Tìm hiểu Ship hàng, Shipper, Free ship có nghĩa là gì?

Ship hàng là gì

Ship hàng là gì? Shipper là gì? Free ship là gì? Ship hàng, Shipper, Free ship có ý nghĩa như thế nào? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp cho bạn qua bài viết này nhé.

Ship hàng là gì?

Ship hay Ship hàng là để chỉ việc vận chuyển hàng hóa đồ đạc, giao hàng hoặc gửi hàng hàng. Có thể từ ship hay ship hàng là từ đồng nghĩa với các từ vận chuyển hàng hóa, vận tải hàng hóa, gửi hàng, chuyển hàng… trong tiếng Việt.

Đây là 1 từ lai giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Vì việc dùng thì từ ship hàng chỉ mỗi Việt Nam dùng mà thôi.

Từ Ship trong tiếng Anh ship nghĩa là con tàu. Ngoài ra cũng có thể chỉ về việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, tức là chuyển hàng bằng tàu biển. Tuy nhiên ở Việt Nam thì được hiểu theo nghĩa như mình đã giải thích ở trên.

Về nguồn gốc xuất phát từ này chắc cũng chả ai dám đảm bảo là xuất phát từ ai, ở đâu đầu tiên. Chỉ biết ban đầu là từ các shop bán hàng, các tin rao vặt, trên Facebook rồi các trang thương mại điện tử.

Dần dần từ ship được nhiều sử dụng, hầu như bây giờ dân tình toàn hỏi tiền ship bao nhiêu. Thay vì hỏi dài dòng như trước đây là tiền vận chuyển hay tiền gửi hàng là bao nhiêu cả.

Có thể nói rằng vị thế của từ ship hàng trong giới trẻ rất phổ biến rồi. Gần như giới trẻ nghe ship là biết nói về cái gì rồi.

Ship hàng là gì

Shipper là gì?

Shipper là gì là người sẽ nhận vận chuyển hàng đồ đạc đến cho bạn. Hay hiểu đơn giản nhất Shipper chính là người giao hàng.

Shipper là những sinh viên, người lao động và rất nhiều người nữa. Bất cứ ai cũng có thể làm shipper chỉ cần biết đường, có xe và có điện thoại di động để liên hệ.

Những người làm Shipper thường thông có giờ giấc cố định nhất là đối với những Shipper tự do, không thuộc sự quản lý của công ty.

Còn đối với những shipper là cho công ty, doanh nghiệp thì họ sẽ làm sự sắp xếp của nhân viên điều phối hàng.

Nếu như công ty đó có áp dụng công nghệ thông tin thì shipper sẽ được yêu cầu, chỉ dẫn đường giao hàng qua smartphone.

Ngoài giao hàng, shipper còn phải đi nhận hàng đóng gói, kiểm hàng, mang hàng về công ty để chuyển đi cho khách mỗi khi khách có yêu cầu lại tận nhà lấy hàng để chuyển đi. Hay thu tiền hộ cho người bán hàng…

Như các bạn thấy hiện nay, các dịch vụ đặt đồ ăn, giao hàng qua các ứng dụng xe ôm công nghệ như Grab, GoJek, Be,…. Thì người mà mang đồ ăn hay vận chuyển hàng hóa đến cho bạn. Thì họ được gọi là shipper.

Những nhân viên giao hàng làm cho các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,… Thì họ cũng được gọi là shipper.

Các công ty vận chuyển hàng hóa như Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, Proship,…. thì nhân viên của công ty đó giao hàng tới cho bạn. Họ cũng được gọi Shipper.

Shipper rất giống bưu tá của bưu điện. Tuy nhiên Bưu tá của bưu điện họ giao thư là chủ yếu, thỉnh thoảng thì giao bưu kiện. Còn shipper chỉ là giao hàng chủ yếu.

Sẵn nhắc về shipper, thì mình cũng chửi những kẻ thất đức. Ăn no rủng mỡ đi đặt đồ ăn trên các ứng dụng cho vui xong khóa máy không nhận. Các bạn rảnh quá thì làm việc có ích cho xã hội đi nhé.

Người ta làm Shipper vất vả thay bạn xếp hàng mua đồ, rồi chạy giữa thời tiết có thể nóng nôi, có thể mưa gió bão bùng để giao cho bạn. Mà bạn đi đặt cho vui, bạn có còn có lương tâm của con người không.

Việt Nam mình chưa luật phạt mấy người như thế. Mình mong có luật để cho mấy người chừa cái tội phá của mình.

Gần dây có vụ boom hàng lên cả các trang báo. Chẳng qua vụ này lớn, chứ hằng ngày còn vô số các vụ boom nhỏ lẻ nữa.

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hon-chuc-shipper-ngam-dang-nuot-cay-vi-bi-bom-hang-tai-mot-dia-chi-634692.html

Video về công việc của Shipper:

Free ship là gì?

Free ship là miễn phí giao hàng. Hình thức này có nghĩa là người bán hàng chịu tiền phí vận chuyển hàng cho người mua. Người mua không cần phải trả tiền phí ship, vận chuyển hàng.

Ví dụ:

Như một nơi nào đó miễn phí tiền giao hàng, vận chuyển hàng thì gọi là Free ship hoặc Freeship.

Như mua tủ lạnh thì miễn phí vận chuyển về tận nhà. Đây được gọi là Free ship.

Thường Free ship chả áp dụng cho các đơn hàng có giá trị cao mà thôi. Cái đơn hàng giá trị thấp thì shop phải thu tiền ship thôi. Chứ lời được bao nhiêu mà Free ship. Trừ khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử được tài trợ vụ vận chuyển mà thôi.

Các hình thức cách ship hàng Việt Nam

Ở Việt Nam bạn có thể gặp các hình thức cách ship hàng phổ biến như:

Ship COD hay dịch vụ ship hàng thu tiền hộ

Shipp Cod hay dịch vụ ship hàng thu tiền hộ dịch vụ này có nghĩa người bán sẽ gửi hàng đến tận địa chỉ người mua. Và người mua trả tiền để lấy hàng. Đúng kiểu tiền trao cháo múc.

Tuy nhiên, giờ cái này cũng chả mấy an toàn nữa. Vì những kiểu không mở ra kiểm hàng. Mà bắt phải thanh toán nên sẽ có những kẻ gian đi gửi những thứ vớ vẩn để lấy tiền.

Bạn có thể đọc qua bài báo này để nắm rõ hơn

https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/khach-hang-lo-lang-nguy-co-trang-tay-khi-su-dung-dich-vu-ship-cod-80389.html

Ship ứng tiền trước

Ship ứng tiền trước hình thức này rất rủi ro rất cao cho người nhận giao hàng(Shipper). Vì họ phải ứng tiền trước rồi lấy hàng đi giao cho người nhận. Lỡ người kia không nhận thì ôm hàng về, bình thường thì shop đàng hoàng sẽ trả lại tiền đã ứng.

Nhiều shop cô hồn viện đủ lý do không trả. Chưa kể có mấy vụ cùng nhau dàn cảnh để gài lấy tiền của Shipper nữa. Bạn có thể xem qua link báo bên dưới để nắm rõ hơn quá trình lừa đảo.

https://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/khoi-to-2-doi-tuong-lua-dao-qua-hinh-thuc-ship-ung-tien-164185.html

Các từ liên quan đến ship cần phải biết khi mua hàng

Phí ship, tiền ship hàng là gì?

Phí ship, tiền ship hàng chính là số tiền bạn phải trả khi mua hàng để vận chuyển hàng đến tay bạn. Tùy vào khu vực bạn ở sẽ có những mức giá ship hàng khác nhau. Như bạn chung thành phố hay tỉnh với người bán, thì cước ship hàng thường rất rẻ.

Còn nếu bạn ở khác thì tùy vô độ xa. Như Sài Gòn với Đồng Nai gần nhau thì tiền ship hàng còn rẻ. Chứ từ Sài Gòn ship ra Hà Nội thì tiền ship hàng nó lên nhiều à.

Giá ship là gì?

Đây là giá cả để chuyển hàng về tay bạn. Thường thì chuyển ở các khu vực gần người bán hàng có giá ship sẽ rẻ. Còn ở xa như Sài Gòn gửi ra Hà Nội thì giá chắc chắn sẽ cao hơn ship trong nội thành Sài Gòn.

Ship nội thành là gì?

Đây là ship hàng trong 1 nội thành của 1 thành phố nào đó. Ví dụ Sài Gòn, sẽ có cái quận nội thành, và ngoại thành. Ship nội thành là chỉ việc chỉ ship ở phạm vi các quận nội thành mà thôi.

Ví dụ

Như nội thành là gồm các quận 1, 2, 3, 4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Ngoại thành gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi

Ship đồ ăn, ship đồ ăn đêm là gì?

Tên gọi cũng nói lên tất cả rồi. Đây là công việc mua đồ ăn rồi giao tới tận nơi cho người đặt. Hiện nay thì có các dịch vụ giao đồ ăn của Grab Food, Shopee Food, Baemin, Go Food Loship,…

Ship cod toàn quốc là gì?

Ship cod toàn quốc là nói về việc nhận gửi hàng đến bất kỳ đâu trên đất nước Cụ thể là Việt Nam. Và khi nhận hàng mới trả tiền. Chứ không cần phải chuyển khoản hay trả tiền trước.

Phí ship 2 chiều là gì?

là phí shop hay người gửi hàng phải chịu trong trường hợp người nhận hàng không nhận. Và hàng được gửi trả lại. Người gửi phải tốn thêm phí này để nhận lại hàng. Mấy bạn đặt hàng cho vui rồi không nhận là cứ tưởng shop không thiệt hại gì à. Shop phải tốn 1 mớ tiền cho những đơn như vậy đó.

Ship thường là gì?

Ship thường là để chỉ việc vận chuyển với giá cước rẻ nhất, bình thường nhất. Thời gian nhận thời lâu. Ưu điểm là giá rẻ. Ai không cần hàng gấp thì chọn hình thức này để tiết kiệm chi phí.

Đối với shop thì họ phải cân nhắc, gửi mà chậm quá thì người mua có khi đổi ý không mua thì lại.

Ship nhanh là gì?

Ship hàng thì trái ngược với ship thường ở trên thì giá cước thường cao. Nhưng bù lại thời gian nhận hàng khi sử dụng ship nhanh là nhanh chóng. Có lẽ chỉ thua mấy gói hỏa tốc hay chuyển phát nhanh mà thôi.

Ship toàn quốc là gì?

Ship toàn quốc tế là nhận chuyển hàng tới bất kỳ nơi nào trên đất nước. Cụ thể ở đây là Việt Nam. Chẳng hạn mình bán hàng, chắc nhận ship hàng cho khách mới mọi miền trên đất nước Việt Nam. Cái này gọi là ship toàn quốc.

Ship cod đồng kiểm là gì?

Ship cod đồng kiểm là hình thức an toàn hơn so với ship cod thông thường. Vì người nhận hàng được mở hàng ra kiểm tra xem có đúng phù hợp hay không rồi mới nhận hàng. Cái này thì tránh được vụ mua điện thoại mà nhận được cục gạch.

Ship bưu điện là gì?

Ship bưu điện là gửi hàng qua các bưu điện.

Ship cpn là gì?

CPN là viết tắt từ chuyển phát nhanh. Ship cpn là ship chuyển phát nhanh giống như cái ship nhanh đã nói ở trên mà thôi. Do ngôn ngữ chúng ta đa dạng phong phú quá. Nên dân tình biến tấu ra đủ từ khác nhau.

Ship hỏa tốc là gì?

Ship hỏa tốc là gói cước đắt nhất trong tất cả các gói cước vận chuyển. Vì khi chọn gói cước nàyl. Hàng hóa của bạn sẽ được ship đi nhanh chóng nhất. Thường là ship qua máy bay luôn. Nên thời gian nhận hàng bao nhanh chóng luôn.

Ship chành xe là gì?

Ship chành xe là việc gửi hàng qua các chành xe. Mình có bài viết về Chành xe là gì, bạn có thể tìm hiểu về chành xe nhé. Ưu điểm là rẻ và nhanh. Nhược điểm là tự vác thân ra nhận hàng nhé.

Hiện nay, khi bạn kinh doanh cần vận chuyển hay ship hàng cho khách trên toàn quốc thì bạn có thể sử dụng đến dịch vụ ship hàng toàn quốc để vận chuyển.

Hiện tại thì có vô số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển từ nhỏ đến lớn như: Proship, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel, EMS, DHL, JT Express, Ninja Vans, Supership, Topship, Shipchung, Grabship, Nowship…. để bạn mặc sức mà lựa chọn.

Book ship là gì?

Book ship tức là đặt shipper đây lấy hàng giúp bạn hay giao hàng giúp bạn.

Shipper báo delay giao hàng là gì?

Shipper báo delay giao hàng tức là họ sẽ giao hàng cho bạn chậm hơn so với thời gian dự kiến bạn nhận được hàng.

Ví dụ hôm đó họ giao quá nhiều hàng, nên hàng của bạn có khi không giao kịp trong ngày dự kiến đó nữa. Mà sẽ chậm hơn qua ngày khác. Vụ giao hàng chậm hơn này gọi là delay. Giống như bạn đi máy bay bị delay thời gian của chuyến bay vậy đó.

Hy vọng bài viết Tìm hiểu Ship hàng, Shipper, Free ship có nghĩa là gì. Đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ship hàng là gì. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ nói chi tiết hơn về ship hàng COD là gì.

14 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu Ship hàng, Shipper, Free ship có nghĩa là gì?

 1. Thơi nói:

  Những người kinh doanh dùng từ Ship hàng là họ nói sai. Khi nói đến giá cả, giá ship, giá ship&code chứ ship là danh từ, đâu phải động từ. Ship dịch ra là Tàu (thuyền), trường hợp này chỉ đến giá cả giao hàng và hình thức giao hàng bằng tàu khi xuất nhập khẩu. Giá ship là giá cả hàng hóa, bao gồm phí vận chuyển khi hàng hóa trên bong tàu cập cảng phía nhà nhập khẩu. Ở Việt nam những người bán lẻ không hiểu cứ dùng Ship thay cho từ chuyển hàng. Lắc đầu. Muốn dùng cho đúng thì phải học hỏi, không tự ý suy luận rồi dùng từ, nó chỉ là tiếng lóng để người khác ngầm hiểu thôi. Không khéo người Tây biết được họ chê bay mình ngu dốt.

 2. Lê Văn Thành nói:

  hình như hôm nọ mình có đọc được 1 bài ở đâu nói là phải dùng shipping mới đúng hay sao nhỉ?

  • TDT nói:

   Uh, mình thấy trên Amazon họ cũng ghi shipping 🙂 Mà ở Việt Nam gọi ship cho nhanh 🙂

 3. VINH HOA nói:

  tỪ CIF NÀY ĐỒNG ÂM VỚI TỪ SHIP
  CIF = Cost, Insurance, Freight = Gía thành, bảo hiểm, cước

  Khi giá cả được nêu là CIF, nó có nghĩa là giá của bên bán hàng đã bao gồm giá thành của sản phẩm, cước phí vận chuyển và phí bảo hiểm.

  FOB = Free on board = Giao hàng lên tàu

  Khi giá cả được nêu là FOB, nó có nghĩa là các khoản chi phí như cước vận tải, phí bảo hiểm thuộc về trách nhiệm của bên mua hàng

  Trên chứng từ, thường thì CIF + cảng đến, còn FOB + cảng đi. Lấy ví dụ, nếu bạn mua hàng của nhà cung cấp từ Thượng Hải, nhập về Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

  – Nếu bạn mua hàng theo điều điện giao hàng là CIF Hai Phong Port, người bán hàng sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển hàng, mua bảo hiểm cho hàng từ Shanghai cho đến cảng Hải phòng.

  – Nếu bạn mua hàng theo điều kiện giao hàng là FOB Shanghai, bạn sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển hảng, mua bảo hiểm cho hàng từ Shanghai đến cảng Hải phòng chứ không phải người bán nữa.CID CÁI NÀY CŨNG CÓ ÂM GIỐNG SHIP. CID

  • TDT nói:

   Chào bạn, nếu có thời gian mình sẽ viết, tuy nhiên mình chỉ sợ là viết không đầy đủ về cái Target này thôi.

 4. Phuong nói:

  Thực ra từ ship là chỉ giao hàng ở các nơi xa, như đến thành phố khác, quốc gia khác.
  Còn giao hàng trong nội thành thì là từ “delivery”. Nhưng ở VN ta thì xài máy móc ngoại ngữ là gọi là Ship hết =)))

  • TDT nói:

   Uh đúng như bạn nói, mình giải thích bài này theo kiểu ở VN cho phù hợp với thực tế mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *