Tìm hiểu Máy in 3D là gì và thông tin về giá, nhựa, công nghệ liên quan?

2 - Tìm hiểu Máy in 3D là gì và thông tin về giá, nhựa, công nghệ liên quan?

Máy in 3D hay 3D printing đang trở thành một sản phẩm trình diễn phổ biến tại các triển lãm về công nghệ. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu chút thông tin cơ bản qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ốc tai điện tử, điện cực ốc tai là gì và hoạt động ra sao – Máy trợ thính là gì

Máy in 3D là gì?

Máy in 3D là máy in các sản phẩm theo hình ảnh trong bộ nhớ bằng vật liệu có khả năng kết dính theo từng lớp một.

Như tên gọi của nó, máy in 3D (3D printing) nghĩa là in 3 chiều một sản phẩm đúng như hình ảnh đã có sẵn. Còn việc kết dính vật liệu dựa theo công nghệ vật liệu đắp lớp (Addictive manufacturing).

Vật liệu chủ yếu là nhựa PLA hoặc nhựa ABS. Hiện nay, người ta có thể trộn bê tông theo thành phần đặc biệt để có thể in ra cả một tòa nhà mà chi phí chỉ có 10.000 USD.

Máy in 3D mới rộ lên tại Việt Nam từ 2015, trước đó giới công nghệ tiếp xúc nhiều nhưng ít phổ biến. Họ thường dùng in sản phẩm mẫu hoặc phụ tùng máy móc. Về lịch sử, máy in 3D hay vật liệu đắp lớp đã có từ những năm 80 của thế kỷ trước.

3 - Tìm hiểu Máy in 3D là gì và thông tin về giá, nhựa, công nghệ liên quan?

Lợi ích từ máy in 3D

  • Chế tạo sản phẩm nhanh mọi lúc mọi nơi. Thậm chí trong quốc phòng đang cân nhắc ứng dụng việc tạo súng ngay tại chiến trường. Các phi hành gia còn in cả phụ tùng thay thế vật liệu hỏng trên không gian mà không cần chờ chuyến tàu vũ trụ tiếp theo, thường mất hơn nửa năm.
  • Tạo sản phẩm trình diễn demo với chi phí thấp nhất thậm chí làm một công trình xây dựng với chi phí không thể rẻ hơn được do nhân công chưa cần tới 10 người.
  • Công đoạn sản xuất có thể giản tiện đi rất nhiều và diện tích cho sản xuất có thể thu hẹp lại.
  • Thiết bị gia dụng sẽ đa dạng hơn và sát nhu cầu hơn nếu có đầy đủ hình ảnh của sản phẩm.

Công nghệ máy in 3D bao gồm những gì?

Công nghệ máy in 3D bao gồm các thành phần chính như:

Mạch điện tử điều khiển thường là mạch có tên là Arduino. Có cả hội chuyên tìm hiểu về lập trình và ứng dụng cho máy in 3D tại Việt Nam. Mạch này dễ bị nhiễu nên hạn chế chạm tay vào. Sau này người ta làm máy in gia cố thêm phần che để hạn chế rủi ro vô tình chạm vào mạch.

Ngôn ngữ lập trình: thường dùng ngôn ngữ C++.

Phần cơ khí và điện: Dây dẫn nguyên liệu, đầu phun, mô tơ, dây cua roa, khung thép.

Tại Việt Nam, có nhiều nhóm chuyên làm và phổ biến ngôn ngữ lập trình cho các máy in 3D. Cộng đồng khá lớn và lượng kiến thức chia sẻ đủ để bạn tự làm chủ một máy in.

Giá trung bình của một máy in 3D là bao nhiêu?

Giá trung bình máy có thể dùng cho mọi mục đích là tầm 10.000.000 đồng. Tất nhiên, nguyên liệu sẽ phải tính riêng, nhựa PLA hay ABS thì không mắc lắm đâu khi giá dầu đã quá rẻ.

Còn nếu muốn đầu tư lớn, đặt hàng từ Amazon của Mỹ thì giá dao động từ 220 USD đến 300 USD. Về Việt Nam thì giá máy cao nhất cũng tầm 12 triệu.

Với giá như vậy thì vừa đủ để cho bạn thử nghiệm tạo ra sản phẩm mơ ước hoặc kinh doanh sản phẩm đã hoàn chỉnh tại nhà. Diện tích sản xuất cỡ cái bàn học, 3 m2 dư sức cho sản phẩm bé cỡ bàn tay.

Video quay quá trình hoạt động của một máy in 3D phổ biến

Máy in 3D là vật trưng bày phổ biến trong các buổi triển lãm liên quan đến công nghệ. Clip dưới đây được quay tại NVH Thanh Niên với phần đầu là một máy in 3D đang hoạt động. Nhựa sử dụng là ABS và nhiều thành phẩm đã in hoàn chỉnh.

https://www.facebook.com/mashable/videos/vb.18807449704/10154991052664705/?type=2&theater

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Máy in 3D là gì và thông tin về giá, nhựa, công nghệ liên quan? đã có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về Máy in 3D. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết PG là gì và Nghề PG là làm gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *