Ốc tai điện tử, điện cực ốc tai là gì và hoạt động ra sao?

3 - Ốc tai điện tử, điện cực ốc tai là gì và hoạt động ra sao?

Trong bài viết trước về máy trợ thính là gì, mình có nói về sản phẩm ốc tai điện tử dành cho người điếc nặng. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về thiết bị trợ thính ốc tai điện tử qua bài viết này nhé.

Ốc tai điện tử hay điện cực ốc tai là gì?

Ốc tai điện tử có tên tiếng Anh là Cochlear implant đây là một hệ thống thiết bị trợ thính điện tử cấy ghép vào cơ thể người. Nó tạo ra tín hiệu điện để kích thích thần kinh thính giác để người cấy ghép có thể tiếp nhận* âm thanh được mã hóa thành tín hiệu điện. Tên gọi khác cũng hay dùng là điện cực ốc tai nhưng cách gọi này vẫn chưa đầy đủ. 

Ốc tai điện tử thiết bị này có 2 phần: bộ phận cấy ghép và bộ phận xử lý.

  • Bộ phận cấy ghép bao gồm bảng mạch điện tử và nam châm từ tính. Nối với mạnh điện và nam châm là sợi dây nhỏ chứa các điện cực nhỏ. Đây chính là điện cực ốc tai nhưng hay bị hiểu lầm thành một hệ thống ốc tai điện tử.
  • Bộ phận xử lý thường có hình dạng như một máy trợ thính đeo ngoài tai hoặc là một thiết bị có hình tròn. Nhưng nếu để ý kỹ là không có dây nào đi vào ống tai, chỉ có một dây nối với một anten tròn như đính lên đầu. Vị trí dính ấy thực ra là nơi tiếp giáp với bộ cấy phía trong.

*Không phải là nghe vì âm thanh là tín hiệu điện.

4 - Ốc tai điện tử, điện cực ốc tai là gì và hoạt động ra sao?

Thiết bị này giúp người khiếm thính hoặc điếc sâu nghe như thế nào?

Đầu tiên, âm thanh được thu bằng bộ xử lý đeo ngoài. Âm thanh được truyền vào bộ cấy bên trong nhờ anten tiếp giáp với bộ cấy ngoài da.

Tín hiệu âm thanh đi qua nam châm và truyền vào mạch điện tử. Mạch có bộ xử lý và chuyển âm thanh thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện này chuyển về các điện cực theo dây dẫn. Các điện cực này nằm trong 1 dải dây khá nhỏ và mảnh.

Mục đích của dây này là để nhét vào ốc tai. Các điện cực này sẽ thay thế tế bào lông ốc tai truyền tín hiệu âm thanh về dây thần kinh thính giác.

Não xử lý và làm quen với tín hiệu âm thanh này theo thời gian, qua từng đợt điều chỉnh hay còn gọi là mapping các điện cực. Các điện cực được bật/tắt, chỉnh âm lượng để người nghe có thể nghe được tốt nhất, phù hợp với môi trường họ làm việc hàng ngày.

Hãy xem hình minh họa bên dưới để có thể hình dung rõ hơn về cách hoạt động.

5 - Ốc tai điện tử, điện cực ốc tai là gì và hoạt động ra sao?

Những quan niệm sai lầm về ốc tai điện tử hoặc điện cực ốc tai

  • Giải pháp cấy ốc tai là giải pháp trợ thính tốt nhất

=> Có rất nhiều giải pháp để hỗ trợ cho người khiếm thính như cấy hệ thống tai giữa, trợ thính đường xương… Hiện tại máy trợ thính và ốc tai điện tử đang được phổ biến tại Việt Nam. Và mỗi giải pháp sẽ phù hợp cho từng mức độ mất thính lực hoặc nguyên nhân giảm thính lực khác nhau.

  • Các nhiều điện cực thì người cấy càng nghe tốt hơn.

=> Thực ra theo tiêu chuẩn chỉ cần 8 điện cực hoạt động. Việc bổ sung thêm điện cực chỉ là giải pháp dự phòng và không phải lúc nào cũng phải cho hoạt động hết tất cả điện cực. Việc tải hết công suất sẽ không làm tăng hiệu quả nghe tốt hơn nhưng lại làm tiêu hao năng lượng hơn.

  • Trẻ cấy ốc tai xong có thể nói được ngay.

=> Hoàn toàn sai! Trẻ chưa được nghe âm thanh bao giờ cần được trị liệu ngôn ngữ để có thể tập nghe lại như trẻ bình thường. Việc tập nghe lại này sẽ cần thời gian tùy sự phát triển mỗi trẻ. Phương pháp trị liệu này có tên thường gọi là AVT, viết tắt của Auditory Verbal Therapy.

  • Ca phẫu thuật cấy ốc tai cần thời gian hồi phục dài và theo dõi kỹ lưỡng để tránh biến chứng cho xương sọ.

=> Hiện tại có các dòng sản phẩm hệ thống ốc tai điện tử không gây mất nhiều máu khi cấy, thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh và chưa đến 1 tuần có thể xuất viện ra về. Ốc tai điện tử hiện đại sẽ giảm thiểu luôn cả biến chứng cho xương sọ.

  • Cấy ốc tai sẽ gặp khó khăn khi di chuyển bằng máy bay vị thiết bị kim loại sẽ báo động khi qua cửa an ninh.

=> Bệnh nhân sau cấy sẽ có chứng nhận của bệnh viện hoặc hãng sản xuất ốc tai điện tử chứng minh bằng giấy tờ hợp lệ để có thể dễ dàng sử dụng phương tiện hàng không.

  • Nếu mất thính lực hai tai thì chỉ cần cấy một bên hay đeo máy trợ thính một bên.

=> Nên thực hiện giải pháp trợ thính cho cả hai bên nếu có thể vì nhiều lý do. Tóm tắt lại là khi áp dụng đồng thời giải pháp trợ thính 2 tai thì: nghe tốt hơn, định hướng rõ nguồn âm thanh, giữ thăng bằng cơ thể…

Để tránh những sai lầm đáng tiếc, nên chọn những trung tâm có bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng hoặc trung tâm trợ thính uy tín để được tư vấn rõ hơn.

Hy vọng qua bài viết Ốc tai điện tử, điện cực ốc tai là gì và hoạt động ra sao? đã có thể giúp bạn hiểu về giải pháp trợ thính bằng cấy ốc tai điện tử. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Nguồn: Tham khảo Tài liệu Ốc tai điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *