Taiwan Đài Loan là nước gì và tại sao nên du lịch tới đây?

0
468

Taiwan hay còn có tên tiếng Việt là Đài Loan. Đây là vùng lãnh thổ phức tạp trong ngoại giao quốc tế.

  • Người Trung Quốc tuyên bố đây là lãnh thổ không thể tách rời và có thể dùng vũ lực tái chiếm.
  • Đài Loan nhận mình là thừa kế của nhà nước Cộng Hòa Trung Hoa cho rằng họ không phải là một phần của Trung Hoa. Một số người thì nghĩ mình là quốc gia độc lập (thực ra có vài nước công nhận), người thì cho rằng Cộng Hòa Trung Hoa mới là kế tục của toàn bộ Trung Quốc đại lục. Thi thoảng trong giấy tờ hành chính tại Đài, bạn sẽ thấy chữ ROC hay Republic of China.

Còn chúng ta, những du khách muốn tới Đài Loan mua mặt nạ, trà ô long, bánh mochi, dầu bôi Kim Môn… Hãy hành xử khéo léo và đừng bao giờ đặt câu hỏi ngớ ngẩn như:

  • Với người Đài là: “Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?”
  • Với người Trung Quốc đại lục: “Đài Loan là nước khác phải không?”

Chuyện của Trung Hoa hay để người Trung Hoa lo, vào chủ đề chính là tại sao nên đến đảo Đài Loan du lịch. Ngôi nhà kiến thức xin được chia sẻ vài điều thú vị về Đài Loan cũng như những định kiến sai lầm để mọi người cùng biết.

Đài Loan và Trung Quốc còn đánh nhau không?

Nói ra sợ các bạn ngỡ ngàng. Bạn mình trước khi đi đã bị hù như vậy. Thật ra nguy cơ chiến tranh luôn trực chờ, nhưng với việc đầu tư qua lại giữa 2 bờ đại lục và Đài Loan như giờ, vũ khí có tác dụng hù dọa nhau thôi.

Xét về lịch sử thì 2 bờ cũng ngừng tấn công nhau kể từ khi Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa lấy ghế thành viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc. Tiếng súng cũng vừa dứt từ những năm 70 của thế kỷ trước. Thật ra đảo tiền tiêu Kim Môn bị nặng nhất do gần đại lục. Còn đảo chính Đài Loan vẫn bình yên vô sự.

Còn bây giờ thì nguy cơ chiến tranh không cao, bạn không đi thì sẽ bỏ lỡ vị trà sữa ngon tuyệt ở đây, dầu Kim Môn, trà Ô Long, bột trà xanh và bánh mochi…

1 - Taiwan Đài Loan là nước gì và tại sao nên du lịch tới đây?Đài Bắc – Thủ đô Đài Loan nhìn từ Taipei 101

Đài Loan – Tiểu Nhật Bản

Sau chiến tranh Trung – Nhật cuối thế kỷ 19, đảo Đài Loan được quản lý bởi Nhật Bản cho tới khi kết thúc thế chiến thứ hai.

Người Nhật đã đầu tư không ít cho hạ tầng của Đài Loan và ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa vùng đất này.

Về hạ tầng thì đường sắt do Nhật Bản kiến tạo còn được sử dụng đến ngày nay. Nhờ nó mà việc di chuyển từ Bắc xuống Nam đảo chưa đến 1 ngày. Nhà máy công xưởng để lại đã biến đảo này thành nơi khai sinh của nhiều công ty công nghệ phần cứng sau này, kể cả các ngành công nghiệp ô nhiễm.

Về văn hóa, người Đài có xu hướng tạo ra những điều nhỏ bé, dễ thương để níu chân du khách như người Nhật. Hãng hàng không Eva Air từng mua bản quyền mèo Kitty của Nhật để làm quảng cáo cho hãng của mình. Khắp nơi đều có đồ lưu niệm theo triết lý này. Và đặc biệt là mỗi khu vực là một sản phẩm đặc trưng. Nếu bạn không mua thì bạn sẽ mất cơ hội nếu đi chỗ khác.

2 - Taiwan Đài Loan là nước gì và tại sao nên du lịch tới đây?

Các cô bé đại diện cho các hình đá kỳ dị tại công viên địa chất Dã Liễu

Ngoài ra, các đặc sản của Nhật là trà xanh và bánh Mochi cũng được làm tại Đài Loan và thị trường Nhật đón nhận. Vì thế bạn có thể tới Đài mua trước những đặc sản Nhật Bản trước khi xuất sang Nhật với giá không cao. Ngoài ra, mỹ phẩm đắp mặt cũng được săn đón rất nhiều tại đây như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một điều nữa cần phải nói về ẩm thực và món ăn xứ Đài, người Đài có ý thức cao về sức khỏe nên gia vị họ nêm rất ít. Bạn có thể sẽ hơi shock với những món ăn ít nêm gia vị ở đây. Nhưng thực ra không khó ăn lắm, chỉ là chúng ta quen nêm gia vị quá nhiều ở Việt Nam thôi. Để đề phòng có thể mang theo chai nước mắm hoặc chai tương ớt nếu nhớ món Việt nhé.

Tâm linh và sức khỏe khắp mọi nơi tại xứ Đài

Chắc bạn đã nghe nói nhiều về con tỳ hưu, bạn hãy tới xứ Đài để nghe rõ và đúng nhất về nguồn gốc của con tỳ hưu này. Một con vật khá kỳ lạ. Nó ăn vàng bạc châu báu và kể cả yêu ma cũng xơi hết. Vì thế trước khi mua tỳ hưu nhân viên cửa hàng sẽ xem số mạng và chọn ra 1 con tỳ hưu thích hợp để phù hộ cho người đeo thêm tài lộc, may mắn. Nhưng cẩn thận là giá không hề rẻ nhé!

Về phương diện sức khỏe, trà ô long và nấm linh chi là hai sản phẩm phổ biến nhất tại Đài. Đương nhiên, trước đây ưu tiên cho xuất khẩu thị trường Nhật nên ít người có cơ hội mua được. Bà Tống Mỹ Linh, đệ nhất phu nhân của Đài Loan từng được chữa trị ung thư bằng nấm linh chi và nhau thai hươu. Vì thế bà sống khá lâu dù mang nhiều chứng bệnh nan y trong người. Tất cả nhờ thổ sản xứ Đài sạch và có dược tính tốt.

Vì chủ đề chính là tâm linh và sức khỏe, nên tour xứ Đài có vẻ thích hợp với gia đình và trung niên. Giới trẻ tham gia có lẽ còn hơi bỡ ngỡ vì sự quan tâm chưa tới. Có chăng thì mặt nạ đắp là điều mà các cô gái trẻ quan tâm và chàng trai là đồ công nghệ.

3 - Taiwan Đài Loan là nước gì và tại sao nên du lịch tới đây?

Hai con tỳ hưu trong cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này.

Chợ đêm Đài Loan với nguồn gốc đáng nể

Ai coi đời sống chợ đêm của Đài Loan thấy kéo dài lê thê. Và tại Đài có hơn 600 chợ đêm lớn nhỏ. Nó bắt nguồn từ việc lao động không có cuối tuần và không có giờ nghỉ. Người Đài tới thăm đình miếu vào buổi tối khi hết ngày. Và dịch vụ ăn uống được mở ra để phục vụ cho nhu cầu viếng đình miếu về đêm này. Dần dà, các hàng quán biến thành những khu chợ. Dù ngày nay, người Đài đã được nghỉ cuối tuần, nhưng văn hóa chợ đêm vẫn được giữ song hành cùng nền kinh tế hiện đại.

4 - Taiwan Đài Loan là nước gì và tại sao nên du lịch tới đây?

Một góc hướng vào của chợ đêm lớn nhất Đài Loan – Tây Môn Đình.

Hy vọng qua bài viết Taiwan Đài Loan là nước gì và tại sao nên du lịch tới đây? đã có thể giúp bạn hiểu được đảo Đài Loan hay Taiwan và sớm có quyết định du lịch tới đây sớm nhất. Các bài sau sẽ giới thiệu từ từ những nơi bạn nên đến tại xứ Đài. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Internet Archive là gì và dùng để làm gì nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here