Hướng dẫn cách lựa chọn, đặt mật khẩu an toàn

Hướng dẫn cách lựa chọn, đặt mật khẩu an toàn

Mật khẩu như thế nào mới an toàn? Phải lựa chọn đặt mật khẩu ra sao để hạn chế rủi ro cho mình. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ô tô là gì – Cách bảo vệ tài khoản gmail – Đồ chơi thông minh là gì

Những sai lầm khi lựa chọn mật khẩu cho tài khoản

Hãy cùng xem qua những lựa chọn mật khẩu sai lầm khi đặt mật khẩu nhé. Việc lựa chọn mật khẩu(password) có dạng này đem lại rủi ro cực kỳ cao cho tài khoản của bạn.

Mật khẩu quá đơn giản, điền cho có, dễ nhớ. Ví dụ về dạng này có thể kể đến những mật khẩu abcdef, qwerty, 123456789, 987654321,….

Mật khẩu liên quan đến cá nhân. Ví dụ tên chủ tài khoản, tên người yêu, ba mẹ, anh chị, me của chủ tài khoản, …. Đặt mật khẩu thì dễ bị người quen biết mà dò ra.

Sử dụng chung 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Cái này thì là xét về rủi ro. Bởi vì nếu lộ mật khẩu 1 tài khoản sẽ ẫn đến lộ ra hết toàn bộ. Do đó hạn chế tối đa việc chỉ sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau.

Mật khẩu chỉ toàn là số hoặc chữ. Ngày nay thì các phần mềm dò mật khẩu sẽ chạy tự động dò. Nếu mật khẩu toàn chữ hoặc số thì sẽ nhanh chóng bị tìm ra. Do đó ngày này hầu như các nhà cung cấp dịch vụ Internet yêu cầu người dùng đặt mật khẩu phải có chữ lẫn số, viết Hoa, ký tự đặc biệt….

…..

Hướng dẫn cách lựa chọn, đặt mật khẩu an toàn

Cách chọn mật khẩu mạnh an toàn và dễ nhớ

Ở phía trên thì đã liệt kê ra những loại mật khẩu không an toàn cho tài khoản của bạn. Bây giờ thì hãy xem qua cách để tạo mật khẩu an toàn, đủ mạnh và dễ nhớ.

Một mật khẩu mạnh an toàn thì cần những gì

– Độ dài phải trên 8 ký tự. Nói chung càng dài càng tốt. Mật khẩu đặt càng dài sẽ khiến cho việc dò tìm mật khẩu của kẻ xấu trở nên khó khăn hơn.

– Phải có ký tự đặc biệt, viết hoa, viết thường. Nếu gặp trang không cho dùng ký tự đặc biệt thì có thể bỏ qua.

– Người sử dụng phải nhớ được mật khẩu do họ đặt ra.

– ….

Như các mật khẩu sau thỏa mãn 2 yêu cầu trên nhưng về vấn đề dễ nhớ thì chưa đạt được:

-pf?YpY-8Xzp&c6k

@Aba#Ce$Fl321!

Tất nhiên những dạng mật khẩu đặt không theo nguyên tắc thì cũng sẽ làm khó chính bạn. Do đó bạn phải tự ngẫm ra quy tắc để đặt mật khẩu đủ an toàn cho bạn.

Như mật khẩu mình đặt cho tài khoản lúc nào cũng phải tối thiểu thỏa những điều kiện sau. Có chữ hoa, chữ thường, có sử dụng số, ký tự đặc biệt, trên 8 ký tự và không trùng lặp mật khẩu giữa các tài khoản với nhau.

Mnh lấy ví dụ 1 mật khẩu sau mình sẽ đặt cho tài khoản Google.(Đây chỉ là ví dụ thôi chứ không phải mật khẩu tài khoản của mình đâu nên khỏi dò thử làm gì)

#GoogleTDT9999#

Phân tích về mật khẩu thì điều dễ nhớ là mật khẩu này liên quan đến tài khoản Google. Nên lấy tên Google vào mật khẩu là để dễ nhớ. Ngoài ra do lấy theo tên dịch vụ là 1 phần mật khẩu. Nên mật khẩu cũng mình đối với những tài khoản khác nhau sẽ có sự biến đổi khác biệt. Không cái nào giống cái nào. Điều này sẽ làm rủi ro khi dùng chung 1 mật khẩu.

Còn TDT là tắt tên mình. Nếu bạn không thích bỏ tên bạn vào thì có thể bỏ tên tài khoản hay một cái tên gì đó tùy bạn. Hãy cứ biến đổi theo ý của bạn miễn sau là có thể nhớ là được. Số 9999 là con số mình thích thì thêm. Nếu bạn thích số thì tùy theo bạn thôi. Như lấy số ngày tháng sinh của mình hay người thân, người yêu làm 1 phần của mật khẩu.

# trong mật khẩu là ký tự đặc biệt. Sự xuất hiện của ký tự đặc biệt nhầm để tăng cường độ khó cho mật khẩu. Việc bố trí ký tự ra sao là tùy vô mỗi người. Tất nhiên phải tự nhớ nguyên tắc mình đã đặt ra. Nhưng bạn không thích ký tự # thì có thể đổi sang @, !, %,… gì thì tùy bạn. Vị trí có thể là bất kỳ. Như đặt ký tự đặc biệt ở sau 3 ký tự đầu tiên của mật khẩu. Cái đó là do bạn tự quy định ra.

Tóm lại

Bạn phải tự nghĩ ra quy tắc đặt mật khẩu của mình. Và không chia sẻ quy tắc của mình với bất kỳ ai. Nếu không thì việc bảo vệ sẽ không còn ý nghĩa gì nữa vì người khác sẽ có thể suy ra.

Việc đặt các mật khẩu quá đơn giản hay chỉ dùng 1 mật khẩu sẽ làm tăng nguy cơ lộ thông tin, thiệt hại không xảy ra sự cố. Do đó hãy cố gắng mà đặt mật khẩu khác nhau cho các tài khoản quan trọng. Còn mấy cái tài khoản linh tinh thì không quan trọng thì không buộc phải làm như thế.

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách lựa chọn, đặt mật khẩu an toàn đã có thể giúp bạn đặt ra 1 mật khẩu an toàn cho mình. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Cách khắc phục khi Google hiển thị tiếng Trung Quốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *