Lễ Noel hay Lễ Giáng Sinh có gì đặc biệt?

Tại sao lễ Giáng Sinh còn có tên là lễ Noel? Có giả thiết cho rằng nó tách ra từ chữ Emmanuel, một chữ có ý nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Có thể bạn quan tâm: Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam

Ngoài ý nghĩa là một ngày lễ tôn giáo, Noel là mùa mua sắm nhộn nhịp nhất sau Black FridayCyber Monday. Doanh số các cửa hàng quà tặng đạt kỷ lục trong những ngày trước lễ. Và bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng nhân dịp này tung ra vài bộ cánh thu đông hay đông xuân tạo ấn tượng.

black-friday-la-ngay-gi-khi-nao-dien-raLễ này là lễ nghỉ cuối năm của nhiều nước trên thế giới. Dù nước đó có nhận Thiên Chúa giáo làm quốc giáo hay không. Kỳ lễ nghỉ này kéo khoảng 2 tuần. Nhiều người từ nước ngoài sẽ về nước tận hưởng kỳ lễ tại nhà. Vì thế, dịp này liên hệ với các công ty nước ngoài tại Việt Nam thường không ai nghe máy.

Thời chiến tranh, đây là lúc ngừng bắn toàn mặt trận chờ đến khi tuyết tan. Nhiều cử chỉ hòa bình được thực hiện trong dịp lễ trên mảnh đất nằm giữa 2 chiến hào. Vì thế, màu trắng đối với người phương Tây là màu yên bình. Đó là lý do ra đời của bài White Christmas. Tham khảo Những bài hát Giáng Sinh hay nhất.

Những điều cần biết về Lễ Noel

Các bạn hay vào nhà thờ lúc lễ để chụp hình, nhưng hãy chú ý coi phải đúng giờ lễ không. Nếu đang lễ vui lòng đừng vào vì có thể bạn đang làm phiền người dự lễ. Chụp hình nên đi sớm hoặc sau lễ để không làm phiền người dự lễ.

Thực ra Chúa Giê su không sinh ra đúng ngày 25/12. Theo bối cảnh và sự kiện lịch sử, người ta ước tính ngài sinh ra vào khoảng tháng 6 hay tháng 7 dương lịch. Ngoài trời không lạnh và có tuyết như bối cảnh trang trí thường thấy.

Người theo đạo Thiên Chúa toàn thế giới không mừng cùng 1 ngày. Ở các nước Đông Âu và Trung Đông như Nga, Ucraina, Syrie,… sẽ mừng lễ vào ngày 7/1 hàng năm. Lý do là các nước này theo lịch Julius trễ hơn so với lịch thường dùng.

Tên những con tuần lộc hỗ trợ ông già Noel đi phát quà là: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen,
Comet, Cupid, Donder và Blitzen. Và chắc bạn quên rồi! Rudolph không thể thiếu vì với chiếc mũi phát sáng, ông già Noel dễ nhìn đường hơn. Tìm hiểu bài hát Rudolph the red nosed reindeer bạn sẽ hiểu tại sao.

rudolph-the-red-nosed-reindeer

Nguồn gốc lễ này cũng có sự tranh cãi. Người thì cho rằng nó được tạo ra để thay thế lễ thần mặt trời của người ngoại giáo trước đó, với ý nghĩa là mặt trời hạ sinh giữa chúng ta. Còn luồng ý kiến kia cho rằng nó là lễ đã xác định từ trước đó dựa theo một lễ cũng quan trọng khác, và tính từ lễ đó tới 9 tháng là ngày sinh của Chúa Giê su.

Nam bán cầu mùa này đang vào cao điểm hè. Nên có tới đây mừng lễ Noel nhớ mang theo áo mỏng, vì mang theo áo khoác dày nguy cơ bỏ xó rất cao.

Hoạt động phổ biến vào Lễ Noel là gì?

  • Trang trí cây thông: đây là cây còn xanh lá trong mùa đông.
  • Làm hang đá và máng cỏ: thường là gia đình có đạo. Hang đá làm bằng giấy bạc, trang trí dây kim tuyến, đèn và tượng ảnh liên quan.
  • Giăng đèn đường hẻm hay phố: xóm đạo lớn bạn sẽ thấy nó như một bầu trời sao.
  • Họp mặt gia đình: gia đình phương Tây và gia đình có đạo tại Việt Nam. Đây là ngày khá ồn ào.
  • Đoàn hát thánh ca: chỉ có ở phương Tây, một cách vận động giữ ấm hiệu quả.
  • Trang trí nhà cửa: thường các gia đình phương Tây sẽ giăng đèn khắp nhà. Còn Việt Nam nhà nào treo đèn sao trước cửa là bạn biết nhà đó là gia đình theo đạo.
  • Tặng thiệp chúc mừng Giáng Sinh: Việt Nam ít người tặng. Các hãng thiệp nước ngoài đây là ngày hốt bạc.

clifton_mill_christmas_2005

Món ăn phổ biến của đêm Noel

Gia đình phương Tây: Gà Tây (turkey) là con vật được lên bàn ăn nhiều nhất. Ăn kèm có bánh gừng (tham khảo hình dạng bánh gừng phim Shrek nhé), bia bơ (ai đọc Harry Potter sẽ biết), bánh kem khúc cây với lớp kem sô cô la, sô cô la và tất nhiên không thể thiếu ly rượu vang.

Tại những quốc gia khác: thường sẽ dùng món truyền thống địa phương. Tại Việt Nam, tiệc Noel gia đình còn có cả bánh kem. 1 năm trở lại đây, lễ Noel tại đô thị Việt Nam là dịp nhậu nhẹt với những người cùng xóm, cùng hẻm mà không phân biệt tôn giáo.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu những điều cần biết về những hoạt động nhân dịp ngày Lễ Noel đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *