El Nino là hiện tượng thời tiết gì và bạn có cần biết hay không?

1 - El Nino là hiện tượng thời tiết gì và bạn có cần biết hay không?

Hiện tượng thời tiết El Nino là gì?

El Nino là một từ gốc tiếng Tây Ban Nha, có ý nghĩa là cậu bé. Chữ gốc là El Niño, đọc phiên âm là Eo (En) Ní nô. Báo chí thường dịch thành cậu bé hài đồng cho văn vẻ, chứ trong tiếng anh nó chỉ là boy mà thôi.

Có thể bạn quan tâm: Yêu đơn phương là gì – Merry Christmas là gì – TVC là gì

hien-tuong-thoi-tiet-el-nino-la-gi

Minh họa hiện tượng thời tiết El Nino (Wikipedia)

El Nino có lẽ ai quan tâm báo chí phổ thông sẽ cũng có lần đọc qua. Nhưng trong 1 gameshow về kiến thức, một nữ kỹ sư đã không hiểu và chưa hề nghe tới nó là gì. Bạn ấy đang hứng chịu chỉ trích khá nhiều. Nhưng biết El Nino là gì và tại sao phải biết? Nó ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn?

El Nino cần biết tới đâu và nó ảnh hưởng gì đến bạn?

Bạn chỉ cần biết hiện tượng này là một vùng đại dương tại Peru, phía Nam châu Mỹ ấm nóng bất thường, làm thay đổi thời tiết khu vực. Sau này, vùng đại dương ấm càng mở rộng. Tầm ảnh hưởng đến cả châu Á. Nó làm cho châu Mỹ mưa nhiều và châu Á hạn nặng như miền Tây bị hạn hán năm nay.

Kèm với nó, vùng biển ấm cũng kéo theo nhiều cơn bão có sức tàn phá lớn. Vì biển ấm thì kéo gió về, về càng nhiều, bão càng mạnh. Bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu ở trong vùng thiên tai, còn El Nino chả ảnh hưởng trực tiếp tới bạn nhiều. Nước biển ấm của nó cũng không đủ luộc trứng nữa cơ.

El Nino chỉ được theo dõi khoảng hơn 1 thế kỷ nay. Hiện tượng thời tiết cũng là dự báo ngắn hạn, khó mà biết được khi nào nó xảy ra, khi nào nó hết. Vì thế chuyên gia nghiên cứu cũng chỉ âm thầm ghi nhận, chứ chả ai dám tự hào mình có thể dự báo sớm. Bạn có biết cũng chỉ là biết nó là 1 hiện tượng, nên đừng chỉ trích người không biết nhé. Vì chỉ trích không làm bạn biết nhiều hơn về nó.

Hy vọng qua bài viết El Nino là hiện tượng thời tiết gì và bạn có cần biết hay không? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tuyệt chiêu lấy mụn bọc không lo bị sẹo nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *