Quần đảo Hoàng Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

3 - Quần đảo Hoàng Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

Quần đảo Hoàng Sa là gì?

Quần đảo Hoàng Sa là cụm các đảo, đá ngầm, bãi chìm, bãi nổi… nằm trong khu vực Biển Đông của Việt Nam (Biển Đông có tên quốc tế là biển Hoa Nam – South China Sea). Tên tiếng Anh của quần đảo là Paracel. Quần đảo Hoàng Sa là 1 đơn vị hành chính của Việt Nam bị quân đội Cộng Hòa ND Trung hoa chiếm đóng từ năm 1974.

Có thể bạn quan tâm: Biển Vũng Tàu ở đâuBiển Vạn Giã ở đâu tại Khánh Hòa và có gì đặc biệt 

Hoàng Sa là đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Đà Nẵng. Trước 1975 thuộc quyền quản lý của Quảng Nam và Huế. Quần đảo có 2 nhóm đảo chính là:

  • Nhóm Lưỡi liềm hay còn gọi là Nguyệt Thềm, Trăng Khuyết. Tên quốc tế là Crescent.
  • Nhóm An Vĩnh. Tên quốc tế là Amphitrite

Nói vui đây là 1 quần đảo bão tố, vì bão hình thành từ khu vực này và là nơi hứng bão hình thành ngoài khơi của Philipines nhiều nhất trong khu vực.

Các tên hay cách gọi trước đó: Vạn Lý Thạch Đường, Bãi Cát Vàng.

4 - Quần đảo Hoàng Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

Lịch sử sơ lược về quần đảo Hoàng Sa

Suốt thời kỳ Bắc thuộc, các đảo được ghi nhận nhưng chưa bao giờ được coi là phần lãnh thổ cụ thể của ai. Sử liệu Champa cũng không nói rõ về vùng này. Trung Quốc thì cho rằng họ có cho tàu tuần tra khu vực này. Việt Nam khi đó chưa hình thành.

Từ thời độc lập đến đầu thời nhà Lê, Trung Hoa cũng chỉ nói là họ có tuần tra và sự kiện đô đốc Trịnh Hòa thám hiểm thế giới có đi ngang vùng này. Chưa có hoạt động chủ quyền nào được ghi nhận bằng văn bản hành chính cụ thể.

Từ thời vua Lê Thánh Tôn đến trước khi vua Gia Long lên ngôi, đã có nhiều văn kiện, bản đồ các nhà truyền giáo ghi nhận khu vực này thuộc quyền của Việt Nam. Lúc này tên nước chúng ta là Đại Việt, nhưng tên quốc tế vẫn là Giao Chỉ (có văn bản đính kèm thêm là gần Trung Hoa). Việt Nam lúc đó đã có hoạt động chủ quyền như khai thác hải sản, tổ chức đội tàu định kỳ, cứu nạn tại khu vực… Nhưng bị đứt quãng nhiều do chiến tranh.

Từ thời Gia Long đến trước thời Pháp thuộc, nhiều hải đội được tổ chức khai thác Hoàng Sa. Các hoạt động chủ quyền có xây chùa Hoàng Sa Tự, cắm cờ, cứu nạn… và được ghi nhận bằng văn bản cấp nhà nước chính thức. Có nhiều tiêu bản hành chính ghi nhận việc khai thác quần đảo này.

Từ thời Pháp thuộc đến 1932, có nhiều tranh chấp xảy ra do việc không rõ ràng trong việc tuyên bố chủ quyền. Năm 1932, Pháp tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Liên Bang Đông Dương (bao gồm cả Việt Nam).

Từ 1932 đến tuyên bố chủ quyền của Quốc gia Việt Nam tại San Francisco 1951, Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) và Pháp tranh chấp liên tục. THDQ lấy cớ giải giáp quân Nhật nên cho quân lên chiếm đảo. Pháp và Việt Nam chiếm lại.

1950, quân THDQ rút hết nhưng vẫn ra văn bản tuyên bố chủ quyền mà không chịu giải quyết tại các cơ quan tư pháp quốc tế. 1951, đại diện Việt Nam tại Hội nghị Hòa ước San Francisco, Việt Nam tuyên bố chủ quyền với 2 quần đảo này và không có sự phản đối nào kể cả đại diện THDQ.

1951 đến 1974, THDQ bị thay thế bằng Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (NDTH) vào 1950 tại vùng đất liền (còn gọi là Đại Lục). THDQ chỉ còn giữ vùng Đài Loan vẫn tuyên bố chủ quyền khu vực và giao cho thành phố Cao Hùng quản lý.

NDTH liên tục xâm phạm vào phía Đông đảo và đỉnh điểm là cưỡng chiếm bằng vũ lực vào 1974. Sự kiện này được ghi nhận là Hải chiến Hoàng Sa 1974. Việt Nam ra văn bản phản đối lên quốc tế sau đó.

5 - Quần đảo Hoàng Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam?

Sơ đồ hải chiến Hoàng Sa 1974 (Nguồn: Thanh Niên)

1975 đến nay, Việt Nam vẫn ghi nhận Quần đảo Hoàng Sa là thực thể hành chính. NDTH vẫn đóng quân và thực thi chủ quyền trái phép trên vùng tranh chấp. Mọi hoạt động đều có phản đối bằng kênh ngoại giao của Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết Quần đảo Hoàng Sa là gì và ở đâu tại Việt Nam? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết CV là gì và làm cách nào hay và chuẩn với nhà tuyển dụng khi xin việc? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Tham khảo wikipedia, Thanh Niên, Vnexpress, Tuổi Trẻ

https://web.archive.org/web/20160401233047/http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/30-phut-dau-phao-trong-tran-hai-chien-hoang-sa-1974-2940469.html

https://web.archive.org/web/20170119030737/http://tinnong.thanhnien.vn/x-file/40-nam-hai-chien-hoang-sa-9-ngay-dem-bi-trang-16834.html

https://web.archive.org/web/20170119040102/http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170119/chung-tich-hoang-sa-viet-nam/1254484.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *