Ngày nay, email cá nhân ngày càng quan trọng. Bởi vì, email gắn liền với nhiều dịch vụ trực tuyến như tài khoản các mạng xã hội: Facebook, Twitter,… Các tài khoản diễn đàn, Paypal

Ở Việt Nam chúng ta thì hầu như hiện nay số lượng người sử dụng Gmail rất nhiều. Do đó ảnh hưởng khi mất tài khoản gmail, google sẽ rất lớn. Do đó cần phải bảo vệ tài khoản bạn thật cần cẩn thận. Ở bài viết này, hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu cách bảo vệ tài khoản nhé.

Có thể bạn quan tâm: Đồ chơi thông minh là gì – APEC là gì – Google doanh nghiệp của tôi là gì

Trước tiên, cần phân biệt tài khoản Google và Gmail.

Đối với tài khoản Google thì người dùng có thể sử dụng bất kỳ email nào để đăng ký tài khoản này. Ví du như các email có dạng khác như @yahoo.com, @outlook.com. @live.com,….. Không nhất thiết tài khoản phải là @gmail.com

Còn đối với tài khoản Gmail. Đây là dịch vụ email miễn phí của google. Khi bạn đã đăng ký tài khoản gmail thì mặc định tài khoản này cũng chính là tài khoản Google rồi.

Hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản Google - Gmail

Vậy để bảo vệ tài khoản Google chúng ta cần phải làm gì:

Những thông tin cần thiết, phải nhớ, phải có để bảo vệ tài khoản Google

 • Email khôi phục tài khoản. Email khôi phục là email để nhận thông tin từ Google khi tài khoản google có thay đổi, cần xác nhận.
 • Số điện thoại khôi phục tài khoản
 • Họ tên, ngày sinh thật cho tài khoản.
 • Ngày, tháng, năm tạo tài khoản Google.
 • Đáp án câu hỏi bảo mật
 • Email thường xuyên liên hệ.
 • ….

Sau đây là 1 số lưu ý về những thông tin cần thiết mình đã nêu ở trên:

Email khôi phục: Lưu ý đừng bao giờ dại dội mà đi điền 1 địa chỉ email giả, không có thực. Vì tới khi có chuyện như quên mật khẩu thì google thường gửi email xác nhận về email. Ngoài ra đối với ai dùng @yahoo.com.vn thì lưu ý vụ @yahoo.com và @yahoo.com.vn .

Do mình không dùng dạng @yahoo.com.vn nên cũng không rõ là email dạng này hiện nay có sử dụng nhận thư được hay không. Bởi vì với vai trò 1 cộng tác viên Google thì mình cũng thấy nhiều trường hợp bảo là do không truy cập được @yahoo.com.vn nên không lấy lại tài khoản Google được.

Cái này do mình không có tài khoản @yahoo.com.vn nên không chắc chắn vụ này. Những ai đang dùng @yahoo.com.vn làm emai phục hồi thì hãy truy cập thử xem được không nhé.

Nếu không được thì hãy đổi email phục hồi khác cho tài khoản Google tại đây:

https://myaccount.google.com/intro/recovery/email

Số điện thoại khôi phục: Sử dụng số điện thoại thực bạn đang sử dụng. Tránh sử dụng số điện thoại rác hay thay đổi. Vì sau này, mà có vấn đề với tài khoản thì bạn dễ chết đứng như Từ Hải, bởi vì số điện thoại cũ mà bạn không còn sở hữu nữa.

Trường hợp này gặp không ít, đổi số điện thoại mà trước đó lại không chịu thay đổi số điện thoại trong tài khoản trước.

Để thay đổi số điện thoại hoặc nhập số điện thoại khôi phục thì bạn hãy vào đây:

https://myaccount.google.com/signinoptions/rescuephone

Họ tên, ngày sinh thật cho tài khoản: Cái này nhầm mục đích xác thực chủ tài khoản. Sau này có tranh chấp hay cần khôi phục tài khoản thì cũng dễ dàng hơn. Đa số toàn khai gian, khai cho có. Đến khi gặp chuyện thì không nhớ chính xác để thông tin để cung cấp khôi phục tài khoản.

Để thay đổi họ tên thì bạn hãy vào đây: https://myaccount.google.com/name

Để thay đổi ngày sinh thì bạn hãy vào đây: https://myaccount.google.com/birthday

Ngày, tháng. năm tạo tài khoản Google: Cái này nếu bạn nhớ thì tốt. Không nhớ thì chịu, nếu như bạn còn lưu lại cái email chào mừng lúc đăng ký tài khoản Google thì có thể lục lại để xem.

Đây là 1 thông tin cực kỳ quan trọng để chứng minh là chủ tài khoản Google. Mà thường thì theo mình để ý ai cũng đi xóa mất email này nên chả còn nhớ ngày tạo.

Đáp án câu hỏi bảo mật: Trước đây Google có áp dụng câu hỏi bảo mật cho tài khoản Google. Nên những tài khoản cũ trước đây sẽ có phần này. Nếu là tài khoản mới hoặc đã xóa câu hỏi bảo mật đi thì sẽ không còn.

Email thường xuyên liên hệ: Đây cũng là 1 thông tin quan trong không kém để chứng thực với Google khi gặp vấn đề với tài khoản.

Cách để bảo vệ tài khoản Google

Những thông tin mình liệt kê ở trên chỉ là 1 phần nhỏ mà thôi. Nhưng đây là những thông tin quan trọng và cần thiết để xác minh là chủ tài khoản Google.

Đã có nhiều trường hợp rất vui tính. Thông tin thì không cập nhật đầy đủ chính xác. Tới khi có chuyện thì cứ đòi mang chứng minh nhân dân ra để lấy lại tài khoản. Trong khi thông tin thì nhập bậy và Google thì cũng chưa có chổ nhập thông tin giấy tờ thì lấy gì mà xác minh là của bạn.

Cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản là sử dụng bảo mật 2 lớp của Google. Bạn hãy vào đây để xem thông tin cụ thể và kích hoạt:

https://www.google.com/intl/vi/landing/2step

Mặc dù sử dụng bảo mật 2 lớp hơi phiền ở bước nhận mã OTP (mã xác minh). Nhưng đây là cách tốt nhất hiện để bảo vệ tài khoản Google của bạn.

Lưu ý là khi sử dụng bảo mật 2 lớp thì không nên chỉ sử dụng 1 phương thức nhận mã mà thôi. Bạn nên thêm nhiều phương thức khác nhau để nhận mã OTP.

Như đây là những phương thức để nhận mã OTP cho tài khoản Google của mình:

Các phương thức nhận xác minh 2 bước

Mình sử dụng 3 phương thức để nhận là mã OTP là qua tin nhắn Sms, ứng dụng Authenticator tạo mã xác minh Google và 10 mã dự phòng. Còn nhiều phương thức nữa nhưng do mình không có thiết để bị đáp ứng nên không thể bật lên sử dụng được.

Mình ưu tiên sử dụng Authenticator vì với phương thức này mình không lo việc không nhận được sms khi ra nước ngoài hoặc bị nhà mạng chặn hoặc gặp trục trặc khi nhận mã. Ngoài ra khi sử dụng phương thức này thì chỉ cần lưu mã vạch QR code là có thể dùng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Lưu ý quan trọng:

Để bảo vệ tài khoản Google thì cần thông tin chính xác bật mã bảo mật 2 lớp.Khi đăng nhập ở máy lạ, máy tính thiết bị công cụ thì đừng bao giờ Không hỏi lại trên máy tính này. Vì lúc này thiết bị đó chỉ cần biết mật khẩu là có thể vô thay đổi hết thông tin của bạn từ trước Nếu bạn chọn cái này thì xem như là vứt cái bảo mật 2 lớp cho tài khoản của bạn.

Thông tin tài khoản Google rất dễ dàng thay đổi nếu như không có xác minh 2 lớp. Do đó phải bật 2 bảo mật 2 lớp để đảm bảo cho tài khoản. Nếu lỡ như đã bị thay đổi rồi thì chỉ còn cách cung cấp các thông tin như mình đã kể ở trên cho bên Google kiểm tra.

Nếu chính xác họ sẽ trả lại tài khoản cho bạn. Nhưng việc kiểm tra sẽ mất vài ngày. Nếu là email quan trọng liên quan đến công việc, làm ăn thì cũng đủ để bạn thiệt hại nặng nề.

Hiện nay thì Google đã có diễn đàn Google ở Việt nam phục vụ cho các sản phẩm:

Tài khoản
Chrome
Gmail
Search
Google+
Google Photos
Webmaster

https://productforums.google.com/forum/#!forum/hotro-vi

Nên bạn có thể lên đây nhờ trợ giúp. Tuy nhiên nếu bạn chẳng nhớ thông tin gì thì việc lấy lại tài khoản là không thể. Vì Google chỉ trả lại tài khoản cho những ai chứng minh được tài khoản là của mình.

Ngoài những chia sẻ ở trên. Bạn có thể tham khảo cách bảo vệ tài khoản Google từ qua video này. Nhấn vào phụ đề để xem phụ đề tiếng Việt nhé. Biểu tượng phụ đề ở phía trước cái biểu tượng bánh răng.

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách bảo vệ tài khoản Google – Gmail đã có thể giúp bạn có thể bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn trước những kẻ xấu. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Ô tô là gì và nó có những loại nào bạn cần biết nhé.

5 Comments

 1. Thanh pham 11/08/2017 at 08:02

  cám ơn bạn

  Reply
 2. Thanh pham 10/08/2017 at 09:52

  Bạn đoán đúng, mình đang tìm hiểu về mua gian hàng bán online, và các loại phí mình phải trả khi mua gian hàng
  Tài khoản marketing có phải là tài khoản mình dùng để trả phí dịch vụ cho nhà cung cấp gian hàng cho mình không?

  Giải đáp giúp mình nhé
  Cám ơn b nhiều

  Reply
  1. Nguyễn Trung Kiên 10/08/2017 at 16:33

   Chào bạn,

   Ít ai dùng tài khoản marketing. Theo mình nhớ là chỉ có Sendo dùng thuật ngữ này. Còn các trang khác thì đa phần dùng chữ tài khoản đảm bảo hoặc gian hàng đảm bảo. Còn nơi để thanh toán gọi là ví điện tử hoặc tài khoản.

   Chỉ cần tạo tài khoản và nạp tiền bằng thẻ tín dụng, ATM hoặc ví điện tử thì có thể trả phí dịch vụ của Sàn giao dịch thương mại điện tử nhé.

 3. Thanh pham 09/08/2017 at 15:36

  chào ban,
  Hơi lạc đề chút, bạn có biết tài khoản marketting là gì không?
  Mình tìm hiểu thì chỉ biết sơ nó là một loại tài khoản sử dụng trên hệ thông gian hàng online, nhưng biết nó sử dụng để làm gì?

  Reply
  1. Nguyễn Trung Kiên 09/08/2017 at 23:36

   Hi Thanh Pham,

   Mình chưa rõ bạn hỏi cụ thể vấn đề là gì?

   Theo mình đoán có thể bạn đang nói tới tài khoản bán hàng có nạp tiền để mua gian hàng đảm bảo, gian hàng ghim đầu bài.

   Có gì chưa rõ bạn cho mình thêm thông tin nhé.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *