Agency là gì và nghĩa thường dùng trong marketing truyền thông?

3 - Agency là gì và nghĩa thường dùng trong marketing truyền thông?

Như trong bài marketing mình từng nói về làm marketing tại agency, nay mình sẽ giải thích rõ nghĩa từ agency hay dùng tại Việt Nam. Về tiếng Anh, agency cũng đa nghĩa và dùng trong nhiều hoàn cảnh, nhưng tại Việt Nam, agency chỉ dùng nhiều trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo hay dịch vụ PR. Trong bài này, hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu những ý nghĩa cơ bản từ tiếng Anh đến cách dùng phổ biến trong tiếng Việt nhé.

4 - Agency là gì và nghĩa thường dùng trong marketing truyền thông?

Agency là gì trong tiếng Anh?

Theo từ điển Oxford thì agency gồm 4 ý nghĩa sau:

  • Một tổ chức đứng ra thương lượng hoặc giao dịch cho một tổ chức hoặc công ty khác.
  • Một tổ chức/công ty cung cấp một dịch vụ theo yêu cầu của tổ chức khác. Ít ai nói đến công ty gia công sản phẩm, chỉ hay dùng theo nghĩa dịch vụ.
  • Một cơ quan hoặc tổ chức của chính phủ. Ví dụ như thông tấn xã Việt Nam có tên tiếng Anh là Vietnam News Agency.
  • Được dùng trong một cụm danh động từ. Hơi khó hiểu và có lẽ ít sử dụng. Ví dụng: She was freed from prison through the agency of her doctor. Tạm dịch là cô ấy được trả tự do nhờ hành động của bác sĩ riêng của cô ấy.

Agency thường dùng trong tiếng Việt là gì?

Agency dùng trong tiếng Việt hiện tại giống nghĩa thứ 2 thường dùng trong tiếng Anh. Agency được hiểu là công ty làm dịch vụ tại Việt Nam như agency quảng cáo, agency PR hay agency du lịch…

Cách nói thường dùng là:

  • Đưa qua agency cho nó làm.
  • Kêu agency gửi báo giá.
  • Nhờ agency thực hiện…

Tùy từng phòng ban sẽ dùng một agency theo lĩnh vực đó, chủ yếu là phòng marketing với các agency truyền thông như quảng cáo, PR, tổ chức sự kiện event, digital ad, google ad hay Facebook ad…

Tốt nhất không nên dịch từ này ra nghĩa tiếng Việt. Vì chỉ có từ đại lý để nói về từ này, trong khi đó đại lý trong tiếng Việt lại dùng với ý nghĩa là công ty phân phối hàng hóa sản phẩm, gần với nghĩa kênh phân phối nhiều hơn.

Công ty Agency là công ty gì?

Công ty agency là công ty cung cấp dịch vụ cho một hoặc nhiều công ty khác. Nó không tính các công ty gia công linh kiện, sản phẩm cho các công ty khác.

Agency chủ yếu là dịch vụ truyền thông. Đòi hỏi nhân sự trẻ và ý tưởng dạt dào vì yêu cầu đặc thù của ngành. Áp lực công việc và cạnh tranh cũng rất lớn thậm chí các công ty lớn cũng có thể mất hợp đồng nếu ý tưởng đề xuất không được khách hàng chọn.

Với những ai còn trẻ và đam mê nghề marketing, nên thử đi lên từ một công ty agency truyền thông. Áp lực cực lớn và môi trường thay đổi liên tục khiến bạn khó nhàm chán. Việc thường xuyên không có nhà đối với các bạn làm agency event không có gì lạ, hay như bắt đầu chiến dịch truyền thông cho khách hàng bạn về nhà vào ngày hôm sau cũng bình thường luôn. Và đương nhiên, deadline cũng là nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Nhưng cái gì nỗ lực và đạt thành quả thì tận hưởng cảm giác nó ngọt ngào lắm, có lẽ khó mà mô tả cho các bạn.

Agency khó thích hợp với ai cần sự ổn định và lớn tuổi, không còn linh hoạt trong suy nghĩ và ít ý tưởng. Sự đảo thải và cạnh tranh lớn có thể khiến bạn không còn ở trong ngành. Nhưng kinh nghiệm từ agency luôn giúp bạn có cái nhìn thực tế và hiểu rõ cách vận hành của ngành truyền thông, từ đó bạn sẽ làm marketing tốt hơn và thực tế hơn.

5 - Agency là gì và nghĩa thường dùng trong marketing truyền thông?

Ngôi nhà kiến thức hy vọng đã giúp bạn có hiểu được ý nghĩa của từ Agency trong tiếng Việt và tiếng Anh. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết Agency là gì và nghĩa thường dùng trong marketing truyền thông? Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Review là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *