyển mà thôi. Nếu bạn đã gửi tiền trước cho shop thì không còn gọi là COD nữa nhé.

 15. Em muon dc tu van gấp, e da mua hag dc ben cog ty, 1chiec dt k tot nhu quag cáo, va ben cty da dt cho e vai cuoc dt, bao rag e da dc way so trug thuog, 1lan la the mua hag tri gia 3trieu,sau 30ngay khog su dug se dc rut tien mat, va e da dog y, trog luc cho doi rut tien thi lai dc dt lan 2 bao rag e da trug dc iphone 6lus 64gb,e da nhe log dog y voi thog tin di kem, iphone moi 100%,dc sx tai califonha cua my, va se viet to giay uy wuyen ban lai cho bat cu cua hag nao, gia thap nhat se la 70%(15triẹu),khi cua hag nao mua thap gia hon se thu lai iphone 6lus 64gb do voi gia thap nhat la 15trieu.truoc khj nhan hag, e da dt toi cty de xac nhan ro thog tin nhu z, ma dt bag so e ll voi cty lai k dc, nhug e dug so dt khac thi lai ll dc. Luc nay e rat roi, co the tu van som cho e dc k, vi hag da ve toi nhug chua dam nhan.

 16. E noi them, trog don hag lan thu 1 cua e, k duoc kt hag truoc khj thah toan, e thay khuc mac cho do roi, phi cod ben ban hag thah toan, z lan nay e co nen nhan hag k. Tu van som giul e, chan thah cam on

  • Chào bạn, theo mình biết thì toàn bộ iphone hình như được sản xuất ở Trung Quốc cả mà. Đâu có chiếc nào được sản xuất ở Mỹ đâu. Chỉ có vụ ghi là Designed by Apple in California. Assembled in China mà thôi. Còn vụ không được kiểm tra thì thôi tốt hơn đừng nhận. Vì không ai biết được hàng hóa ra sao cả nếu như không được kiểm tra.

 17. Cho minh hoi, nếu như m ghi trên hàng là COD 90k, thì khi ng giao thu KH có tính lun tiền ship là 10k và tiền phí thu hộ là 15k cho KH hk ạ?