Mẹ Teresa Calcutta là ai và được phong thánh khi nào?

1 - Mẹ Teresa Calcutta là ai và được phong thánh khi nào?

Mẹ Teresa Calcutta là ai?

Mẹ là một nữ tu Công giáo tại thành phố Calcutta bên Ấn Độ. Hành trình trần gian của mẹ qua khá nhiều quốc gia. Mẹ là người gốc Albani, một nước nghèo nhất châu Âu. Gia đình sinh sống tại nước Macedonia. Mẹ nhập dòng và tu tại Ireland và cuối cùng cống hiến cuộc đời cho người nghèo tại Ấn Độ và cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm: Mahatma Gandhi là ai – Shimon Peres là ai – Philip Kotler là ai

Mẹ qua đời thì cả Albani cũng muốn đón mẹ về, nhưng Ấn Độ là nơi mẹ sống lâu năm không đồng ý việc đó. Mẹ đã an nghỉ trong Dòng Thừa Sai bác ái do mẹ lập tại Ấn Độ. Trong thời mẹ còn giữ chức quản lý, mẹ đã mở dòng ra được hơn 140 nước trên thế giới. Rất tiếc là các nước Việt Nam, Trung Quốc lại không có trong danh sách này.

Mẹ được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 1979. Và số tiền mẹ có được lại được đem phục vụ cho người nghèo. Về trang phục dòng của mẹ có điều đặc biệt là nó được cách tân từ bộ áo sari truyền thống của Ấn Độ. Bạn có thể tham khảo bộ áo này theo phong cách tân thời trong phim cô dâu 8 tuổi.

me-teresa-calcutta-la-ai

Mẹ Teresa Calcutta được phong thánh khi nào?

Ngày 4/9/2016, Mẹ Teresa Calcutta được phong thánh tại Vatican – Thủ phủ của hơn 1 tỷ người theo Công giáo trên thế giới.

Tìm hiểu về Thánh trong Thiên Chúa giáo, vui lòng tham khảo: Thánh là ai và làm gì để được phong thánh

“Theo huyết thống, tôi là người Anbani. Theo quốc tịch, tôi là người Ấn Độ. Theo đức tin, tôi là một nữ tu Công giáo. Theo ơn gọi, tôi thuộc về thế gian. Theo con tim, tôi hoàn toàn thuộc về Trái Tim Chúa Giêsu”

– Mẹ Teresa Calcutta –

Sự kiện mẹ được phong thánh là niềm vui cho người nghèo cũng như người theo đạo. Những người yêu mến mẹ có thể chọn mẹ làm bà thánh bổn mạng. Việc tuyên thánh là dấu chỉ vinh danh cho những nỗ lực đóng góp của mẹ. Không những thế, nó tiếp tục truyền động lực cho các thế hệ nữ tu khác đang phục vụ thầm lặng giúp người nghèo.

Sinh thời, hoạt động của mẹ cũng gặp không ít chỉ trích từ các nhà báo. Vì lý do đó, các hoạt động của dòng thầm lặng tại nhiều quốc gia, kể cả quốc gia đông người Hồi giáo nhất như Indonesia.

Me-teresa-calcutta

Hình được dùng để tôn kính mẹ Teresa Calcutta sau khi được phong hiển thánh tại Vatican
(Nguồn: Vatican, Truyền thông Công Giáo)

Hoạt động của Dòng mẹ Teresa Calcutta tại Việt Nam

Năm 1973, mẹ đã gửi những tu sĩ sang Việt Nam để bắt đầu mở cơ sở tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau biến cố 30/04/1975, các tu sĩ phải tản cư sang các nước khác.

Năm 1991, mẹ quay lại Việt Nam. Và còn quay lại 4 lần nữa nhưng ước mơ lập cơ sở chăm sóc người nghèo cho mẹ tại Việt Nam bị từ chối không rõ lý do.

Đến nay, tuy chưa có cơ sở, nhưng vẫn có một dòng tu hoạt động theo định hướng của dòng Thừa Sai Bác Ái tại Ấn Độ. Đó là Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kito. Hiện dòng có cơ sở tại Phú Nhuận, Củ Chi, Hóc Môn tại Sài Gòn.

Hy vọng qua bài viết Mẹ Teresa Calcutta là ai và được phong thánh khi nào đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết American Express Safekey là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *