Tìm hiểu Spam là gì?

Tìm hiểu Spam là gì?

Spam là gì? Spam trong Messenger, Mail, Zalo, Facebook có nghĩa ra sao? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: KPI là gìIOT là gìDMCA là gìFree là gì

Spam là gì?

Spam hay Spamming nếu hiểu đơn giản có thể hiểu Spam nghĩa là rác. Phổ biến nhất các bạn có thể thấy khi bạn vào email của bạn sẽ có phần Spam. Nơi đây thường chứa những thư không có giá trị, những thư giả mạo, quảng cáo….

Còn hiểu chính xác về Spam thì có tạm hiểu là để nói về việc sử dụng các hệ thống truyền thông tin để gửi đi 1 thông tin ngoài ý muốn người nhận(1 thứ gì đó không có giá trị, thường là nội dung quảng cáo) với số lượng lớn.

Phổ biến nhất là các hình thức spam email. rồi spam tin nhắn qua Facebook Messenger, Zalo,…. Không chỉ là quảng cáo, còn có nhiều người còn tận dụng để gửi những tin lừa đảo, nhầm mục đích dụ người nhận được thông tin đó thực hiện theo để họ chiếm đoạt thông tin.

Nói chung hiểu đơn giản thì cứ hiểu Spam có nghĩa là nội dung rác, không có giá trị đi. Người thực hiện Spam gọi là Spammer.

Nguồn gốc chữ Spam này bắt nguồn từ một tên gọi món ăn trong một phác thảo vở kịch của một đạo diễn người Anh. Trong vở kịch, có người khách gọi món và thêm món spam, một thương hiệu thịt đóng hộp cho các món họ gọi. Họ gọi nhiều đến nỗi khách hàng xung quanh cảm thấy khó chịu.

Ngày nay thì có nhiều hình thức có thể gọi là spam. Ví dụ như Spam tin nhắn SMS, Spam chủ đề hay bình luận trên các diễn đàn, Spam cuộc gọi (cái này mình bực nhất, hên thời này đt có vụ chặn số cũng đỡ. Chứ như mà điện thoại bị spam cuộc gọi. Chắc chỉ có nước lật ống nghe điện thoại lên mà thôi)….

Tìm hiểu Spam là gì?
Nguồn ảnh Pixabay

Spam mail là gì?

Spam mail là hành động gửi 1 loạt thư tới hàng loạt người dùng. Mà thường những nội dung email không có giá trị gì cả. Nên có thể xem đây là thư rác. Nếu bạn để ý thì bên Gmail sẽ có phần Spam để chuyên đưa những thư dạng này đây.

Đối với thư này thì lời khuyên là đừng quan tâm đến tiêu đề hay nội dung bên trong đó. Vì đa phần là nội dung lừa đảo, kích thích người xem truy cập vào đường dẫn nào đó để chiếm đoạt, lừa đảo thông tin.

Như đây là 1 email spam. Lừa đảo nhầm dụ người nhận truy cập vào đường dẫn để chiếm đoạt thông tin.

Nơi gửi email thực sự

Bạn nên tham khảo bài viết này để nhận biết email thực hay không nhé: Cách phát hiện kiểm tra Email giả mạo chiếm đoạt thông tin

Spam là gì trong Zalo, Messenger?

Spam ở đây là gửi tin nhắn đến vô số người. Thường là cùng 1 nội dung, như để quảng cáo, quảng bá 1 sản phẩm dịch vụ nào đó. Hoặc là để lừa đảo, chiếm đoạt thông tin người khác đánh vào lòng tham của họ. Lừa đảo thì trong tiếng Anh còn gọi là Scam, cái này mình sẽ có 1 bài viết riêng để nói về nó sau.

Ví dụ

Bạn đã trúng giải thưởng gì đó. Hãy truy cập vào trang này để nhận giải thưởng. Khi truy cập sẽ yêu cầu thông tin cá nhân của bạn. Bạn nhập vô, họ sẽ liên hệ bạn để tiến hành lừa đảo như cần nộp tiền để nhận giải thưởng.

Hay dạng yêu cầu nhập thông tin, họ yêu cầu bạn đăng nhập lại tài khoản của bạn. Mà thường trang đó là trang giả mạo với giao diện giống như trang web của dịch vụ bạn đang dùng. Ví dụ trang đăng nhập giả Facebook, Gmail,…. Khi nhập xong thì xem như bạn đã 2 tay dâng tặng tài khoản của bạn cho kẻ xấu rồi.

Nếu tài khoản có bật xác minh 2 bước thì còn đỡ, mà thường thì mình thấy rất ít người chịu bật cái này. Với 1 lý do quen thuộc, là phiền phức. Đối với mình, thà là phiền còn hơn tài khoản của mình bị mất. Mất cũng chưa là gì, kẻ chiếm đoạt sẽ dùng tài khoản đó để đi lừa đảo bạn bè, người thân của mình. Đối mới là vấn đề quan trọng nhất.

Spam Food hay Spam trong nấu ăn là gì?

Khác với nghĩa Spam ở trên. Spam nếu ở lãnh vực ăn uống, nấu ăn này ở đây chỉ tên 1 thương hiệu đồ ăn đóng hộp mà thôi.

Chi tiết về thương hiệu này bạn có xem ở đây nhé: https://en.wikipedia.org/wiki/Spam_(food)

Cuộc gọi Spam là gì?

Cuộc gọi Spam là các cuộc gọi mà bạn không hề muốn nhận. Chủ yếu là chào gọi bạn mua hàng sử dụng dịch vụ. Thường gặp nhất là mua bảo hiểm, vay vốn tiêu dùng, chào bán khóa học, dịch vụ làm đẹp….

Số điện thoại spam là gì?

Số điện thoại spam là số điện thoại liên tục thực hiện các cuộc goi tới nhiều người khác nhau với mục đích chào bán sản phẩm dịch vụ. Các cuộc gọi này làm phiền người khác nên bị nhiều người gắn nhãn spam cho số điện thoại đó. Hay có thể hiểu là cuộc gọi từ số điện thoại được xem là rác không đáng để nghe máy.

Spammer là gì?

Spammer là người thực hiện hành vụ làm phiền quấy rối, tạo thư rác này nọ, gọi điện thoại….

Lời khuyên

Thường thì cái nội dung Spam sẽ bị nhà cung cấp dịch vụ chặn. Tuy nhiên không phải lúc nào nội dung spam cũng bị chặn. Nếu gặp phải thì bạn nên báo cáo với nhà cung cấp dịch vụ để họ xem xét và ngăn chặn kịp thời.

Việc này không chỉ giúp nhà cung cấp dịch vụ. Mà bạn còn xem như đã giúp nhiều người khác. Chẳng hạn nếu như người đang gửi spam đó gửi đi 1 đường dẫn truy cập 1 website lừa đảo nào đó. Khi bạn report bạn đã giúp ngăn chặn sự phát tán website lừa đảo đó, cũng như giúp giảm bớt số người có thể là nạn nhân của tên đang gửi spam này.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Spam là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về Spam. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Marketing là gì nhé.

Nếu bạn quan tâm chi tiết hơn về lịch sử của Spam thì vào đây nhé:

https://en.wikipedia.org/wiki/Spamming

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *